Đặc phái viên Mỹ tại châu Phi khuyến khích hai nước này cải thiện đối thoại

Đặc phái viên Molly Phee của Mỹ tại châu Phi ngày 21/2 cho biết bà kêu gọi các nhà lãnh đạo Somalia và Ethiopia giảm căng thẳng, sau khi quan hệ hai nước rạn nứt do Addis Ababa đạt thỏa thuận hàng hải với khu vực ly khai Somaliland.

Đặc phái viên Molly Phee của Mỹ tại châu Phi khuyến khích Somali và Ethiopia giải quyết hòa bình vấn đề thuê cảng thương mại của Somaliland. (Nguồn: SomaliSignal)

Đặc phái viên Molly Phee của Mỹ tại châu Phi khuyến khích Somali và Ethiopia giải quyết hòa bình vấn đề thuê cảng thương mại của Somaliland. (Nguồn: SomaliSignal)

Ethiopia, quốc gia đã mất quyền tiếp cận Biển Đỏ từ 3 thập kỷ trước sau khi Eritrea giành độc lập, vào tháng 1/2024 đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) thuê bờ biển của Somaliland trong vòng 50 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm một căn cứ hải quân và cảng biển thương mại.

Bà Molly Phee đã có các cuộc gặp riêng biệt với Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed tại thủ đô Addis Ababa và với Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud tại thủ đô Mogadishu.

Đặc phái viên này cho biết Mỹ đề nghị giúp hai quốc gia này cải thiện đối thoại. Bà nói: “Khu vực này không đủ khả năng để chống chịu thêm xung đột. Chúng tôi khuyến khích tất cả các bên giảm leo thang căng thẳng do MOU gây ra”.

Bà khẳng định, mong muốn tiếp cận cảng thương mại của Ethiopia cần được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán với chính phủ liên bang Somalia và các quốc gia lân cận. Bên cạnh đó, người dân Somalia và Somaliland nên cùng giải quyết tình trạng của Somaliland.

(theo Barron's)

Xuân Sơn

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/dac-phai-vien-my-tai-chau-phi-khuyen-khich-hai-nuoc-nay-cai-thien-doi-thoai-261640.html