Cứu bệnh nhân bị 'nổ tung' khối u khổng lồ

  Báo Tiền Phong
  7 liên quanGốc

  Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khối u khổng lồ chiếm trọn vùng hàm dưới đè ngang cổ bị vỡ, máu tuôn ào ạt. Các bác sĩ đã nỗ lực cấp cứu, giữ lại sinh mạng người bệnh khi đã cận kề cửa tử.

  Ngày 26/4, thông tin từ TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW cho biết, tại đây vừa kịp thời can thiệp cho một trường hợp bị “nổ tung” khối u ở vùng cằm khiến người bệnh nguy kịch tính mạng.

  Khối u khổng lồ tiêu hủy toàn bộ xương hàm dưới và hệ thống răng của người bệnh

  Khối u khổng lồ tiêu hủy toàn bộ xương hàm dưới và hệ thống răng của người bệnh

  Hơn 1 tháng trước, bệnh nhân là anh L.Q.K. (54 tuổi, ngụ tại TPHCM) đến bệnh viện cầu cứu bác sĩ trong tình trạng khối u lớn kích thước 23x50cm. Khối u căng cứng, nóng, vùng da nứt thịt, động mạch ở khối u đập mạnh, xuất huyết bên trong và có dấu hiệu hoại tử.

  Khai thác bệnh sử của các bác sĩ ghi nhận, khoảng 10 năm trước, khối u xuất hiện ở vùng hàm dưới của người bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân làm nghề chạy xe ôm, cuộc sống khó khăn nên không có điều kiện chữa trị sớm, lâu dần khối u phát triển ngày càng lớn và căng cứng như “quả bom nổ chậm”.

  Các bác sĩ đang tìm phương án can thiệp thì khối u bị vỡ khiến người bệnh phải nhập viện cấp cứu

  Các bác sĩ đang tìm phương án can thiệp thì khối u bị vỡ khiến người bệnh phải nhập viện cấp cứu

  TS.BS Tú Dung, cho biết, các kết quả thăm khám và chẩn đoán hình ảnh cho thấy, bệnh nhân bị tiêu hủy toàn bộ xương hàm dưới và hệ thống răng. Khối u quá lớn khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn, trong sinh hoạt thường ngày. Do không thể nhai được nên ông chỉ có thể ăn cháo lỏng và uống nước bằng ống hút.

  Sau các kết quả kiểm tra và sinh thiết, các bác sĩ đã xác định người bệnh bị Ameloblastoma (dạng u nguyên bào men). Nhiều chuyên gia y tế đang tiến hành hội chẩn để tìm giải pháp can thiệp hiệu quả nhất cho người bệnh. Tuy nhiên, ngày 24/6, bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu vì khối u bị vỡ, máu tuôn ào ạt.

  Ê kíp phẫu thuật nhanh chóng được huy động xử trí cấp cứu cầm máu và mổ hỏa tốc cho người bệnh. Tuy nhiên, khối u rất lớn đè ngang cổ, khiến việc vừa mổ vừa cầm máu, và gấp rút đặt nội khí quản gặp nhiều khó khăn. “Máu không ngừng tuôn ra từ trung tâm khối u vỡ, chúng tôi vừa muốn đặt ống thở vừa muốn cầm máu vì cái nào cũng ảnh hưởng đến sự sống còn của bệnh nhân” – TS.BS Tú Dung nói.

  Sau 6 giờ chạy đua với tử thần, các bác sĩ đã giúp bệnh nhân qua được cơn nguy kịch

  Sau 6 giờ chạy đua với tử thần, các bác sĩ đã giúp bệnh nhân qua được cơn nguy kịch

  Sau nhiều lần các chỉ số sinh hiệu chạm ngưỡng “cửa tử”, các bác sĩ đã nỗ lực đặt thành công nội khí quản, đưa dấu hiệu sinh tồn trở lại trạng thái bình thường. Ê kíp đã truyền máu bổ sung, bóc từng khối hoại tử, loại bỏ xương hàm đã mục nát, mô tuyến nước bọt vỡ vụn đến tận khí quản của người bệnh.

  Sau hơn 6 giờ khẩn trương trong phòng mổ, hơn 10 y bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật giữ lại sinh mạng cho người bệnh khi đã cận kề cửa tử. 2 ngày sau cuộc mổ, các chỉ số sinh hiệu của người bệnh đã trở lại bình thường, sức khỏe có diễn tiến khả quan. Dự kiến thời gian tới, người bệnh sẽ còn phải thực hiện thêm nhiều cuộc phẫu thuật để xử lý triệt để khối u và tái tạo lại khuôn mặt.

  Vân Sơn

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/cuu-benh-nhan-bi-no-tung-khoi-u-khong-lo-post1448837.tpo