Cụ bà ung thư thực quản còng lưng chăm nuôi hai con trầm cảm

Ở tuổi gần 80, lại mắc bệnh ung thư thực quản, bà Hòa vẫn gắng gượng chăm sóc người chồng già yếu cùng hai con bị trầm cảm nặng.

Căn nhà cấp 4 cũ kĩ nằm khuất trong thôn Quyết Tiến, xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh là nơi sinh sống của gia đình ông Lê Quang Minh (87 tuổi) và bà Nguyễn Thị Hòa (76 tuổi). Ông bà có hai cô con gái là Lê Thị Đông (SN 1971) và Lê Thị Tịnh (SN 1983) đều bị bệnh trầm cảm đã lâu, chỉ quanh quẩn trong nhà và phá phách mọi thứ.

Có gương mặt xanh xao, thân hình gầy gò, bà Hòa thở khó nhọc cho biết, nhiều năm nay, các con không được bình thường nên dù bà bị ung thư thực quản vẫn phải gắng gượng chăm sóc.

Hai người con của bà Hòa mắc bệnh trầm cảm nhiều năm nay.

Gia đình bà Hòa thuộc diện hộ nghèo "bền vững", cuộc sống chủ yếu dựa vào tiền trợ cấp của 3 người là ông Minh và hai cô con gái. Ông Minh đã già yếu, thần trí không ổn định. Bởi từng suýt chết sau một lần ngã ngoài đồng nên giờ ông thường xuyên nằm một chỗ, không thể đi đâu.

Cuối năm 2023, bà Hòa được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản, tuổi đã cao nên không thể phẫu thuật. Hiện bà phải sống trong tình trạng đặt ống dẫn thức ăn trực tiếp.

Thỉnh thoảng kiệt sức, bà Hòa lại được người con trai chuyền thức ăn theo đường dẫn.

Bệnh nặng là thế, bà Hòa vẫn là người chăm sóc chồng và hai con. “Lúc còn khỏe, một mình tôi vẫn cơm nước, vệ sinh, lo lắng cho chồng con. Giờ đổ bệnh, sức khỏe ngày một yếu, chẳng biết còn sống được bao lâu nữa. Tôi có nằm xuống thì các con phải làm sao", bà Hòa đau khổ.

Hoàn cảnh ông Minh và bà Hòa đang rơi vào cảnh cùng quẫn, bế tắc.

Anh Lê Văn Đoài (SN 1974), người con trai duy nhất của bà Hòa sống gần đó, song cuộc sống của anh cũng nghèo khổ chẳng kém gì cha mẹ mình. Từ ngày bố mẹ lâm bệnh, anh gác lại mọi việc đồng áng để túc trực, phụ mẹ chăm lo cho gia đình.

“Tôi vay được một ít tiền từ bạn bè, người thân đưa bố và mẹ đi viện, nhưng viện phí và tiền thuốc điều trị hàng ngày quá lớn, tôi lo không nổi nên đành đưa cả hai về nhà", anh Đoài nghẹn ngào.

Anh Đoài gác lại việc đồng áng để sang phụ mẹ chăm lo cho bố và hai em.

Anh Bùi Duy Nhiên, trưởng thôn Quyết Tiến cho hay, gia đình ông Minh, bà Hòa giờ đây chỉ dựa vào anh Đoài chăm sóc. Tuy nhiên, anh Đoài là hộ cận nghèo ở thôn này. Với hoàn cảnh hiện tại, cơm ăn áo mặc còn chật vật, họ rất khó để chống đỡ với bệnh tật.

“Gia đình ông Minh, bà Hòa là hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Trong nhà có 4 người thì tất cả đều mang bệnh hiểm nghèo, trong khi đó nguồn hỗ trợ không đủ cho gia đình trong hoàn cảnh hiện nay. Chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ hoàn cảnh này”, ông Nguyễn Xuân Linh – Chủ tịch UBND xã Bùi La Nhân nói.

Sỹ Thông - Thiện Lương

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Ông Lê Quang Minh, thôn Quyết Tiến, xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. SĐT: 0916738630 ( chị Trần Thị Lài, vợ anh Đoài)

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2024.101 (ông Lê Quang Minh)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: Báo VIETNAMNET

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Vietinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamNet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc: Địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 27 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP.HCM. Điện thoại: 19001081

Thiện Lương

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/cu-ba-ung-thu-thuc-quan-cong-lung-cham-nuoi-hai-con-tram-cam-2269313.html