Cổ phiếu đầu tư công bứt phá, VN-Index thoát hiểm cuối phiên

Sau khi ghi nhận một phiên tạm ngưng đà rơi trong ngày hôm qua, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục phải nhận những khó khăn trong ngày hôm nay khi áp lực bán ở nhiều nhóm cổ phiếu vẫn là rất lớn. Phải nhờ đến sự suất sắc của một vài nhóm nhất định thì VN-Index mới có thể đóng cửa gần mốc tham chiếu.

Mặc dù đầu phiên diễn ra khá tích cực khi có những sự hồi phục nhất định với nhiều cổ phiếu tăng điểm tương đối tốt, nhưng điều đó chỉ có thể duy trì được hết phiên sáng. Đến phiên chiều, khi những áp lực quay trở lại, VN-Index đã nhanh chóng đảo chiều. Thậm chí có lúc còn giảm đến gần 10 điểm với nhiều cổ phiếu nằm sàn. Tuy vậy rất may mắn khi nhóm cổ phiếu đầu tư công và một vài cổ phiếu riêng lẻ khác đã tỏa sáng đúng lúc để giúp thị trường thoát hiểm ở những giây phút cuối cùng.

Cổ phiếu đầu tư công bứt phá, VN-Index thoát hiểm cuối phiên.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa ở mốc 1077.15, giảm nhẹ 0.44 điểm (-0.04%). Thanh khoản tiếp tục được duy trì ở mức trung bình khi có hơn 550 triệu cổ phiếu được giao dịch, tổng khối lượng khớp lệnh trên toàn sàn đạt mức gần 11 nghìn tỷ đồng. Sắc đỏ vẫn tỏ ra nhỉnh hơn trong phiên hôm nay khi có đến 216 mã giảm điểm, trong khi đó số mã tăng điểm là 185, còn lại là 69 mã đóng cửa ở mốc tham chiếu.

VN30 hôm nay có phần tiêu cực hơn so với thị trường chung khi có cho mình mức giảm 7.78 điểm (-0.71%). Toàn nhóm hôm nay có 16/30 mã giảm điểm. Đáng chú ý nhất trong số đó là MWG (-4.21%) và TCB (-3.21%) là hai cổ phiếu có mức giảm lớn nhất toàn nhóm. Bên cạnh đó còn có một số cái tên khác như VJC (-2.59%), FPT (-2.20%) hay ACB (-2.00%) cũng giảm tương đối mạnh trong ngày hôm nay. Ở chiều hướng ngược lại, NVL (+5.28%) là cái tên có màn thể hiện ấn tượng nhất khi là động lực chính giúp nâng đỡ điểm số cho VN30 và cả thị trường. Ngoài ra, một số cổ phiếu khác như PLX (+3.04%), VIB (+2.97%) hay VCB (+2.65%) cũng có những đóng góp khá đáng kể.

Nhóm cổ phiếu có mức tăng tốt nhất toàn thị trường trong phiên hôm nay chính là đầu tư công. Các cổ phiếu của nhóm này hầu hết đều có mức tăng hết sức ấn tượng, là động lực chính giúp cho thị trường không bị giảm quá sâu. Nổi bật nhất trong số đó là HHV (+6.97%) khi cổ phiếu này đạt được mức tăng trần trong ngày hôm nay. Bên cạnh đó còn có một số cái tên khác như FCN (+4.93%) hay VCG (+3.78%).

Ngoài nhóm đầu tư công thì không có nhóm cổ phiếu nào thể hiện quá tích cực trong ngày hôm nay. Sắc xanh chủ yếu đến từ các cổ phiếu riêng lẻ như KHG (+7.00%), LCG (+6.63%), NVL (+4.28%) hay BAF (+2.72%).

Ở chiều hướng giảm điểm, chứng khoán là nhóm có mức giảm điểm lớn nhất toàn thị trường. Trong đó, MSB (-5.81%) là cổ phiếu nổi bật hơn cả với mức giảm rất lớn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chung. Bên cạnh đó còn có một số cái tên đáng chú ý khác như SSI (-1.99%) hay VCI (-1.09%).

Ngoài nhóm chứng khoán thì cũng không có nhóm nào giảm điểm quá mạnh trong phiên hôm nay. Hầu hết đều có sự phân hóa giữa các cổ phiếu trong từng nhóm nên mức giảm cũng không quá lớn nên không đáng kể.

Khối ngoại tiếp tục tham gia mua ròng với giá trị tăng lên mức hơn 500 tỷ đồng. Trong đó, STB (+171.06 tỷ) và HPG (+106.74 tỷ) là hai cổ phiếu được tham gia mua tích cực nhất toàn thị trường. Bên cạnh đó còn có một số cái tên khác như NVL (+49.88 tỷ), VCB (+30.82 tỷ) hay KBC (+28.00 tỷ). Ở chiều hướng bán ròng, không có cổ phiếu nào đáng chú ý trong phiên hôm nay.

Khối tự doanh cũng tham gia mua khá tích cực với giá trị vào khoảng hơn 300 tỷ đồng. Trong đó tập trung mua ròng MWG (+37.49 tỷ) và VPB (+27.10 tỷ). Ngoài ra còn có một số cổ phiếu đáng chú ý khác như GMD (+23.03 tỷ), FPT (+22.92 tỷ) hay VNM (+22.91 tỷ). Ở chiều hướng ngược lại, khối tự doanh gần như không tham gia bán ròng.

Quang Minh

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//24h/co-phieu-dau-tu-cong-but-pha-vn-index-thoat-hiem-cuoi-phien-1090625.html