Đại biểu chỉ trích trường tư né xử lý bạo lực học đường vì doanh thu

Đại biểu đặt câu hỏi liên quan việc trường tư thục vì doanh thu nên không xử lý nghiêm các vụ bạo lực, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thừa nhận vấn đề này có xảy ra.

 Đại biểu Tạ Thị Yên đề cập bạo lực học đường ở trường tư thục. Ảnh: Quốc hội Việt Nam.

Đại biểu Tạ Thị Yên đề cập bạo lực học đường ở trường tư thục. Ảnh: Quốc hội Việt Nam.

Vấn đề bạo lực học đường tiếp tục làm nóng nghị trường phiên chất vấn Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV. Đại biểu Tạ Thị Yên (tỉnh Điện Biên) đặc biệt nhấn mạnh đến trách nhiệm của các trường ngoài công lập trong xử lý các vụ việc bạo lực, nhất là bạo lực trên không gian mạng.

Tranh luận sau phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn về bạo lực học đường, đại biểu Tạ Thị Yên cho rằng tình trạng bắt nạt, bêu xấu, xúc phạm danh dự trên mạng xã hội ngày càng tinh vi, để lại tổn thương tâm lý nghiêm trọng cho học sinh. Tuy nhiên, theo bà Yên, bên cạnh các giải pháp công nghệ, ngành giáo dục cần nhìn thẳng vào cách các trường, nhất là các trường tư, ứng xử với những vụ việc này.

Nữ đại biểu chỉ ra thực trạng hiện nay, nhiều trường tư vì phụ thuộc vào học phí và cạnh tranh hình ảnh, có biểu hiện né tránh xử lý nghiêm các vụ bạo lực học đường để tránh ảnh hưởng uy tín. Điều này khiến quyền học tập an toàn của học sinh chưa được đảm bảo thực chất.

Qua đó, bà đề nghị Bộ GD&ĐT sớm có bộ tiêu chí bắt buộc về an toàn học đường, áp dụng cho cả trường công lẫn trường tư, kèm cơ chế thanh tra, kiểm tra độc lập.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định bạo lực học đường không phân biệt trường công hay trường tư, mà là vấn đề chung của toàn ngành giáo dục. Ông khẳng định các khảo sát hiện nay đều cho thấy bạo lực học đường có thể xuất hiện ở mọi loại hình trường học, do đó các chính sách quản lý hiện tại vẫn áp dụng đồng nhất.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận thực tế vẫn còn một số trường tư thục vì áp lực cạnh tranh học phí, tuyển sinh nên có biểu hiện lỏng lẻo trong xử lý, quản lý hành vi vi phạm.

Trước những bày tỏ của đại biểu, người đứng đầu ngành giáo dục cho biết bộ sẽ khảo sát, đánh giá kỹ hơn thực trạng này. Trên cơ sở đó, nếu thấy cần thiết, Bộ sẽ nghiên cứu ban hành quy định quản lý chặt chẽ hơn, bao gồm cả bộ tiêu chí an toàn học đường áp dụng thống nhất, nhằm đảm bảo mọi học sinh đều được học tập trong môi trường an toàn, lành mạnh, không phân biệt trường công hay tư.

Thái An

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/dai-bieu-chi-trich-truong-tu-ne-xu-ly-bao-luc-hoc-duong-vi-doanh-thu-post1562405.html