Đại sứ Nga 'đấu khẩu' với phương Tây trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an

Nga không nhắm mục tiêu vào dân thường Ukraine và không tấn công trung tâm thương mại ở Kremenchug, đại sứ của Mátxcơva tại Liên Hợp Quốc khẳng định trước Hội đồng Bảo an hôm 28/6.

Đại sứ Dmitry Polyanskiy, Phó Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: Getty

Đại sứ Dmitry Polyanskiy cho biết trung tâm thương mại Amstor (thành phố Kremenchug, Ukraine) bốc cháy hôm 27/6 là do nhà máy Kredmash cất trữ vũ khí và đạn dược phương Tây nằm cạnh đó phát nổ sau khi bị quân đội Nga tấn công.

“Trên thực tế, không có cuộc tấn công nào nhằm vào trung tâm thương mại”, ông Polyanskiy nói, và cáo buộc vũ khí trong nhà máy Kredmash theo kế hoạch sẽ được đưa đến tiền tuyến, nơi mà “pháo binh Ukraine đã bắn phá dân thường Donbass suốt nhiều năm mà không vấp phải sự phản đối nào từ Liên Hợp Quốc”.

“Cuộc tấn công của Nga đã ngăn chặn điều đó”, ông Polyanskiy nhấn mạnh.

Theo Đại sứ Nga, báo giới Ukraine đã công bố những hình ảnh cho thấy hàng hóa còn nguyên vẹn bên trong trung tâm thương mại Amstor, và cửa sổ của các tòa nhà dân cư gần đó chưa bị vỡ.

Ông Polyanskiy cáo buộc Kiev tiến hành một chiến dịch tuyên truyền, sử dụng những hình tượng giả mạo như “13 chiến binh Đảo Rắn” hay “Bóng ma Kiev” để vận động viện trợ thêm vũ khí và tài chính từ phương Tây.

Phiên họp hôm 28/6 được triệu tập bởi Albania, một quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nhân vật gây chú ý nhất trong cuộc họp là Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensku. Xuất hiện tại cuộc họp thông qua video trực tuyến, Tổng thống Ukraine một lần nữa yêu cầu Liên Hợp Quốc tuyên bố Nga là "quốc gia khủng bố", trục xuất nước này khỏi Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng.

Ông Zelensky nhấn mạnh rằng việc Nga có một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an là do sự “thiển cận” của phương Tây khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, do đó “Nga nên bị trục xuất khỏi Liên Hợp Quốc ngay lập tức”, Tổng thống Ukraine kêu gọi.

Đại diện của Ba Lan, Estonia, Anh đã lên tiếng ủng hộ Kiev.

Đáp lại, Đại sứ Polyanskiy khẳng định Nga phát động chiến dịch quân sự để ngăn Ukraine trở thành vũ khí chống Nga trong tay phương Tây.

“Cho đến khi đạt được mục tiêu của mình, chiến dịch của chúng tôi sẽ tiếp tục”, ông Polyanskiy nói.

Đại sứ cũng chỉ trích Hội đồng Bảo an vi phạm quy định khi cho phép Tổng thống Ukraine phát biểu trước cuộc họp, sau khi từ chối yêu cầu được phát biểu từ Cộng hòa Trung Phi.

Minh Hạnh

Theo RT

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dai-su-nga-dau-khau-voi-phuong-tay-trong-cuoc-hop-cua-hoi-dong-bao-an-post1449671.tpo