Có nên lo lắng trước thông tin dầu gội Johnson & Johnson có "độc"?

  Gốc

  Chiến dịch Mỹ phẩm an toàn (CSC), liên minh của hơn 150 tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe vừa kêu gọi tẩy chay dầu gội đầu dành cho trẻ em của Hãng Johnson & Johnson đến khi công ty này loại bỏ hai chất bảo quản quaternium-15 và 1,4-dioxane có thể gây ung thư và dị ứng da. Trước thông tin này, không ít người tiêu dùng lo lắng.

  Chiến dịch Mỹ phẩm an toàn (CSC), liên minh của hơn 150 tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe vừa kêu gọi tẩy chay dầu gội đầu dành cho trẻ em của Hãng Johnson & Johnson đến khi công ty này loại bỏ hai chất bảo quản quaternium-15 và 1,4-dioxane có thể gây ung thư và dị ứng da. Trước thông tin này, không ít người tiêu dùng lo lắng.

  Dừng dùng sản phẩm, chờ thông tin chính thức của cơ quan chức năng

  Liên quan đến thông tin sản phẩm dầu gội Johnson’s Baby Shampoo có chứa chất độc hại đối với sức khỏe người sử dụng, sáng 4/11, phóng viên báo SK&ĐS đã khảo sát tại một số siêu thị, đại lý kinh doanh đồ dùng cho trẻ em trên địa bàn Hà Nội. Qua quan sát, trên các kệ hàng bán đồ dùng trẻ em ở phố Sơn Tây, chợ Thành Công…, sản phẩm của Johnson & Johnson khá đa dạng về chủng loại và chiếm ưu thế về số lượng. Các sản phẩm dầu gội Johnson & Johnson Baby Shampoo (chủ yếu có 2 loại màu vàng và màu cam) vẫn được bày bán bình thường. Một số khách hàng có nhu cầu vẫn tới lựa chọn sản phẩm này.

  Trao đổi với phóng viên, chị Trang (Giải Phóng, Hà Nội) cho biết: Tôi mới có con nhỏ và hiện đang sử dụng loại sản phẩm Johnson’s Baby Shampoo cho cháu. Khi biết thông tin sản phẩm này có chứa chất độc hại tôi rất lo lắng và không dùng sản phẩm này nữa đến khi có thông báo chính thức từ hãng và các cơ quan chức năng. Trong khi đó, một khách hàng khác lại bày tỏ quan điểm, thời gian qua đã có một số thông tin đưa ra sản phẩm này kia bị nhiễm chất độc nhưng rốt cuộc sản phẩm đó có bị làm sao đâu. Nếu cơ quan chức năng có những cảnh báo chính thức thì tôi sẽ không sử dụng sản phẩm này nữa.

  Sản phẩm dầu gội Johnson & Johnson dành cho trẻ em bày bán ở các siêu thị tại Việt Nam.

  Hàm lượng quaternium-15 trong giới hạn cho phép

  Chiều ngày 4/11, Cục Quản lý Dược đã có Công văn số 14.848/QLD-CL gửi Tổng biên tập các cơ quan báo chí thông báo các thông tin liên quan đến chất quaternium-15 và 1,4 dioxane trong sản phẩm mỹ phẩm dầu gội đầu. TS. Trương Quốc Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, theo Hiệp định mỹ phẩm ASEAN quy định về quản lý mỹ phẩm của Hiệp hội các nước Đông Nam Á, chất 1,4 dioxane không được phép sử dụng như là thành phần trong công thức sản phẩm mỹ phẩm. Chất quaternium-15 có tên khoa học là methenamine 3 - chloroallylochloride, được phép sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm với vai trò là chất bảo quản, thuộc Phụ lục VI Hiệp định mỹ phẩm ASEAN, hàm lượng tối đa cho phép sử dụng là 0,2%. Quy định này cũng tương tự với quy định của Hiệp định mỹ phẩm châu Âu. Quaternium-15 là chất có trong thành phần dầu gội đầu Johnson’s Baby Shampoo đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam và nhiều nước khác. Hàm lượng quaternium-15 trong sản phẩm này được Công ty TNHH Johnson & Johnson Việt Nam công bố tại Cục Quản lý Dược là 0,05%, là hàm lượng nằm trong giới hạn cho phép sử dụng theo quy định tại Hiệp định mỹ phẩm ASEAN.

  Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đã chỉ đạo hệ thống kiểm nghiệm mỹ phẩm Việt Nam kiểm tra quaternium-15 và 1,4 dioxane trong sản phẩm dầu gội đầu Johnson’s Baby Shampoo và sẽ có thông báo kết quả kiểm tra chất lượng sản phẩm. Đồng thời, Cục Quản lý Dược sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý mỹ phẩm của các nước để theo dõi, giám sát chặt chẽ tính an toàn của quaternium-15 trong sản phẩm mỹ phẩm và có khuyến cáo kịp thời khi có tác dụng bất lợi ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

  Thái Bình - Anh Tuấn

   Nguồn SK&ĐS: http://suckhoedoisong.vn/20111105022810548p0c61/co-nen-lo-lang-truoc-thong-tin-dau-goi-johnson--johnson-co-doc-.htm