Cử tri quận Bình Tân phản ánh dự án kéo dài 23 năm, ảnh hưởng đến đời sống

  Báo Sài Gòn Giải Phóng
  2 liên quanGốcTP. HCM

  Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Bình Tân, một trong những nội dung được nhiều cử tri quan tâm đó là liên quan đến dự án khu dân cư Vĩnh Lộc (dự án 110 ha, quận Bình Tân) kéo dài gần 23 năm chưa hoàn thành, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

  Ngày 25-6, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đơn vị số 6 đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Bình Tân sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

  Các ĐBQH đơn vị số 6 gồm: Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Dương Ngọc Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM; Hà Phước Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM.

  Cử tri phản ánh thiếu công viên công cộng

  Mở đầu buổi tiếp xúc, ĐB Hà Phước Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM báo cáo tóm tắt những nội dung quan trọng tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

  Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đơn vị số 6 đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Bình Tân. Ảnh: VĂN MINH

  Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đơn vị số 6 đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Bình Tân. Ảnh: VĂN MINH

  Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Bình Tân phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến hạ tầng giao thông, kẹt xe, ô nhiễm môi trường, tình trạng thiếu công viên cây xanh cho người dân trong các khu dân cư, vấn đề lãng phí nguồn lực đất đai, ngăn chặn tình trạng phân lô bán đất nền tràn lan…

  Một trong những nội dung được nhiều cử tri quan tâm đó là liên quan đến dự án khu dân cư Vĩnh Lộc (dự án 110 ha, quận Bình Tân) kéo dài gần 23 năm chưa hoàn thành, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

  Cử tri Lê Thị Phúc đề nghị quận cần rà soát, quản lý những khu đất trống nhiều năm qua. Ảnh: VĂN MINH

  Cử tri Lê Thị Phúc đề nghị quận cần rà soát, quản lý những khu đất trống nhiều năm qua. Ảnh: VĂN MINH

  Ngoài ra, trên địa bàn quận Bình Tân có những khu đất bỏ trống hoặc cho thuê làm bãi đỗ xe, nhiều năm không triển khai thực hiện các dự án. Phản ánh về vấn đề này, cử tri Lê Thị Phúc (phường Tân Tạo) cho biết, có những khu đất để trống nhiều năm nay, điều này gây lãng phí nguồn lực đất đai rất lớn.

  Do đó cử tri đề nghị quận cần rà soát, quản lý những khu đất này để sớm đưa vào khai thác có hiệu quả, mang lại nguồn lực để phát triển quận Bình Tân cũng như TPHCM.

  Cử tri Nguyễn Ngọc Ngạn (phường Bình Hưng Hòa B) phản ánh hiện nay trên địa bàn quận thiếu công viên để người dân tập thể dục, vui chơi giải trí. Ở một số khu dân cư hiện nay không chỉ thiếu công viên công cộng mà còn bị các chủ đầu tư “xẻ thịt” cho thuê.

  Cử tri Nguyễn Văn Lý đề nghị Trung ương phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn cho TPHCM, trong đó có biên chế. Ảnh: VĂN MINH

  Cử tri Nguyễn Văn Lý đề nghị Trung ương phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn cho TPHCM, trong đó có biên chế. Ảnh: VĂN MINH

  Phản ánh vấn đề xây dựng hạ tầng giao thông, vấn đề kẹt xe hiện nay, các dự án đô thị trên địa bàn kéo dài nhiều năm, cử tri Hoàng Trung (phường Bình Hưng Hòa B) dẫn chứng câu chuyện kẹt xe trên đường Nguyễn Thị Tú. Đây là tuyến đường huyết mạch đi qua phường Bình Hưng Hòa B, do đó cử tri đề nghị sớm mở rộng tuyến đường này khi dân số của phương tăng nhanh trong những năm qua.

  Tập trung giải quyết dứt điểm, đảm bảo quyền lợi người dân

  Trả lời cử tri, ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trước buổi tiếp xúc, sáng cùng ngày, các ĐBQH đã trực tiếp đi khảo sát thực tế tại dự án khu dân cư Vĩnh Lộc (dự án 110 ha, quận Bình Tân) để nắm tình hình cũng như lắng nghe thêm các ý kiến phản ánh của người dân. Trước đó, cũng tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, cử tri phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến dự án này, trong đó có tình trạng ngập nước, ô nhiễm môi trường.

  Liên quan đến nội dung này, ĐBQH cho biết, quận Bình Tân đã gửi báo cáo chuyên đề đến ĐBQH liên quan đến dự án 110 ha này. Đồng thời, đề nghị quận gửi báo cáo và trả lời cụ thể đến cử tri những việc đã xử lý, giải quyết liên quan đến những phản ánh trong buổi tiếp xúc cử lần trước. Từ đó giúp cử tri nắm thêm thông tin, trường hợp nào chưa rõ, chưa hài lòng thì cử tri tiếp tục đặt vấn đề, phản ánh tiếp.

  ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân trả lời cử tri quận Bình Tân. Ảnh: VĂN MINH

  ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân trả lời cử tri quận Bình Tân. Ảnh: VĂN MINH

  Theo ĐB Nguyễn Thiện Nhân, trong những lần tiếp xúc cử tri tới, các ĐBQH sẽ tiếp tục duy trì việc này thường xuyên để thực sự sâu sát, gần với cử tri hơn nữa thông qua các cuộc gặp ở tại cơ sở, ngoài hiện trường nơi cử tri phản ánh những vấn đề phát sinh. Dự án này kéo dài gần 23 năm và đến nay địa phương cũng chưa có câu trả lời chính xác đến bao giờ hoàn thành dự án này.

  Từ đó, ĐB Nguyễn Thiện Nhân đề nghị quận Bình Tân tập trung tháo gỡ, giải quyết dứt điểm những vấn đề thuộc thẩm quyền liên quan đến dự án trên. Trước hết, đề nghị quận có tổ công tác rà soát lại toàn bộ quá trình triển khai dự án này để trả lời rõ ràng cho cử tri những gì làm đúng, chưa đúng.

  Đồng thời rà soát cơ chế giải quyết liên quan đến đền bù, thu hồi đất để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Cùng với đó, đề nghị quận Bình Tân chủ động rà soát toàn bộ những vướng mắc cũng như phối hợp với các cơ quan chức năng của TPHCM giải quyết dứt điểm trong nhiệm kỳ này.

  Trước thực tế hiện nay cán bộ công chức ở các phường của quận Bình Tân quá tải trong công việc, cử tri Nguyễn Văn Lý (phường Tân Tạo A) đề nghị phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn cho TPHCM, cũng như cấp quận huyện để chủ động giải quyết những vấn đề khó khăn của địa phương, trong đó có vấn đề biên chế cán bộ.

  Nói về quy hoạch hiện nay, cử tri Nguyễn Hữu Ngữ (phường Bình Hưng Hòa B) đề nghị, TPHCM cần sớm có điều chỉnh quy hoạch đô thị mang tầm chiến lược, hiện đại hơn, không để tình trạng quy hoạch mỗi nơi mỗi kiểu, băm nát quy hoạch hiện nay ở nhiều địa phương.

  VĂN MINH

  Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn//cu-tri-quan-binh-tan-phan-anh-du-an-keo-dai-23-nam-anh-huong-den-doi-song-822973.html