'Cười lăn cười bò' những công việc quái dị chỉ có ở thời xưa

Nghề đuổi chó, thu gom đỉa, người gõ cửa...là những công việc quái dị từng tồn tại trong thời xa xưa nhưng ngày nay, chúng đã biến mất vĩnh viễn.

Nghề đuổi chó: Người làm công việc quái dị này được giao nhiệm vụ đuổi chó ra khỏi nhà thờ trong các buổi lễ vì những chú chó có thể gây rối, mất trật tự, phá hỏng buổi lễ nghiêm trang.

Nghề đuổi chó: Người làm công việc quái dị này được giao nhiệm vụ đuổi chó ra khỏi nhà thờ trong các buổi lễ vì những chú chó có thể gây rối, mất trật tự, phá hỏng buổi lễ nghiêm trang.

Người cắt đá: Trước khi con người phát minh ra tủ lạnh, nếu muốn có đá, chúng ta phải cắt từ những tảng băng trong hồ nước vào mùa đông. Từ đó, nghề chuyên đi cắt đá đã ra đời và tồn tại trong nhiều thế kỷ.

Nghề thu gom đỉa: Những người làm nghề này sẽ đi đào, thu thập đỉa rồi bán chúng cho các bác sĩ. Các bác sĩ cần chúng để "chữa trị" cho bệnh nhân.

Người gõ cửa: Bên cạnh việc dựa vào tự nhiên như tiếng gà gáy, người xưa còn thuê người gõ cửa. Vào buổi sáng hoặc giờ được hẹn trước, họ sẽ đi gõ cửa đánh thức khách hàng của mình.

Nghề bắt chuột: Công việc kỳ lạ này đúng với cái tên gọi của nó. Họ chuyên đi bắt những con chuột mang mầm bệnh trong các khu dân cư. Vào thời Nữ hoàng Victoria ở Anh, có một người bắt chuột nổi tiếng đến mức được ghi vào sử sách tên Jack Black, "người bắt chuột và tiêu diệt chuột chũi số một thời đại".

Nghề bị đánh đòn: Giới hoàng gia và quý tộc châu Âu thời xưa thường thuê một cậu bé hoặc cô bé cùng tuổi để chơi với con mình. Nhiệm vụ của chúng là phải chịu để đứa trẻ quý tộc đánh và làm bạn với chủ nhân. Có những "cậu bé đánh đòn" đã thành công đến mức trở thành quý tộc như cậu bé đánh đòn của Vua Charles I (Anh).

Người đọc: Theo Tampa Tribune, công việc tại các nhà máy thời xưa khá nhàm chán và đơn điệu. Vì vậy, để “mua vui” cho công nhân của mình, các xí nghiệp thuê hẳn một vị trí là người đọc. Họ sẽ ngồi một chỗ và đọc to tin tức trên báo chí cho các công nhân nghe lúc làm việc.

Máy tính: Trước khi đồ điện tử xuất hiện, "máy tính" (computer) là danh từ chỉ nghề nghiệp của con người chứ không phải một thiết bị. Công việc của họ là tính toán các con số thủ công bằng tay. Thường thì phụ nữ mới làm nghề này.

Nghề thử thức ăn: Đồ ăn của vua chúa, quý tộc hoặc người có quyền lực thời xưa đều có nguy cơ bị đầu độc. Vậy nên họ đều phải có một người nếm thức ăn riêng, ăn thử trước tất cả mọi thứ.

Người lấy nước nóng: Những người lao động thời trung cổ này được cử ra ngoài để lấy nước nóng cho chủ nhân quý tộc. Trách nhiệm của họ là lấy nước ấm để rửa tay, làm khô quần áo của vua chúa và cả nước tắm cho họ. Ảnh: BI.

Thảo Nguyên (Theo BI)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/the-gioi/cuoi-lan-cuoi-bo-nhung-cong-viec-quai-di-chi-co-o-thoi-xua-1784342.html