Cựu Nghị sĩ Ukraine hậu thuẫn Nga thiệt mạng tại Moscow

Một cựu Nghị sĩ Ukraine mà Kyiv tuyên bố là phản quốc đã bị bắn chết trong công viên ở ngoại ô Moscow.

Ảnh: SOPA Images Limited/Alamy.

Ảnh: SOPA Images Limited/Alamy.

Illia Kyva là một thành viên hậu thuẫn Nga của Chính phủ Ukraine trước khi Nga thực hiện chiến dịch đặc biệt tại Ukraine vào đầu năm 2022, và đã di chuyển tới Nga một tháng trước khi cuộc chiến nổ ra. Ông đã thường xuyên chỉ trích Chính phủ Ukraine trên mạng và các chương trình TV tại Nga.

Các nhà điều tra của Nga trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày thứ Tư cho biết, ông Kyva đã bị trúng đạn, và thi thể của ông đã được phát hiện tại một công viên thuộc vùng ngoại ô Odintsovo của Moscow.

Ủy ban điều tra Nga trong tuyên bố cho biết: “Một người không rõ danh tính đã nổ súng về phía nạn nhân bằng vũ khí chưa xác định. Nạn nhân đã chết ngay tại chỗ do những vết thương này”.

Một nguồn tin Ukraine yêu cầu giữ kín danh tính trên Reuters cho biết, Cục an ninh Ukraine (SBU) đứng đằng sau vụ việc này. Nhiều cơ quan truyền thông Ukraine cũng đã trích nguồn tin cho biết, SBU đã ám sát cựu chính trị gia 46 tuổi này.

Trong một bình luận trên truyền hình quốc gia, phát ngôn viên tình báo quân sự Ukraine Andriy Yusov đã ám chỉ về việc quân đội nước này chịu trách nhiệm cho vụ tấn công: “Chúng tôi có thể xác nhận Kyva đã bị kết liễu”.

Yusov đã gọi Kyva là “một trong những tên khốn và kẻ phản quốc lớn nhất”, cái chết của ông là “công lý được thực thi”.

Ông Kyva đã bị cấm nhập cảnh bởi Anh trong năm vừa rồi vì lý do “phá hoại tính toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và nền độc lập của Ukraine”, và đã bị tòa án Ukraine tuyên án vắng mặt 14 năm tù vì tội danh phản quốc và kêu gọi bạo lực.

Vụ ám sát này cho thấy, Kyiv vẫn còn nhiều cá nhân nằm sâu trong nước Nga. Moscow trước đó đã cáo buộc Ukraine đứng đằng sau vụ ám sát Darya Dugina, con gái của một nhà tư tưởng chủ nghĩa dân tộc cực đoan Nga, và cái chết của Vladlen Tatarsky, một blogger quân sự nổi bật thiệt mạng trong một vụ đánh bom quán cà phê tại trung tâm St Petersburg.

Trong một cuộc tấn công khác vào thứ Tư, một chính trị gia thân Nga tại Luhansk đã thiệt mạng trong vụ gài bom xe hơi.

Ủy ban điều tra Nga cho biết, Oleg Popov - Phó lãnh đạo chính quyền vùng Luhansk hậu thuẫn Moscow, đã thiệt mạng trong “một vụ nổ từ một thiết bị chưa được xác định gắn trên xe hơi”. Ủy ban này không đưa ra thêm thông tin khác.

Ukraine chưa đưa ra bình luận về việc ông Popov thiệt mạng.

Hàng loạt các quan chức do Nga bổ nhiệm tại miền Đông Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi cuộc chiến nổ ra tới nay.

Nguyễn Quang Minh (theo Reuters)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/cuu-nghi-si-ukraine-hau-thuan-nga-thiet-mang-tai-moscow-a639579.html