Cứu sống nữ bệnh nhân người nước ngoài bị biến chứng áp xe ruột thừa, gây nguy hiểm tính mạng

Mới đây, một người bệnh nữ (26 tuổi, quốc tịch Philippines) bị áp xe ruột thừa trong ổ bụng đã được các bác sĩ Bệnh viện E cấp cứu kịp thời và phẫu thuật thành công.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng cho bệnh nhân người nước ngoài. Ảnh: BVCC

Bác sĩ kiểm tra tình trạng cho bệnh nhân người nước ngoài. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đầy bụng, đau dữ dội quanh vùng rốn, buồn nôn, nôn và chán ăn… Các bác sĩ cấp cứu đã tiến hành khám lâm sàng phát hiện người bệnh đau phản ứng kèm xuất hiện khối ở vùng bụng hố chậu phải. Ngay lập tức, người bệnh được các bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm, siêu âm bụng, chiếu chụp cần thiết và xác định người bệnh bị áp xe ruột thừa trong ổ bụng có biểu hiện nhiễm khuẩn nặng.

Qua khai thác tiền sử bệnh án, 2 ngày trước người bệnh xuất hiện các triệu chứng đầy bụng khó tiêu và đau bụng ít thường được cảm nhận ở vùng quanh rốn. Tuy nhiên, với các triệu chứng ban đầu của bệnh viêm ruột thừa rất dễ nhầm với nhiễm khuẩn đường ruột nên người bệnh đến khám tại một cơ sở y tế tư nhân. Sau đó, cơn đau trở nên nổi bật hơn ở phần phải của bụng dưới kèm với biểu hiện của nhiễm khuẩn nặng.

Ca mổ cấp cứu nhanh chóng được tiến hành với sự tham gia của nhiều chuyên khoa: Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học, Phẫu thuật tiêu hóa cùng ê kíp gây mê, hồi sức…. Ca mổ cấp cứu diễn ra khoảng hơn 60 phút, các phẫu thuật viên đã lựa chọn phương án can thiệp bằng phẫu thuật nội soi qua ổ bụng.

TS.BS Nguyễn Đình Liên - Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu & Nam học, Bệnh viện E cho biết, cái khó của ca bệnh này chính là khối áp xe ruột thừa trong ổ bụng cần được phẫu thuật để giải quyết cùng lúc ổ áp xe và cắt ruột thừa viêm. Các phẫu thuật viên tiến hành quan sát toàn ổ bụng đánh giá tình trạng ổ áp xe, có thể hút dịch tiết hoặc dịch mủ (nếu có) ở khoang bụng tự do. Sau đó, tiến hành phẫu tích để vào ổ áp xe, khéo léo không để mủ tràn vào khoang bụng và làm tổn thương các quai ruột non cạnh ổ áp xe. Tìm ruột thừa viêm và cắt ruột thừa theo kỹ thuật mổ nội soi, sau đó hút rửa, làm sạch ổ áp xe, kiểm tra các quai ruột, toàn ổ bụng và đặt dẫn lưu ổ bụng…

ThS.BSNT Phùng Văn Quyên - Khoa Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện E giải thích thêm, áp xe ruột thừa là biến chứng của viêm ruột thừa cấp: áp xe ruột thừa thường được chỉ định điều trị chọc hút, dẫn lưu. Nhưng đối với trường hợp người bệnh này, ổ áp xe nằm sâu bên trong ổ bụng chỉ có thế can thiệp được bằng phẫu thuật nội soi.

Các phẫu thuật viên lựa chọn phương pháp này vì tính ưu điểm của phẫu thuật nội soi trong áp xe ruột thừa và có tỉ lệ thành công cao. Hầu hết trường hợp phẫu thuật nội soi đều giải quyết được gần như triệt để ổ mủ và cắt được ruột thừa. Tai biến trong mổ và biến chứng sau mổ thấp và hồi phục sau mổ nhanh, an toàn cho người bệnh.

BS Quyên khuyến cáo, viêm ruột thừa là một căn bệnh thường gặp, có thể điều trị một cách dễ dàng nhưng nếu người bệnh chủ quan tự ý điều trị hoặc dùng thuốc kháng sinh, giảm đau thì có thể bị biến chứng gây nguy hiểm tính mạng. Vì thế khi thấy những dấu hiệu bệnh như: đau bụng âm ỉ vùng hố chậu, đau dữ dội từng cơn, chán ăn, ăn không ngon miệng, rối loạn tiêu hóa, chức năng đại tiện, một số bệnh nhân có thể sốt cao, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Minh Nhật

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/cuu-song-nu-benh-nhan-nguoi-nuoc-ngoai-bi-bien-chung-ap-xe-ruot-thua-gay-nguy-hiem-tinh-mang-371736.html