Cựu Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 'mật báo' tọa độ cho 'trùm' buôn lậu xăng né kiểm tra

  Báo An Ninh Thủ Đô
  253 liên quanGốc

  Cựu Thiếu tướng Lê Văn Minh khai nhiều lần nhắn tin cho 'trùm' buôn lậu xăng về tọa độ di chuyển để 'không bị kiểm tra'. Đổi lại, bị cáo này được hối lộ gần 7 tỷ đồng.

  Chiều 12-7, phiên tòa xét xử cựu Đại tá Cảnh sát biển Phùng Danh Thoại cùng 13 bị cáo liên quan về các tội "Buôn lậu", "Nhận hối lộ", "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép" và "Không tố giác tội phạm", trong vụ buôn lậu 198 triệu lít xăng tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo. Đáng chú ý nhất là lời khai của cựu Thiếu tướng - Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 Lê Văn Minh.

  Cựu Thiếu tướng - Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 Lê Văn Minh (áo đen) tại phiên tòa.

  Cựu Thiếu tướng - Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 Lê Văn Minh (áo đen) tại phiên tòa.

  Theo đó, bị cáo Lê Văn Minh có nhiệm vụ quản lý biển các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang. Ông ta bị cáo buộc nhận hối lộ 6,9 tỷ đồng và “bảo kê” cho nhóm của Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Phan Lê Hoàng Anh) buôn lậu 198 triệu lít xăng. Phan Thanh Hữu hiện đang bị các cơ quan tố tụng dân sự xử lý.

  Trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX) của Tòa án quân sự Quân khu 7, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 Lê Văn Minh cho hay, bị cáo này quen biết Hữu từ lâu, do học cùng trường hải quân nhưng chỉ nghĩ: “Anh ấy buôn hải sản trên biển và không bàn bạc, tính toán hay biết việc buôn lậu xăng”.

  Kiểm sát viên đề nghị bị cáo Minh khai báo thành khẩn bởi quá trình điều tra, bị cáo đã thừa nhận cung cấp các tọa độ cho tàu của Hữu di chuyển mà không bị kiểm tra. Nếu không, phía kiểm sát sẽ “rút các tình tiết giảm nhẹ”.

  Đáp lại, bị cáo Minh thừa nhận: “Có vài lần nhắn tin tọa độ cho Hữu nhưng không nhớ tọa độ nào”. Cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 nói thêm, hiện đã nhận thức hành vi của mình là giúp anh Hữu buôn lậu... Bị cáo này cũng khẳng định có nhận tiền từ Hữu nhưng cho rằng, việc này không “mang tính chất ăn chia” như cáo trạng nêu.

  Theo truy tố, tiền hối lộ được Hữu đưa cho vợ hoặc con gái của cựu Thiếu tướng Lê Văn Minh. Có mặt tại phiên tòa, vợ bị cáo Minh khai Hữu đã lợi dụng việc chồng bà này làm Tư lệnh Cảnh sát biển để hối lộ. "Xảy ra việc này rất đau đớn, tôi xin lỗi” - vợ bị cáo Minh nói.

  Con gái của bị cáo Minh cũng cho biết, có lần chị này được mẹ xin số tài khoản để người khác gửi tiền vào. Nhận tiền xong, con gái bị cáo Minh chuyển lại ngay cho mẹ.

  Một cựu Tư lệnh Cảnh sát biển khác, bị cáo Lê Văn Thanh, nguyên Thiếu tướng, quản lý Vùng 3, từ Vũng Tàu đến cửa biển Định An cũng bị cáo buộc nhận hối lộ và giúp sức cho các tàu buôn lậu xăng của nhóm Hữu “không bị kiểm tra, bắt giữ”.

  Tại tòa, bị cáo Thanh “cơ bản đồng ý với nội dung cáo trạng” nhưng đề nghị làm rõ, Hữu chỉ đưa tiền cho vợ ông ta, còn bản thân không trực tiếp nhận. Tuy vậy, bị cáo này khẳng định: “Tiền Hữu đưa cho vợ bị cáo là tiền hối lộ bị cáo”.

  Vợ bị cáo Thanh là bị cáo Phan Thị Xuân cũng “nhất trí cáo trạng”, đồng thời thừa nhận đã cầm 1,8 tỷ đồng của chồng và hiện đã nộp lại số này cho cơ quan tố tụng để “khắc phục hậu quả”.

  Trái với hai cựu Thiếu tướng nêu trên, bị cáo Nguyễn Thế Anh, cựu Đại tá - Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Kiên Giang từ chối khai báo với lý do "bị ép cung, mớm cung, bắt tôi nhận những gì tôi không làm”.

  Bị cáo Nguyễn Thế Anh bị cáo buộc nhận hối lộ của Phan Thanh Hữu 6,2 tỷ đồng cùng 560.000 USD để "bảo kê" buôn lậu xăng. Những lần nhận tiền, Thế Anh không ra mặt mà nhờ em họ (bị cáo Nguyễn Văn An trong vụ án) đi lấy thay.

  Tháng 3-2021, khi Phan Thanh Hữu bị Công an tỉnh Đồng Nai bắt, Thế Anh đưa cho An 50 triệu đồng và tổ chức cho em họ lánh nạn một thời gian. Sau đó An trốn sang Lào và bị Cảnh sát nước sở tại bắt giữ, bàn giao cho cơ quan Việt Nam.

  Bị cáo An cũng bác bỏ nội dung bị truy tố và nói bị ép cung... Đến khi được bàn giao cho cơ quan tố tụng quân sự, họ hỏi nhưng An không có gì để chứng minh việc bị ép cung.

  Theo lời khai của "trùm" buôn lậu xăng Phan Thanh Hữu tại phiên tòa: “Tôi không vu oan cho ai bao giờ”. Người này khẳng định có hối lộ tiền cho bị cáo Nguyễn Thế Anh thông qua bị cáo An. Phan Thanh Hữu khẳng định: “Tôi gặp Thế Anh hai lần ở khách sạn REX, đối diện nhà hát thành phố, An có mặt ở đó”.

  Lâm Vinh

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/cuu-tu-lenh-vung-canh-sat-bien-mat-bao-toa-do-cho-trum-buon-lau-xang-ne-kiem-tra-post510464.antd