Cựu Cục phó Trần Hùng: Không ai có thể mua chuộc được tôi

'Suốt 10 năm công tác, không một ai buôn bán hàng giả có thể mua chuộc được tôi', bị cáo Trần Hùng nói.

Chiều ngày 19/7, phiên xét xử bị cáo Trần Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội, cựu Tổ trưởng Tổ 304 thuộc Tổng cục Quản lý thị trường) về tội Nhận hối lộ bước vào phần thẩm vấn.

Bị cáo Trần Hùng tại tòa. Ảnh: X.H.

Bị cáo Trần Hùng tại tòa. Ảnh: X.H.

Trước bục khai báo, ông Hùng khẳng định, bị một số đối tượng vu khống, không đúng sự thật. Giữa bị cáo với những người có liên quan trong vụ án mà bản cáo trạng đã nêu không hề mâu thuẫn gì với nhau.

Bị cáo Trần Hùng lý giải với tòa rằng: Do những người này đang mắc tội, có tội, vì muốn thoát tội nên mới vu khống, bịa đặt cho bị cáo để triệt hạ.

Ngoài ra, bị cáo Trần Hùng cũng nêu, Tổ 304 thuộc Tổng cục Quản lý thị trường do ông từng làm tổ trưởng là đơn vị tiếp nhận, xác minh thông tin liên quan đến hàng giả, tổ thành lập mang tính kiêm nhiệm chưa có chuyên trách cụ thể.

Sáng 8/7/2020, ông Hùng trực tiếp nhận nguồn tin từ ông Nguyễn Đăng Quang, trợ lý Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, đề nghị kiểm tra đột xuất một kho hàng nghi mua bán sách giáo khoa giả.

Sau đó, ông Hùng đã báo cáo Tổng Cục trưởng. Sau khi trực tiếp cùng ông Quang đi kiểm tra, ông Hùng chỉ đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội cùng Đội Quản lý thị trường số 17 kiểm tra, xử lý.

Kết quả đã phát hiện hơn 27.000 quyển sách giáo khoa giả tại Công ty Phú Hưng Phát do Cao Thị Minh Thuận làm giám đốc.

Khi thẩm phán, chủ tọa phiên tòa nêu: "Theo biên bản xác minh thì Tổng Cục trưởng nói không có việc báo cáo và không biết gì liên quan đến việc ở Công ty Phú Hưng Phát".

Bị cáo Trần Hùng đáp: "Khi anh Nguyễn Đăng Quang, trợ lý Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đến báo cáo tôi, chỉ một chỗ có dấu hiệu chứa sách giáo khoa giả lớn là anh ấy rất tin tưởng tôi. Với kinh nghiệm 10 năm làm công tác chống hàng giả, tôi hiểu ngay đây là vấn đề nghiêm trọng và phải chọn người tâm huyết để chuyển tin này".

Chủ tọa phiên tòa tiếp tục hỏi: Khi phát hiện thông tin về sách giả như vậy, sao bị cáo không báo cáo cấp trên?. Bị cáo Trần Hùng đáp: "Tất cả phải làm bí mật, tuyệt đối bí mật, bởi chỉ lộ ra là hỏng".

Ở buổi chiều kiểm tra (8/7/2022), bị cáo Cao Thị Minh Thuận đã tiếp cận ông để xin xỏ nhưng ngay lập tức bị từ chối. Đến sáng 13/7/2020, Nguyễn Duy Hải (lao động tự do) liên hệ với ông Hùng để xin chỉ đạo xử lý nhẹ.

Khi đó, ông Hùng nói với Hải là Thuận đã gọi nhưng không được. "Tôi còn bảo Hải, cứ dặn Thuận có gì thì khai đấy, đúng theo quy định pháp luật mà làm, bởi thế Hải mới là người chạy án, bao che cho Thuận", ông Hùng nói.

Ngay sau đó chủ tọa ngắt lời: "Hỏi đến đâu trả lời đến đấy". Khi chủ tọa nhắc đến việc không đồng ý giảm nhẹ hình phạt cho Cao Thị Minh Thuận tại sao ngày 15/7/2020 Nguyễn Duy Hải lại mang tiền đến?, ông Hùng khai, hôm đấy Hải tự đến chứ bị cáo không mời.

Thời điểm Hải đến trong phòng làm việc của ông Hùng còn hai người khác. Lúc này, Hải nói là Thuận biếu tổ công tác mấy trăm triệu.

Sau đó, ông Hùng mắng Hải về việc "đưa hối lộ", dọa báo công an rồi đuổi ra khỏi phòng.

"Suốt 10 năm công tác, không một ai buôn bán hàng giả có thể mua chuộc được tôi", bị cáo Hùng nói.

Tại phiên xử cuối chiều 19/7, ông Trần Hùng cho rằng kết luận điều tra và cáo trạng là chưa đúng.

Được gọi lên đối chất, Nguyễn Duy Hải phản bác mọi lời khai của ông Hùng. Hải khai sáng 14/7/2020 gặp bị cáo Trần Hùng cùng hai người khác ở quán cafe trên đường Nguyễn Xí (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tại đây, Hải đặt vấn đề về việc Thuận xin bỏ qua vụ việc phát hiện sách giáo khoa giả và sẽ gửi 400 triệu đồng cảm ơn.

"Lúc đó anh Hùng còn cười rất to, sảng khoái và vỗ mạnh vào đùi nói là: Chúng mày đã thấy bọn nhà sách giàu chưa. Anh Hùng đồng ý và hẹn thì bị cáo mới cầm tiền lên tận phòng chứ không phải tự ý lên", Hải khai.

Tiến Dũng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vu-chuyen-bay-giai-cuu-bi-cao-tran-hung-khang-dinh-bi-vu-khong-2167408.html