Đại biểu HĐND muốn làm rõ vi phạm về trật tự xây dựng ở Quận 12

Đại biểu đặt câu hỏi khi thực hiện Chỉ thị 23 của Thành ủy TPHCM, việc quản lý trật tự xây dựng tại Quận 12 hiện nay như thế nào? Đến nay, những vi phạm thuộc quyền của quận đã xử lý hết chưa?

ĐB Lê Thị Trúc Lâm đề cập có giai đoạn, quận 12 có nhiều công trình vi phạm về trật tự xây dựng. ĐB đặt câu hỏi khi thực hiện Chỉ thị 23 của Thành ủy TPHCM, việc quản lý trật tự xây dựng tại quận hiện nay như thế nào? Đến nay, những vi phạm thuộc quyền của quận đã xử lý hết chưa?

Sáng 7-12, tiếp tục chương trình làm việc ngày thứ 2, kỳ họp thứ 13, HĐND TPHCM khóa X tiến hành phiên chất vấn Chủ tịch UBND quận 12. Chủ tọa kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Phạm Thành Kiên, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM.

Đặt câu hỏi chất vấn Chủ tịch UBND quận 12, ĐB Lê Thị Trúc Lâm cho rằng, những năm gần đây, quận phát triển hạ tầng, mảng xanh rất tốt, nhưng vẫn chưa có công viên đúng nghĩa. Một trong những công trình trọng điểm của quận là dự án công viên tại khu đất 150ha ở phường Thạnh Xuân và Thới An nhưng thực hiện rất chậm. ĐB đề nghị Chủ tịch UBND quận 12 cho biết nguyên nhân, khó khăn, giải pháp và đề xuất để đẩy nhanh tiến độ.

ĐB Lê Thị Trúc Lâm đặt câu hỏi chất vấn Chủ tịch UBND quận 12. Ảnh: VIỆT DŨNG

ĐB Lê Thị Trúc Lâm cũng đề cập có giai đoạn, quận 12 có nhiều công trình vi phạm về trật tự xây dựng. ĐB đặt câu hỏi khi thực hiện Chỉ thị 23 của Thành ủy TPHCM, việc quản lý trật tự xây dựng tại quận hiện nay như thế nào? Đến nay, những vi phạm thuộc quyền của quận đã xử lý hết chưa? Thời gian tới, quận có giải pháp gì thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn?

Trả lời ĐB, Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức cho biết, trong chỉ đạo, lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, Quận ủy, UBND quận luôn quan tâm phát triển mảng xanh. Đến nay, quận đã tư 30 công viên cây xanh, 101 mảng xanh. Từ năm 2021 đến nay, quận cũng đã thực hiện xã hội hóa 61 phát triển mảng xanh công cộng.

Hiện quận đang chủ động phối hợp Ban Quản lý dự án đầu tư hạ tầng thành phố phát triển 2 mảng xanh là công viên cây Thạnh Lộc 3,37ha, Tân Chánh hiệp 2,7ha, dự kiến khởi công và hoàn thành trong năm 2024.

Đối với công viên 150ha, quận đã giữ quy hoạch công viên này nhiều năm, đây là một trong những công trình trọng điểm của quận. Theo Chủ tịch UBND quận 12, công viên này chậm được triển khai là do công viên có diện tích lớn, nằm trên địa bàn 2 phường. Trên địa bàn quận đã phê duyệt 26 đồ án quy hoạch, song khu vực công viên chưa có quy hoạch 1/2000 nên trong quá trình triển khai phải chờ điều chỉnh quy hoạch, dẫn đến thủ tục chậm.

Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức trả lời chất vấn. Ảnh: VIỆT DŨNG

Hiện thành phố giao quận 12 nghiên cứu phối hợp thi tuyển thiết kế, trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố, từ đó quận đề xuất thành phố điều chỉnh quy hoạch khu vực này; đồng thời bổ sung vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025 và bố trí vốn đề quận giải phóng mặt bằng với 444 hộ bị ảnh hưởng.

Đối với Chỉ thị 23 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND quận 12 khẳng định quận đã áp dụng hiệu quả chỉ thị trong quản lý trật tự trên địa bàn.

"Qua 4 năm, số vụ việc vi phạm xây dựng trên địa bàn giảm rõ rệt (giảm 80% so với trước khi có chỉ thị 23). Năm 2019 công trình vi phạm, 0,97 vụ/ngày, đến năm 2023 còn 0,06 vụ ngày", Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức nói.

Quan tâm đến việc quản lý chung cư trên địa bàn quận 12, ĐB Lê Thị Ngọc Thanh phân tích nhu cầu về nhà ở tại quận 12 đang rất cao, đặc biệt là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh. Tuy nhiên, khi thực hiện các dự án thì nhà đầu tư xây dựng chỉ quan tâm bán sản phẩm mà chưa đầu tư đúng mức phát triển hạ tầng phục vụ cư dân cũng như hỗ trợ cư dân trong cấp giấy chứng nhận, khiến cư dân bức xúc.

ĐB đề nghị Chủ tịch UBND quận 12 có đánh giá thực trạng đó, sắp tới có giải pháp gì khắc phục. Bên cạnh đó là việc quản lý chung cư đã đi vào hoạt động, nhất là về PCCC, tình trạng cơi nới lấn chiếm...

ĐB Lê Thị Ngọc Thanh đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trả lời, ông Nguyễn Văn Đức cũng thừa nhận có tình trạng một số chủ đầu tư của chung cư cơi nới, tự ngăn phòng, vách để hoạt động kinh doanh, ảnh hưởng đến công tác PCCC. Hàng năm, quận đều xây dựng kế hoạch kiểm tra, rà soát các dự án chung cư tồn đọng liên quan đến PCCC và yêu cầu khắc phục, đảm bảo tính mạng, sức khỏe của người dân.

Quan tâm đến việc quản lý chung cư trên địa bàn quận 12, ĐB Lê Thị Ngọc Thanh phân tích nhu cầu về nhà ở tại quận 12 đang rất cao, đặc biệt là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh. Tuy nhiên, khi thực hiện các dự án thì nhà đầu tư chỉ quan tâm bán sản phẩm mà chưa quan tâm đến phát triển hạ tầng phục vụ cư dân cũng như hỗ trợ cư dân trong cấp giấy chứng nhận, gây bức xúc cho cư dân.

ĐB đề nghị Chủ tịch UBND quận 12 có đánh giá thực trạng đó, sắp tới có giải pháp gì khắc phục? Bên cạnh đó là việc quản lý chung cư đã đi vào hoạt động, nhất là về PCCC, cơi nới lấn chiếm như thế nào?

THU HƯỜNG - NGÔ BÌNH

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/dai-bieu-hdnd-muon-lam-ro-vi-pham-ve-trat-tu-xay-dung-o-quan-12-post110295.html