Cuộc gọi lừa 'con cấp cứu': Vì sao thông tin học sinh bị lộ?
Đại diện Công an TP.HCM cho rằng thông tin cá nhân của học sinh có thể bị lộ khi đăng ký thông tin với cửa hàng, trung tâm ngoại ngữ, khu vui chơi.

Một người bị tai nạn giao thông được đưa đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh minh họa: Duy Hiệu.
Chiều 9/3, trong buổi họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, chia sẻ nguyên nhân khiến thông tin của nhiều học sinh tại TP.HCM bị lộ, dẫn đến các vụ lừa đảo chuyển tiền.
Hiện Công an TP.HCM đã tiếp nhận 7 tố giác của người dân liên quan đến việc này và đang điều tra. Theo thượng tá Hà, khó có việc nhà trường để lộ, lọt thông tin. Vì cơ quan Nhà nước khi quản lý thông tin sẽ theo quy trình chặt chẽ nên tính bảo mật sẽ cao hơn.
"Có thể nhân viên cửa hàng thu thập và bán lại thông tin cho đối tượng xấu, hoặc lỗ hổng bảo mật thông qua việc phụ huynh đăng ký các khóa học ở trung tâm học tập, khu vui chơi. Chúng tôi vẫn trong quá trình điều tra, khi có kết quả cụ thể sẽ thông báo sau", thượng tá Lê Mạnh Hà nói.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, tại buổi họp báo. Ảnh: Thành Nhân.
Theo vị đại diện Công an TP.HCM, khi nhận thông tin về việc người thân đang bị tai nạn, người dân cần bình tĩnh, liên hệ cơ quan, công ty, trường học nơi người thân đang công tác, làm việc, học tập để kiểm tra, kiểm chứng thông tin.
Cũng liên quan đến việc này, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM, thông tin dữ liệu của ngành được thực hiện nghiêm ngặt, ghi nhận thông qua hệ thống nên không có việc lộ, lọt thông tin.
"Có những cuộc gọi đến nêu sai thông tin tên lớp, tên trường, nhưng phụ huynh vì quá lo lắng cho con vẫn tin tưởng chuyển tiền. Phụ huynh trong trường có những nhóm chat trao đổi thông tin với nhau nên rất dễ lộ thông tin", ông Minh chia sẻ.
Hiện Sở GD&ĐT đang yêu cầu tất cả trường học trên địa bàn phải rà soát lại số điện thoại đường dây nóng của đơn vị, cung cấp đến phụ huynh học sinh, đăng trên cổng thông tin điện tử của cơ sở giáo dục. Đường dây nóng phải luôn có người túc trực để phụ huynh liên hệ trong các trường hợp cần thiết
Những ngày gần đây, liên tiếp nhiều phụ huynh bị kẻ xấu gọi điện đến, tự xưng là giáo viên bộ môn, nói rằng con họ trong quá trình học tại trường bị tai nạn "chấn thương sọ não" phải đưa vào bệnh viện cấp cứu, đồng thời yêu cầu phụ huynh chuyển ngay hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng để mổ gấp cho con... Vì lo lắng, nhiều phụ huynh chuyển tiền cho kẻ lừa đảo.



![[Video] Khởi tố, bắt tạm giam 4 nguyên lãnh đạo, cán bộ Ban Tổ chức Tỉnh ủy Sóc Trăng cũ](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w400_r3x2/2026_06_07_14_55340481/88838d498002695c3013.jpg)




![[Video] Khởi tố vụ án xâm phạm quyền tác giả liên quan thương hiệu Vải áo dài Đất Lành](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w250_r3x2/2026_06_07_14_55340482/39d5d61edb55320b6b44.jpg)


