Cộng hòa Cyprus có nguy cơ bị kéo vào cuộc xung đột giữa Israel và Hezbollah

Vừa qua Hezbollah tuyên bố sẽ đặt toàn bộ lãnh thổ Israel vào tầm ngắm sau khi chính quyền Tel Aviv xác nhận đã phê chuẩn kế hoạch tấn công Lebanon. Thủ lĩnh của lực lượng Hezbollah cũng cảnh báo CH Cyprus rằng nếu nước này hỗ trợ Israel tấn công Lebanon, Cyprus sẽ trở thành mục tiêu. Điều này đặt Cyprus đứng trước nguy cơ bị kéo vào cuộc xung đột.

Trước đó CH Cyprus đã từng cho phép Israel sử dụng không phận đất nước để diễn tập trên không, nhưng chưa từng đồng ý cho Tel Aviv sử dụng không phận cho cuộc xung đột đang diễn ra. Theo giới quan sát, dường như Cyprus sẽ không chấp thuận điều đó vào lúc này. Sau lời đe dọa của thủ lĩnh Hezbollah, Cyprus tuyên bố nước này sẽ giữ thái độ trung lập và không tham gia vào bất kỳ cuộc chiến nào.

Tuy nhiên, Vương quốc Anh có các căn cứ ở CH Cyprus và thường sử dụng các căn cứ này để tiến hành các hoạt động quân sự trong khu vực.

Tuyên bố trung lập của Cyprus có thể được coi là một chiến thắng chiến lược đối với Hezbollah.

Ngay cả khi CH Cyprus không bị kéo vào bất kỳ cuộc xung đột nào, khả năng dòng người tị nạn - người Lebanon và Syria ở Lebanon - tràn vào lãnh thổ Cyprus cũng sẽ khiến chính phủ nước này lo lắng.

EU cũng chia sẻ mối lo ngại về làn sóng tị nạn này. Gần đây, khối này tuyên bố sẽ hỗ trợ tài chính cho Lebanon hơn 1 tỷ USD. Phần lớn số tiền này được quy định sẽ dành cho việc chống lại tình trạng di cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích mối lo ngại lớn nhất đối với Cyprus và khu vực - là Hezbollah và Israel có thể đẩy khu vực này vào vòng xoáy chiến tranh ngay cả khi họ không cố ý.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/cong-hoa-cyprus-co-nguy-co-bi-keo-vao-cuoc-xung-dot-giua-israel-va-hezbollah-226442.htm