Công an TP.HCM khuyến khích người dân đổi CCCD gắn chip

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  5 liên quanGốcTP. HCM

  Trong cao điểm cấp CCCD gắn chip đợt 3, Công an TP.HCM sẽ làm việc cả thứ Bảy, Chủ Nhật, đảm bảo thời gian cấp ít nhất 15 giờ/ngày làm việc, phấn đấu một máy phải cấp được 250 CCCD/ngày.

  Chiều 21-7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM họp báo cung cấp thông tin về dịch và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.

  Tại họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu (PV01) Công an TP.HCM, đã thông tin về cao điểm cấp CCCD gắn chip đợt ba từ 15-7 đến 31-8.

  Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu trả lời tại họp báo. Ảnh: LÊ THOA

  Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu trả lời tại họp báo. Ảnh: LÊ THOA

  Theo Thượng tá Hà, trong đợt cao điểm này, Công an TP yêu cầu các đơn vị chia ca, kíp thực hiện, làm việc cả thứ Bảy, Chủ Nhật, từ 7 giờ đến 22 giờ mỗi ngày. Đảm bảo thời gian cấp ít nhất 15 giờ/ngày làm việc và phấn đấu số CCCD mà một máy phải đạt là 250 CCCD/ngày.

  Mục đích của Công an TP là quyết tâm hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip, thực hiện tốt Đề án 06; đồng thời khắc phục các sai sót mà trước đây khiến nhiều trường hợp người dân chưa nhận được CCCD.

  Liên quan đến việc thẻ CCCD mã vạch được cấp năm 2020 còn hạn sử dụng, Thượng tá Hà cho biết theo quy định pháp luật hiện nay thì không bắt buộc đổi CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip.

  Tuy nhiên Thượng tá Hà khuyến cáo người dân nên đổi vì CCCD gắn chip có nhiều tiện ích hơn. Trong đó, CCCD gắn chip có tính bảo mật cao, tránh giả mạo, có cả thông tin tiếng Việt lẫn tiếng Anh, thuận lợi cho các giao dịch dân sự trong nước và giao dịch quốc tế.

  “Chỉ có CCCD gắn chip mới giúp người dân tạo được tài khoản định danh điện tử, giúp người dân dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, hạn chế việc đi lại nhiều lần” - Thượng tá Hà nói.

  Cảnh báo mua tour du lịch giá rẻ qua mạng

  Cảnh báo về hành vi lừa đảo mua tour du lịch giá rẻ, Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin vừa qua có một vài trường hợp người dân thấy thông tin chào mời đi tour du lịch giá rẻ trên mạng với giá giảm 40-50% nhưng khi thực hiện giao dịch thì bị chiếm đoạt tài sản.

  Thượng tá Hà cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên mạng khá phổ biến. Đối với những tour du lịch hoặc các hoạt động khác được chào qua mạng người dân cần tìm đơn vị uy tín, xác định rõ trụ sở, có hợp đồng rõ ràng và không nên thực hiện các giao dịch qua mạng.

  LÊ THOA

  Nguồn PLO: https://plo.vn/cong-an-tp-hcm-khuyen-khich-nguoi-dan-doi-cccd-gan-chip-post690247.html