Công an điều tra vụ rừng thông bị đốt từ phản ánh của Pháp Luật TP.HCM

Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông đang điều tra vụ đốt rừng thông ngay sau phản ánh của Pháp Luật TP.HCM.

Chiều 19-6, trao đổi với PLO, ông Ngô Đức Trọng, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song, Đắk Nông, cho biết đã giao cho Công an huyện này xác minh, điều tra vụ đốt rừng thông ở bon Ta Mung, xã Trường Xuân từ phản ánh của Pháp Luật TP.HCM.

 Hiện trường rừng thông bị châm lửa đốt. Ảnh: VŨ LONG

Hiện trường rừng thông bị châm lửa đốt. Ảnh: VŨ LONG

Theo ông Trọng, UBND huyện Đắk Song đã có báo cáo gửi Sở NN&PTNT, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông.

“Tôi đã chỉ đạo kiểm lâm báo cáo liên quan vụ việc rồi. Toàn bộ diện tích này là người dân nhận khoán để trồng keo. Người dân thu hoạch, đốt cây keo, dẫn đến thông rồi cháy sém vào. Những cây thông lớn chết lâu rồi. UBND huyện đã giao cho công an vào cuộc điều tra. Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì xử lý ngay” - ông Trọng nói.

Cùng ngày, lãnh đạo Công an huyện Đắk Song cho biết vụ việc trên đang xác minh.

Trước đó, ngày 11-6, PV báo Pháp Luật TP.HCM phát hiện một cánh rừng thông bị “cạo trọc” tại bon Ta Mung, xã Trường Xuân. Ghi nhận của PV cho thấy hàng loạt gốc cây thông có đường kính lớn bị đào bật gốc.

Ngay sau bài viết, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu Chi cục Kiểm lâm báo cáo sự việc.

Tuy nhiên, báo cáo của Hạt Kiểm lâm liên huyện Đắk Mil-Đắk Song không nêu nguyên nhân, số lượng thông bị chết, không nêu hướng xử lý của lực lượng chức năng, không xác định mục đích của việc người dân đào hồ chứa nước trên đỉnh đồi...

Dọc đường hướng từ quốc lộ 14 đến bon Ta Mung, xã Trường Xuân, có rất nhiều gốc thông lớn đã bị đào bới, tập kết hai bên đường nhưng cơ quan kiểm lâm không thống kê, không xác định người dân có được phép khai thác, hủy hoại cây thông hay không...

Hiện Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông đang yêu cầu kiểm lâm làm lại báo cáo.

VŨ LONG

Nguồn PLO: https://plo.vn/cong-an-dieu-tra-vu-rung-thong-bi-dot-tu-phan-anh-cua-phap-luat-tphcm-post796458.html