Công bố nhãn hiệu 'Sầu riêng Cư M'gar'

Việc Ủy ban nhân dân huyện Cư M'gar tổ chức công bố nhãn hiệu 'Sầu riêng Cư M'gar' và ra mắt ứng dụng trên thiết bị di động thông minh 'thông tin huyện Cư M'gar' đúng vào mùa thu hoạch sầu riêng năm 2023 ở Tây Nguyên, sẽ góp phần tạo ra giá trị sản phẩm được khách hàng tin tưởng sử dụng và tạo thêm uy tín đối với sản phẩm 'Sầu riêng huyện Cư M'gar', mang lại nguồn lợi về kinh tế lớn cho người trồng sầu riêng trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn trao chứng nhận nhãn hiệu "Sầu riêng Cư M'gar" cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Cư M'gar.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn trao chứng nhận nhãn hiệu "Sầu riêng Cư M'gar" cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Cư M'gar.

Chiều 29/8, Ủy ban nhân dân huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu “Sầu riêng Cư M’gar” và ra mắt ứng dụng trên thiết bị di động thông minh “thông tin huyện Cư M’gar”.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cư M'gar Vũ Hồng Nhật phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cư M’gar Vũ Hồng Nhật cho biết, huyện Cư M’gar có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp với diện tích 63.000ha, trong đó diện tích cây công nghiệp trên 51.000ha, cây trồng chủ lực là cà-phê, hồ tiêu, cao-su tổng giá trị ngành nông nghiệp chiếm 37%.

Thực hiện chủ trương của tỉnh về tái cơ cấu nông nghiệp và kế hoạch phát triển cây ăn trái chủ lực trên địa bàn tỉnh, trong thời gian qua huyện đã chuyển đổi một số nhóm cây trồng không hiệu quả sang trồng cây sầu riêng. Đến nay, diện tích sầu riêng của huyện đạt hơn 4.500ha, trong đó huyện đã quy hoạch vùng trồng tập trung tại xã Ea Tar và các xã lân cận với diện tích trên 1.000ha. Vụ thu hoạch sầu riêng năm 2023, toàn huyện có hơn 1.000ha kinh doanh, sản lượng ước đạt trên 20 nghìn tấn. Dự báo trong thời gian tới diện tích và sản lượng sầu riêng của huyện Cư M’gar sẽ dẫn đầu toàn tỉnh.

Quang cảnh buổi lễ công bố nhãn hiệu “Sầu riêng huyện Cư M’gar” và ra mắt ứng dụng trên thiết bị di động thông minh “thông tin huyện Cư M’gar”.

Để bảo đảm quyền lợi và tăng hiệu quả, giá trị cho người sản xuất, kinh doanh sầu riêng trên địa bàn huyện, Ủy ban nhân dân huyện Cư M’gar đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Cư M’gar”, tên tiếng Anh “Cư M’gar Durian”, và đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học-Công nghệ cấp chứng nhận theo Quyết định số 5327 ngày 10/7/2023.

“Nhãn hiệu tập thể “Sầu riêng Cư M’gar” sẽ là cơ sở giúp cho người trồng sầu riêng yên tâm lao động sản xuất để tạo ra giá trị sản phẩm được khách hàng tin tưởng sử dụng, tạo thêm uy tín đối với sản phẩm “Sầu riêng Cư M’gar”, mang lại nguồn lợi có giá trị về kinh tế lớn đối với người trồng sầu riêng”, ông Vũ Hồng Nhật chia sẻ.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cư M’gar Vũ Hồng Nhật biểu dương những người lao động sản xuất giỏi, tạo ra những giá trị mới trong lĩnh vực nông nghiệp của huyện và ghi nhận sự đóng góp của các doanh nghiệp luôn đồng hành với huyện trong việc hỗ trợ người dân xây dựng mã số vùng trồng và kết nối tiêu thụ sản phẩm sầu riêng.

Qua đây, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cư M’gar mong muốn nhân dân các dân tộc trong huyện tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường phát triển bền vững ngành hàng sầu riêng, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm sầu riêng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

“Thông qua chứng nhận nhãn hiệu “Sầu riêng Cư M’gar” là cơ sở để huyện quảng bá về hình ảnh, quê hương và con người huyện Cư M’gar đến với du khách trong và ngoài nước. Qua đó giới thiệu các sản phẩm giàu bản sắc văn hóa của huyện Cư M’gar, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-du lịch trên địa bàn huyện. Đồng thời tạo cơ hội liên kết giữa người sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, góp phần thực hiện thành công Đề án phát triển ngành hàng sầu riêng của tỉnh đến năm 2030”, ông Vũ Hồng Nhật nhấn mạnh.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Cư M’gar ấn nút ra mắt ứng dụng: “Thông tin huyện Cư M’gar” trên điện thoại di động thông minh.

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân huyện Cư M’gar ra mắt ứng dụng: “Thông tin huyện Cư M’gar” trên điện thoại di động thông minh. Đây là kênh tương tác, cung cấp, trao đổi thông tin về huyện Cư M’gar cho người dân, du khách và doanh nghiệp. Qua đó góp phần phát triển kinh tế số nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế, thúc đẩy hình thành các mô hình sản xuất, kinh doanh mới có hiệu quả kinh tế cao, góp phần tích cực vào phát triển xã hội số để thay đổi phương thức làm việc của người dân bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ.

Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền huyện Cư M’gar trong thời gian qua đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững; từng bước hình thành các vùng sản xuất quy mô lớn đối với các loại cây trồng chủ lực của huyện; quan tâm triển khai xây dựng bản đồ nông hóa thổ nhưỡng; xây dựng mã vùng trồng gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm, truy xuất nguồn gốc của một số sản phẩm chủ lực, trong đó việc triển khai xây dựng thương hiệu “Sầu riêng Cư M’gar”. Việc xây dựng thương hiệu sầu riêng gắn với địa danh của huyện Cư M’gar là việc làm thiết thực, tạo điều kiện để giúp các doanh nghiệp, người nông dân có cơ hội tiếp cận với các đối tác khách hàng trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn cho rằng, việc xây dựng nhãn hiệu “Sầu riêng Cư M’gar” mới chỉ là bước khởi đầu.

Để thương hiệu “Sầu riêng Cư M’gar” khẳng định được vị trí của mình, trở thành thương hiệu nổi tiếng cả thị trường trong nước và quốc tế, góp phần mang lại thu nhập cao cho các hộ gia đình và thúc đẩy kinh tế huyện nhà ngày càng phát triển, thì cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã và các cơ quan có liên quan cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá để các doanh nghiệp và người dân biết, từ đó tiếp tục tham gia tích cực vào công tác xây dựng thương hiệu “Sầu riêng Cư M’gar”.

Các đơn vị liên quan cần quan tâm xây dựng các quy định, quy chế quản lý nhãn hiệu “Sầu riêng Cư M’gar”, phát huy tối đa nhãn hiệu “Sầu riêng Cư M’gar”, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân có thể khai thác, sử dụng nhãn hiệu chứng nhận một cách hiệu quả; thúc đẩy hình thành các chuỗi liên kết giá trị, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp một cách bền vững.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Cư M'gar trao chứng nhận được sử dụng nhãn hiệu "Sầu riêng Cư M'gar" cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đồng thời, các đơn vị khẩn trương hoàn thành việc xây dựng bản đồ nông hóa thổ nhưỡng; định hướng phát triển chuyên canh vùng sầu riêng của huyện một cách khoa học, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu từng vùng. Tăng cường tập huấn, chuyển giao kỹ thuật về trồng, chăm sóc cây sầu riêng để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó khẳng định được thương hiệu “Sầu riêng Cư M’gar” ở thị trường trong và ngoài nước.

Ngoài ra, các địa phương cần tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển thương hiệu “Sầu riêng Cư M’gar” từ đầu tư sản xuất, chăm sóc đến thu mua, chế biến sầu riêng; thúc đẩy hình thành các chuỗi liên kết giá trị. Quan tâm công tác giáo dục, tuyên truyền để người nông dân liên kết tham gia sản xuất sầu riêng một cách bền vững, không ngừng nâng cao chất lượng sầu riêng và giữ chữ tín trong cả quá trình từ sản xuất đến ký kết hợp đồng mua bán sản phẩm.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/cong-bo-nhan-hieu-sau-rieng-cu-mgar-post769848.html