Công an Quảng Ninh thông tin nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn lao động làm 4 người tử vong

Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin ban đầu về vụ tai nạn lao động xảy ra ngày 26/8 tại Công ty Than Vàng Danh (TP Uông Bí) khiến 4 công nhân tử vong.

Theo đó, khoảng 19h20 ngày 26/8, tại khu vực lò thượng số 3, vỉa 05, khu giếng cánh gà, phân xưởng khai thác 3, xảy ra sự cố tụt lò làm 4 công nhân phân xưởng khai thác số 3 tử vong do bị vùi lấp.

Danh tính các nạn nhân gồm:

- Lương Hoài Nam - sinh năm 1993, trú tại tổ 7, khu 5B, phường Vàng Danh, thành phố Uông Bí;

- Phạm Tiến Dũng - sinh năm 1987, trú tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều;

- Nguyễn Đức Thảo - sinh năm 1988, trú tại Nhà tập thể 314, Công ty than Vàng Danh;

- Trương Văn Đại - sinh năm 1990, trú tại tổ 3, khu 7, phường Vàng Danh, thành phố Uông Bí.

Cũng trong ngày 28/8, Bộ Công Thương cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn lao động tại lò than của Công ty cổ phần than Vàng Danh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã dẫn đầu đoàn công tác cùng lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh trực tiếp xuống kiểm tra hiện trường, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, đảm bảo an toàn lao động.

Báo cáo với đoàn công tác của Bộ Công Thương và UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Phạm Văn Minh, Giám đốc Công ty cổ phần than Vàng Danh, cho biết nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ tai nạn lao động này là do trong thời gian vừa qua, khu vực mỏ than Vàng Danh có nhiều trận mưa với lưu lượng 30 - 70 mm.

Khu vực xảy ra tai nạn bị ngấm nước. Khi nhóm công nhân đang làm việc, bùn và than trôi từ khu vực vận chuyển số 3 đổ xuống nên những người này không kịp thoát đến khu vực an toàn.

Sau khi nghe báo cáo của Tập đoàn TKV và Công ty CP Than Vàng Danh về việc xảy ra sự cố tai nạn lao động, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia sẻ những mất mát đau thương tới gia đình các nạn nhân.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Tập đoàn TKV và Công ty CP Than Vàng Dan hỗ trợ tối đa cho các gia đình công nhân thiệt mạng. Đồng thời yêu cầu công ty CP Than Vàng Danh phối hợp làm việc với các cục, vụ của Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng để làm rõ các quy định, quy chuẩn an toàn trong lao động của doanh nghiệp đã được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định và việc xảy ra sự cố chỉ là điều không mong muốn, bất khả kháng.

Qua vụ việc lần này, cần phải rà soát lại các quy định của pháp luật hiện hành và các quy định của ngành liên quan đến công tác an toàn lao động để đề xuất, kiến nghị nhằm kịp thời sửa đổi, bổ sung thêm các quy định hệ số an toàn lao động trong khai thác hầm lò.

Ngay khi vụ việc xảy ra, Lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an thành phố Uông Bí phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức cứu nạn, cứu hộ; khám nghiệm hiện trường, tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

B. Bình

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/cong-an-quang-ninh-thong-tin-nguyen-nhan-ban-dau-vu-tai-nan-lao-dong-lam-4-nguoi-tu-vong-20230827211549058.htm