Cựu nhân viên Google: 'Email sa thải như cái tát vào mặt'

Quyết định sa thải 12.000 người của Google diễn ra ngay đầu năm, khiến không ít nhân viên cảm thấy sốc và thất vọng. Nhiều người cảm thấy đây 'như cái tát vào mặt' từ công ty.

"Thật khó tin rằng sau 20 năm cống hiến cho Google, tôi lại nhận được thư sa thải từ công ty qua email", kỹ sư phần mềm Jeremy Joslin - người đã đồng hành cũng gã khổng lồ công nghệ kể từ năm 2003 - chia sẻ trên Twitter vào tuần trước. "Đây thực sự như một cái tát vào mặt. Tôi ước mình có thể nói lời tạm biệt với mọi người một cách trực tiếp".

Theo Business Insider, vào thứ sáu tuần trước (20/1), Google đã tuyên bố sẽ sa thải khoảng 12.000 nhân viên, tương đương 6% tổng nhân sự hiện tại. Giám đốc điều hành Google - ông Sundar Pichai giải thích rằng công ty đã tuyển dụng quá nhanh và không thể giữ lại tất cả trong tình hình kinh tế khó khăn này.

 Google đã tuyên bố sẽ sa thải 12.000 nhân viên vì tình hình kinh tế khó khăn. Ảnh: Reuters.

Google đã tuyên bố sẽ sa thải 12.000 nhân viên vì tình hình kinh tế khó khăn. Ảnh: Reuters.

Một số nhân viên trong diện sa thải thậm chí còn tiết lộ rằng họ cảm thấy "choáng váng" vì bản thân hiện có thành tích cao, cũng như đã cống hiến cho công ty một thời gian dài.

"Tôi có nên tiếp tục làm việc chăm chỉ không?", một nhân viên đặt câu hỏi. "Tôi đang cảm thấy rất bất an và chẳng có cách nào để chúng tôi thiết lập lại sự an toàn về mặt tâm lý sau đợt sa thải này", một người khác nói.

Theo Bloomberg, sau khi chứng kiến 12.000 nhân sự bị cho nghỉ việc, những nhân viên còn lại của Google cảm thấy rất hoang mang và không biết khi nào tình trạng tương tự sẽ xảy ra với họ. Các thông báo cho thôi việc đều được gửi qua email cá nhân nhưng không kèm bất cứ lý do cụ thể nào. Do đó, họ phải liên hệ với các đồng nghiệp trên Google Chat để xem người đó có gặp tình huống tương tự hay không.

Ông Dan Russell - một cựu kỹ sư nghiên cứu tại Google với thâm niên gần 20 năm - chia sẻ trên LinkedIn: "Tôi phát hiện rằng mình bị sa thải vào lúc 4h sáng, khi tôi vừa hoàn thành một phân tích quan trọng và chuẩn bị cập nhật với đồng nghiệp thì nhận ra rằng mình không thể truy cập vào mạng lưới làm việc của Google".

Ngoài ra, việc sa thải này được cho là mang tính ngẫu nhiên thay vì dựa trên hiệu suất. Không ít người lo lắng về nguy cơ bị loại kể cả khi làm tốt vai trò của mình. "Tôi ủng hộ cách làm của Google trong bối cảnh hiện tại, nhưng chúng tôi cần phải biết lý do sa thải để cảm thấy bớt lo lắng", một nhân viên Google chia sẻ.

Trong khi đó, theo CNBC, nhiều cựu nhân viên đã gửi đơn lên ban lãnh đạo Google để yêu cầu nêu rõ lý do họ bị sa thải. Những nhân viên khác thì gửi lời nhắn để an ủi lẫn nhau.

Đặc biệt, một kênh Discord mới ra đời và đã thu hút hơn 5.000 người tự nhận là nhân viên Google bị sa thải tham gia. Một file Google Sheet cũng được lập để thống kê những người thuộc bộ phận nào đã nghỉ việc và chia sẻ giữa các nhóm với nhau.

Trước đó, CEO Sundar Pichai đã thừa nhận rằng đây là một quyết định khó khăn trong thông báo gửi nhân viên hôm 20/1. "Điều này đồng nghĩa với việc phải nói lời tạm biệt với một số tài năng mà chúng tôi đã dày công tuyển dụng. Tôi vô cùng xin lỗi vì quyết định này đã ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người", ông viết.

Năm 2023 mở đầu bằng việc sa thải hàng loạt trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài Google, Amazon cũng cắt hợp đồng với 18.000 nhân viên trong tuần qua, trong khi Microsoft thông báo giảm 10.000 người. Trong 20 ngày đầu năm mới, số lượng nhân viên công nghệ bị cho thôi việc đã nhiều hơn con số của 6 tháng đầu năm 2022 cộng lại.

Hằng Nga

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/cuu-nhan-vien-google-email-sa-thai-nhu-cai-tat-vao-mat-post1396220.html