Cử tri TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT xem lại các khoản phí cấu thành giá vé máy bay

Cử tri TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT xem lại các khoản phí cấu thành giá vé máy bay, đặc biệt là các khoản chi phí tổ chức bộ máy của các hãng hàng không.

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 của Quốc hội diễn ra vào cuối tháng 5 tới đây, đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã phối hợp với nhiều cơ quan các cấp tổ chức 19 cuộc tiếp xúc cử tri, với 5.500 cử tri đến dự. Trong đó, nhiều cử tri bày tỏ sự quan tâm đến giá vé máy bay.

Theo cử tri, hiện nay giá vé máy bay trong nước tăng cao, do đó đề nghị Bộ GTVT xem lại các khoản phí, lệ phí, phân tích, đánh giá tính hợp lý của giá thành vé máy bay. Đặc biệt, bộ cần xem chi phí tổ chức bộ máy của các hãng hàng không và các tổ chức dịch vụ mặt đất để so sánh với giá vé máy bay hiện nay có phù hợp không ?.

 Cục hàng không cho rằng giá vé máy bay có chặng tăng 40% nhưng vẫn nằm trong khung giá quy định. Ảnh: V.PHONG

Cục hàng không cho rằng giá vé máy bay có chặng tăng 40% nhưng vẫn nằm trong khung giá quy định. Ảnh: V.PHONG

Liên quan đến giá vé máy bay, Ban Dân vận Trung ương cũng vừa gửi đến các bộ, ngành kết quả ghi nhận tình hình nhân dân, trong đó nhiều người rất quan tâm đến câu chuyện nghịch lý vé máy bay.

“Nhiều ý kiến bày tỏ, thông qua bài học về thiếu điện, thua lỗ của ngành điện và nghịch lý giá tăng và lỗ cũng tăng lên thì ngay lúc này Chính phủ và các cơ quan chức năng cần phải có sự rà soát, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán để làm rõ những “khoản lỗ khổng lồ”, “chi phí bất hợp lý”...” - báo cáo của Ban Dân vận Trung ương nêu rõ.

Thêm vào đó, báo cáo cũng đề cập đến việc người dân đề nghị Nhà nước xem xét tái cơ cấu, tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng, đảm bảo kinh doanh có hiệu quả đối với Vietnam Airlines để đảm bảo lợi ích của người dân, Nhà nước và doanh nghiệp.

Trước đó, Cục Hàng không cũng có báo cáo Bộ GTVT kết quả rà soát, kiểm tra giá vé máy bay nội địa của các hãng hàng không trong nước từ đầu năm đến nay.

Theo đó, nhà chức trách hàng không cho biết căn cứ vào khung giá vận chuyển hành khách nội địa do Bộ GTVT ban hành, các hãng đưa ra nhiều mức giá khác nhau.

Cụ thể, Vietnam Airlines có 17 mức giá, Vietjet có 20 mức giá, Bamboo Airways có từ 12-15 mức giá và Vietravel Airlines có 18 mức giá cho từng chặng bay. “Các mức giá này không vượt mức tối đa theo quy định…”- Cục Hàng không khẳng định.

Thêm vào đó, các hãng bay trong nước cũng thực hiện niêm yết giá vé đầy đủ, công khai.

Về giá vé, Cục Hàng không thừa nhận từ đầu năm đến ngày 30-4 vé hạng phổ thông nội địa “cơ bản có sự gia tăng” hơn so với cùng kỳ năm 2023.

Chẳng hạn, tại các đường bay Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng và TP.HCM - Đà Nẵng, giá vé Vietnam Airlines tăng tương ứng 19,9%; 28,4% và 14,9%. Vietjet tăng 17,9%; 39,9% và 27%. Bamboo Airways tăng 2,1%; 24,4% và 22,5% và Vietravel Airlines tăng 10,2%; 17,7% và 18,6%.

Tuy vậy, Cục Hàng không cho rằng “phần lớn trong cơ cấu giá vé bán ra của các hãng vẫn ở phân khúc giá thấp và trung bình, chiếm từ 60% đến 70% số lượng vé bán ra.

Cục Hàng không cũng thừa nhận nhiều người phản ánh giá vé máy bay tăng cao. Trong đó, nhà chức trách hàng không nhận được 11 phản ánh qua thư điện tử.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Cục đã chỉ đạo các phòng chức năng rà soát, kiểm tra giá vé theo thông tin hành khách cung cấp.

Kết quả kiểm tra đối với 11 trường hợp phản ánh về giá vé này không có trường hợp nào có tình trạng vé bán vượt khung giá theo quy định. “Hiện Cục Hàng không đang triển khai việc trả lời, giải đáp thông tin đến những hành khách có phản ánh”- Cục Hàng không cho hay.

Trong thời gian tới, nhà chức trách hàng không cho biết sẽ tiếp tục triển khai kênh tiếp nhận thông tin và xử lý, giải đáp các nội dung liên quan đến vấn đề giá vé cao so với quy định khi nhận được ý kiến phản ánh của hành khách.

VIẾT LONG

Nguồn PLO: https://plo.vn/cu-tri-tphcm-kien-nghi-bo-gtvt-xem-lai-cac-khoan-phi-cau-thanh-gia-ve-may-bay-post791343.html