Cựu chiến binh Trần Văn Hiệp - Tấm gương sáng trong làm kinh tế và công tác hội

Trở về quê hương với 2 bàn tay trắng và cơ thể nhiều thương tật do bom đạn gây ra, thế nhưng phát huy phẩm chất 'Bộ đội Cụ Hồ', người cựu chiến binh (CCB) ấy vẫn luôn nỗ lực vươn lên, không chỉ phát triển kinh tế gia đình mà còn dẫn dắt Chi hội CCB thôn Liêm Công Tây, xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh ngày càng phát triển. Ông là Trần Văn Hiệp (sinh năm 1958), Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Liêm Công Tây.

 Ông Trần Văn Hiệp tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình - Ảnh: T.P

Ông Trần Văn Hiệp tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình - Ảnh: T.P

Ở thôn Liêm Công Tây, nhiều người biết đến ông Hiệp không chỉ bởi ông là một chi hội trưởng CCB gương mẫu mà còn là điển hình về tinh thần vượt khó. Năm 1990, trở về quê hương sau 13 năm chiến đấu, làm việc trong môi trường quân ngũ, ông Hiệp mang thương tật hạng 1/4, tỉ lệ mất sức lao động 83%. Thế nhưng nhờ biết tính toán và sự chăm chỉ, nỗ lực, ông đã phát triển kinh tế gia đình thành công, tạo việc làm cho nhiều lao động.

Ông Hiệp nhớ lại, thời điểm đó, nhận thấy lợi thế của địa phương có thể xây dựng mô hình vườn - ao - chuồng (VAC) hiệu quả, thêm vào đó ở quê chưa ai mở dịch vụ ăn uống nên vợ chồng ông quyết định vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện để khởi nghiệp. Toàn bộ số tiền được ông dùng để đào đắp 2.000 m2 đất làm hồ nuôi cá, làm vườn trồng trọt và mở một quán cháo lòng, phục vụ nhu cầu ăn uống của người dân trong, ngoài địa phương.

Ông chia sẻ: “Cầm 50 triệu đồng trong tay để đầu tư, vợ chồng tôi cũng có nhiều hôm mất ăn, mất ngủ. Sợ là việc làm ăn không thuận lợi, lại thêm nợ nần thì khổ. Cũng may trời thương, hai vợ chồng luôn động viên nhau cố gắng nên công việc sản xuất, kinh doanh của gia đình ngày càng hiệu quả”. Chỉ trong vòng 1 năm, sau khi hoàn trả toàn bộ số vốn vay từ ngân hàng, ông Hiệp lãi được khoảng 27 triệu đồng.

Từ đó cho đến nay, ông tiếp tục mở rộng, phát triển mô hình VAC, trồng thêm các loại cây lâm nghiệp, cây ngắn ngày... Bên cạnh đó, tiếng lành đồn xa, quán cháo lòng của gia đình ông ngày càng được nhiều người biết đến, thường xuyên ghé qua thưởng thức. Trung bình mỗi năm, sau khi trừ các khoản chi phí, mô hình kinh tế của gia đình ông Hiệp thu được khoảng 300 triệu đồng và tạo việc làm cho 4 - 6 lao động tại địa phương, chủ yếu là hội viên CCB, con em của họ với mức tiền công từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Tuy bận rộn với công việc làm ăn nhưng ông Hiệp cũng là người rất nặng lòng với các hoạt động thiện nguyện, nhân đạo. Ngoài hỗ trợ 2 căn nhà tình nghĩa cho đồng đội với tổng giá trị 150 triệu đồng, thời gian qua, ông còn ủng hộ hơn 100 triệu đồng để xây dựng đường bê tông, xây dựng nông thôn mới và các hoạt động, phong trào tại địa phương; ủng hộ 7,6 triệu đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống COVID - 19; ủng hộ 11 triệu đồng cho Quỹ phòng chống COVID - 19...

Trở về quê hương, cùng với phát triển kinh tế gia đình, ông Hiệp cũng luôn trăn trở với những hoạt động, phong trào của chi hội CCB thôn Liêm Công Tây nói riêng và của Hội CCB xã Hiền Thành nói chung. Năm 1995, ông được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Liêm Công Tây. Với ông, để lời nói của mình được hội viên lắng nghe, làm theo thì trước hết, bản thân mình phải là tấm gương sáng. Thế nên suốt 26 năm làm công tác hội, ông Hiệp luôn gương mẫu trong từng lời ăn, tiếng nói lẫn tác phong làm việc, cách ứng xử.

Để hoạt động của chi hội có hiệu quả, ông chủ động bàn bạc, lắng nghe ý kiến từ hội viên. Đồng thời, thông qua việc thuê đất trồng sắn, trồng cây lâm nghiệp, cây ngắn ngày thu lợi nhuận để tạo nguồn quỹ hoạt động ổn định cho chi hội. Dưới sự dẫn dắt của ông Hiệp, những năm qua, chi hội luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 100% gia đình CCB đạt gia đình văn hóa, các hoạt động vì cộng đồng như ủng hộ “Ngày vì người nghèo” hằng năm, hay các đợt đột xuất người dân bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh... đều được triển khai, thực hiện và được chính quyền xã Hiền Thành, Hội CCB huyện Vĩnh Linh đánh giá rất cao. Với những thành tích của mình, ông Hiệp nhiều lần nhận bằng khen của BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Trị; Trung ương Hội CCB Việt Nam cùng nhiều giấy khen của các cấp hội và địa phương.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hiệp cho biết: “Thú thật, mỗi lúc trái gió trở trời, cả cơ thể tôi vẫn đau nhức vô cùng. Nhưng ngẫm lại, mình là người lính, đã từng trải qua chiến tranh gian khổ, nhiều đồng đội hy sinh, mình còn sống sót đã là điều may mắn. Vì thế, còn sức khỏe thì tôi sẽ còn cố gắng lao động, sản xuất và làm việc có ích cho xã hội”.

Trúc Phương

Nguồn Quảng Trị: http://www.baoquangtri.vn/default.aspx?tabid=72&modid=419&itemid=165620&title=cuu-chien-binh-tran-van-hiep--tam-guong-sang-trong-lam-kinh-te-va-cong-tac-hoi