CSR là hoạt động không thể thiếu của T&T Group

Trong suốt hành trình hơn 30 năm phát triển, Tập đoàn T&T Group luôn kiên định với triết lý kinh doanh 'Phát triển doanh nghiệp gắn liền với trách nhiệm xã hội'. Tinh thần hướng tới cộng đồng ấy đã được ông Đỗ Quang Hiển – nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược tập đoàn theo đuổi trong suốt quá trình phát triển của T&T Group và hoạt động vì cộng đồng đã trở thành điều không thể thiếu của tập đoàn này.

Ông Nguyễn Tất Thắng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T Group (giữa) trao tặng tỉnh Điện Biên 5 tỷ đồng (100 căn nhà) và trao chìa khóa tượng trưng cho gia đình được hỗ trợ. Ảnh: T&T Group

Ông Nguyễn Tất Thắng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T Group (giữa) trao tặng tỉnh Điện Biên 5 tỷ đồng (100 căn nhà) và trao chìa khóa tượng trưng cho gia đình được hỗ trợ. Ảnh: T&T Group

Nhắc đến T&T Group, nhiều người biết đến là một tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành có đóng góp tích cực cho việc phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Và đây cũng là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong các hoạt động thiện nguyện, trách nhiệm xã hội trên khắp cả nước. Mỗi năm, T&T Group dành hàng trăm tỉ đồng để ủng hộ, làm nhà cho người nghèo, trao học bổng cho học sinh, sinh viên, tu bổ tôn tạo các công trình văn hóa lịch sử trên khắp cả nước…

Hỗ trợ làm nhà cho người nghèo

Hỗ trợ làm nhà cho người nghèo là một hoạt động được T&T Group triển khai mạnh trong thời gian gần đây. Tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên được tổ chức tối 9-5 vừa qua tại thành phố Điện Biên Phủ, lãnh đạo Tập đoàn T&T Group đã trao biển tài trợ 5 tỉ đồng (tương ứng với 100 căn nhà) ủng hộ chương trình Nhà Đại đoàn kết của tỉnh Điện Biên. Cũng tại sự kiện, T&T Group đồng thời trao chìa khóa tượng trưng cho một số hộ dân được hỗ trợ nhà Đại đoàn kết.

Trước đó, vào cuối năm 2023 khoản tài trợ này đã được T&T Group chuyển cho Điện Biên để đảm bảo nguồn lực triển khai chương trình Nhà Đại đoàn kết, kịp hoàn thành mục tiêu đúng dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024). T&T Group cho rằng đây là hành động thiết thực thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc của T&T Group dành cho đồng bào các dân tộc nơi “địa chỉ cách mạng đỏ”, cũng như tiếp nối hành trình trách nhiệm vì cộng đồng, xã hội của một doanh nghiệp lớn.

Được biết tỉnh Điện Biên đã thực hiện đề án làm 5.000 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương cũng như từng bước hiện thực hóa mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát, không an toàn trên địa bàn tỉnh này.

Điện Biên là tỉnh miền núi, biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc, có gần 500 km đường biên giới tiếp giáp với Lào và Trung Quốc. Dân số toàn tỉnh này có hơn 64 vạn người, có 19 dân tộc cùng sinh sống (trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 80%). Điện Biên là tỉnh nghèo, tỉ lệ hộ nghèo chiếm gần 26%. Theo số liệu rà soát, tính đến ngày 31-3-2023, tại tỉnh Điện Biên có trên 7.000 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo đang ở nhà tạm, nhà dột nát, hư hỏng có nhu cầu hỗ trợ làm mới và sửa chữa.

Từ thực tế đó, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với tỉnh Điện Biên và các cơ quan liên quan triển khai đề án vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên, hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bằng việc tham gia đề án này, T&T Group muốn đồng hành cùng tỉnh Điện Biên để đóng góp một phần nhỏ bé giúp các hộ dân nơi đây được sinh sống trong những ngôi nhà kiên cố, an toàn. T&T Group hy vọng, sự hỗ trợ này sẽ là nguồn động viên giúp các gia đình vươn lên trong cuộc sống, quyết tâm thoát nghèo.

Từ nguồn hỗ trợ của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm, trong đó có Tập đoàn T&T Group, sau 9 tháng triển khai và tổ chức thực hiện chương trình Nhà Đại đoàn kết, 5.000 căn nhà mới đã hoàn thành, bàn giao cho người dân đưa vào sử dụng. Tổng kinh phí thực hiện làm nhà trên 489 tỉ đồng. Trong đó, chương trình Nhà Đại đoàn kết hỗ trợ 250 tỉ đồng còn lại các hộ gia đình đối ứng bằng tiền, hoặc chuẩn bị được vật liệu quy ra tiền, huy động ngày công lao động…

Trước đó, tháng 3 năm 2022, gia đình doanh nhân Đỗ Quang Hiển – Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn T&T Group, cùng các doanh nghiệp trong hệ sinh thái cũng đã ủng hộ 20 tỉ đồng cho tỉnh Điện Biên để góp phần xóa nhà tạm cho người dân nghèo trên địa bàn tỉnh. Ngoài tỉnh Điện Biên, T&T Group cũng dành kinh phí lớn hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết cho người nghèo, người có công với cách mạng tại nhiều địa phương khác như Hà Giang, Cao Bằng, Đắk Lắk…

Trao học bổng cho sinh viên, học sinh

Giúp đỡ, trao học bổng cho học sinh, sinh viên cũng là một hoạt động mà T&T Group thường xuyên triển khai. Gần đây nhất, ngày 25-4-2024, lãnh đạo Tập đoàn T&T Group đã có buổi làm việc với Học viện Chính sách và Phát triển và trao tặng 20 suất học bổng cùng các trang thiết bị thể thao cho sinh viên tại đây.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tất Thắng, Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn T&T Group cho biết, hỗ trợ cho giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực và trao học bổng cho sinh viên các trường đại học là một trong những ưu tiên của T&T Group.

“T&T Group mong muốn góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của đất nước. Những phần học bổng hy vọng sẽ phần nào giúp sinh viên Học viện Chính sách và Phát triển có thêm động lực để trải nghiệm những điều mới mẻ, theo đuổi đam mê và có thêm cơ hội để tạo dựng sự nghiệp tương lai,” ông Thắng nói.

Trước đó, ngày 22-3 vừa qua, trong khuôn khổ lễ kỉ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức, Tập đoàn T&T Group đã trao ủng hộ 2 tỉ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em TP.Hà Nội. Nguồn kinh phí này sẽ được dùng để trao học bổng, tặng xe đạp, tặng quà… cho hàng trăm trẻ em tại Hà Nội và một số địa phương trên cả nước, nhằm san sẻ những gánh nặng khó khăn, bù đắp những thiếu thốn, thiệt thòi, giúp các em có một cuộc sống ổn định hơn.

Đại diện Tập đoàn T&T Group trao ủng hộ Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em TP Hà Nội 2 tỷ đồng

Đại diện Tập đoàn T&T Group trao ủng hộ Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em TP Hà Nội 2 tỷ đồng

Không chỉ năm nay, trong năm 2023, Tập đoàn T&T Group cũng đã ủng hộ 2 tỉ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội nhằm thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực như: tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Điện Biên, Hà Giang, Nghệ An và Quảng Trị; trao học bổng cho trẻ em nghèo trong lễ phát động tháng hành động vì trẻ em; trao học bổng, xe đạp cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Đêm hội trăng rằm”…

Ngoài ra cũng trong năm 2023, T&T Group đã trao tặng cho Quỹ khuyến học Đất Hồng Lam của tỉnh Hà Tĩnh 5 tỉ đồng.

Những hoạt động trên minh chứng cho việc Tập đoàn T&T Group luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thế hệ tương lai của đất nước. Những đóng góp của T&T Group không chỉ giúp trẻ em có một cuộc sống ổn định hơn mà còn giúp các em có thể “nối dài” ước mơ của mình. Bởi doanh nghiệp này cho rằng cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng doanh nghiệp cũng có ý nghĩa rất quan trọng.

Hiện nay tại Việt Nam có khoảng 1,7 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và hơn 2 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Sự quan tâm, sẻ chia của xã hội lúc này sẽ là vòng tay yêu thương, sát cánh cùng các em ổn định cuộc sống không chỉ về vật chất mà cả tinh thần, giúp các em lớn lên sẽ trở thành những công dân tốt cho xã hội.

Tài trợ tu bổ, tôn tạo di tích

Cuối năm 2023, tại TP Bắc Giang, UBND TP Bắc Giang và Tập đoàn T&T Group (chủ đầu tư và là đơn vị tài trợ kinh phí) đã triển khai dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cấp quốc gia Khán đài B sân vận động Bắc Giang.

Các hạng mục chính của Khán đài B sẽ được tu bổ, tôn tạo, nâng cấp như: Phù điêu Bác Hồ với nhân dân, lễ đài, cổng, cột cờ, khán đài, thạch văn (bia đá), sân đường, tường rào, cây xanh, thảm cỏ, tường rào, nội thất nhà trưng bày… Tổng kinh phí dự kiến khoảng 15 tỉ đồng do Tập đoàn T&T Group tài trợ.

Di tích quốc gia khán đài B (trước đây là khán đài A), sân vận động Bắc Giang được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1958-1960, là nơi ghi dấu sự kiện lịch sử và lưu giữ những kỷ niệm sâu sắc của Bác Hồ đối với nhân dân tỉnh Bắc Giang. Trong những lần về thăm và làm việc tại địa phương vào năm 1961 và 1963, Bác Hồ đã gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ và đông đảo nhân dân tỉnh Bắc Giang tại chính khán đài A này. Với ý nghĩa đó, ngày 21-6-1993, Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) có quyết định xếp hạng di tích lịch sử khán đài B (khán đài A cũ) sân vận động Bắc Giang là di tích cấp quốc gia.

Trải qua dấu ấn thời gian, công trình cũng đã bị xuống cấp. Năm 2009, mặc dù UBND thành phố Bắc Giang đã đầu tư kinh phí để tu bổ, tôn tạo di tích ở quy mô nhỏ, song vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đồng bộ và xứng tầm với di tích cấp quốc gia.

Theo ông Nguyễn Tất Thắng, Tập đoàn T&T Group, là chủ đầu tư và là đơn vị tài trợ kinh phí để tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cấp quốc gia Khán đài B sân vận động Bắc Giang, T&T Group rất vinh dự khi góp phần cùng với địa phương trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể quan trọng và ý nghĩa này. Công trình cũng sẽ là “địa chỉ đỏ” của tỉnh Bắc Giang để tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa cũng như cung cấp thông tin về những kỷ niệm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Ngoài các hoạt động nêu trên, tính riêng trong cuộc chiến chống Covid-19 vừa qua, tổng số tiền mà Tập đoàn T&T Group, Ngân hàng SHB và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ủng hộ, đóng góp cho công tác phòng chống dịch trong cả nước lên tới hơn 1.500 tỉ đồng…

Tuyên Quang

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/csr-la-hoat-dong-khong-the-thieu-cua-tt-group/