Cựu bí thư Đồng Nai: Nhận 14,5 tỉ đồng từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC để làm từ thiện

Tại phiên tòa chiều 21-12, bị cáo Trần Đình Thành, cựu bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai, khai đã nhận 6 lần tiền từ Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn, với tổng số 14,5 tỉ đồng và chủ yếu dùng số tiền này để đi làm từ thiện

Chiều nay 21-12, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (Công ty AIC), và 35 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty AIC và các đơn vị có liên quan, chuyển qua phần thẩm vấn.

Bị cáo Trần Đình Thành trước bục khai báo. Ảnh chụp màn hình

Bị cáo Trần Đình Thành trước bục khai báo. Ảnh chụp màn hình

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Đình Thành, cựu bí thư tỉnh Đồng Nai, khai năm 2003, khi đó là Phó bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Trong năm này khi đoàn ra tham dự kỳ họp Quốc hội, bà Nhàn đã mời bị cáo cùng một số Đại biểu tới thăm trụ sở công ty AIC. Tại buổi gặp gỡ, bị cáo Nhàn đã giới thiệu về sản phẩm của công ty AIC.

Theo bị cáo Thành, cựu chủ tịch AIC là người hiểu biết, kiến thức rộng, có mối quan hệ rộng từ Trung ương, địa phương và các đối tác nước ngoài. "Bà Nhàn là người quan hệ rộng, nhanh nhạy và thông minh"- cựu bí thư Đồng Nai nhận xét.

Theo cựu bí thư tỉnh Đồng Nai, trước khi đấu thầu các gói thầu tại dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Nguyễn Thị Thanh Nhàn có đến văn phòng tỉnh ủy nơi bị cáo đang làm việc. Tại đây, bị cáo Nhàn có trình bày, giới thiệu các thiết bị y tế hiện đại của công ty AIC.

"Trả lời bà Nhàn, bị cáo khi đó nói, tôi không có thẩm quyền quyết định cũng không có kiến thức, hiểu biết về các thiết bị y tế. Bà Nhàn nói cho gặp Giám đốc Sở Y tế, bị cáo đã gọi điện thoại cho Phan Huy Anh Vũ yêu cầu sắp xếp thời gian để nghe bà Nhàn trình bày. Chứ không hề nói giúp đỡ, tạo điều kiện cho công ty AIC trúng thầu"- cựu bí thư tỉnh Đồng Nai thuật lại.

Bị cáo này cho biết thêm lúc gặp bị cáo Nhàn nói công ty AIC là công ty lớn, cung cấp nhiều thiết bị y tế hiện đại, thực tế công ty AIC cũng đã trúng thầu ở nhiều địa phương trên cả nước. "Thực lòng lúc đầu tôi tin tưởng công ty AIC tham gia dự thầu và trúng thầu bằng chính năng lực của công ty nhưng rất tiếc không như tôi nghĩ"- bị cáo khai.

Khai tiếp, bị cáo Trần Đình Thành cho biết khi Bồ Ngọc Thu cựu giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai có trình bày dự án thiếu hụt nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. "Bị cáo rất lo lắng vì đây là dự án lớn của tỉnh, nhớ bà Nhàn từng có lần nói rằng có thể thuyết phục các bộ, ngành ủng hộ vốn cho địa phương. Do đó, bị cáo có nói với bà Nhàn giúp đỡ cho tỉnh"- bị cáo này nêu.

Khai về số tiền đã nhận hối lộ từ bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu bí thư Đồng Nai khai bị cáo nhận 6 lần tiền từ cựu chủ tịch công ty AIC, với tổng số tiền là 14,5 tỉ đồng. Trong đó, 4 lần ở trụ sở tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai, 2 lần ở trụ sở công ty AIC.

Nói về sai phạm của mình, bị cáo Trần Đình Thành cho biết tại cơ quan tố tụng bị cáo đã thành khẩn nhận ra thiếu sót, vi phạm của mình. Do đó, bị cáo đã vận động gia đình nộp khắc phục toàn bộ số tiền nêu trên. "Tôi là người sống tình cảm, làm nhiều công tác hoạt động xã hội, từ thiện phần lớn số tiền như: tặng bạn chiến đấu, cựu chiến binh sức khỏe yếu, học sinh nghèo khuyết tật, xây dựng nhà tình nghĩa. Việc này chi rải rác hơn 10 năm"- bị cáo khai về sử dụng số tiền nhận hối lộ.

Bên cạnh đó, cựu bí thư cũng khai khi nhận bị cáo chỉ đưa một số ít cho gia đình. "Vợ bị cáo là người hiểu biết, có kinh doanh, là thu nhập chính nên tôi giữ lại số tiền để thực hiện tâm nguyện làm từ thiệt. Bị cáo thấy cáo trạng truy tố là đúng, rõ ràng tội danh của mình. Bị cáo thấy hành vi sai phạm của mình dù sau 50 năm công tác bị cáo lại mắc phải sai lầm, khuyết điểm như thế này"- cựu bí thư nêu rõ.

Theo cáo trạng, do có quen biết với cựu bí thư Trần Đình Thành, bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã nhiều lần gặp gỡ Trần Đình Thành cùng các lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, đề nghị tạo điều kiện để Công ty AIC tham gia đấu thầu và trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai.

Đầu năm 2013, khi Bệnh viện Đồng Nai được UBND tỉnh chấp thuận cho thuê đơn vị tư vấn để điều chỉnh danh mục thiết bị y tế chuyên môn phù hợp với tình hình thực tế, bị can Nhàn chỉ đạo nhiều thuộc cấp thông đồng, móc ngoặc với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, các công ty "quân xanh" để đảm bảo cho AIC được trúng thầu.

Từ thủ đoạn nêu trên, Công ty AIC chỉ định tham gia 16/19 gói thầu thiết bị y tế với tổng giá trị 665 tỉ đồng. Hành vi của bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị xác định gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 152 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định để được tạo điều kiện trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Bệnh viện Đồng Nai, cựu chủ tịch AIC đã chi tiền hối lộ cho Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Phan Huy Anh Vũ tổng số 43,8 tỉ đồng. Cụ thể, bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã trực tiếp và chỉ đạo cấp dưới đưa hối lộ cho bị can Thành 14,5 tỉ đồng, bị can Thái 14,5 tỉ đồng và cựu giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ 14,8 tỉ đồng.

Nguyễn Hưởng

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/phap-luat/cuu-bi-thu-dong-nai-nhan-145-ti-dong-tu-nguyen-thi-thanh-nhan-aic-de-lam-tu-thien-20221221172405307.htm