Cơ hội châu Âu nên nắm bắt

Phát biểu tại cuộc gặp với các quan chức Bộ Ngoại giao Nga hôm 14/6, Tổng thống Putin kêu gọi khởi động cuộc thảo luận về hệ thống an ninh tập thể Á-Âu.

Hình ảnh một cuộc tập trận chung của CSTO.

Hình ảnh một cuộc tập trận chung của CSTO.

Hãng RIA dẫn lời Paolo Raffone, nhà phân tích chiến lược và giám đốc của CIPI Foundation ở Brussels, cho biết rõ ràng rằng Á-Âu là không gian tự nhiên để Nga tồn tại và lợi ích của Moscow là "có được một mối quan hệ hòa bình, hài hòa và hợp tác" ở lục địa này.

Theo học giả Raffone, việc phát triển một cấu trúc an ninh mới ở Á-Âu sẽ trở thành ưu tiên chính của người châu Âu, đồng thời bày tỏ sự tiếc nuối rằng các nhà lãnh đạo châu Âu 'quá hèn hạ và tầm thường về mặt trí tuệ cũng như quyền lực, đến mức họ bị tê liệt bởi những câu chuyện tự thỏa mãn của mình'.

Nhà phân tích nhấn mạnh: "Những lời nói và đề xuất hòa bình của Tổng thống Nga Vladimir Putin chắc chắn là một cử chỉ tử tế mà người châu Âu nên nắm bắt để từ bỏ lập trường nhiệt tình và cố gắng giành lại không gian trong các vấn đề thế giới".

Ông nhớ lại rằng tầm nhìn an ninh của Tổng thống Putin về Á-Âu đã được nêu trong bài phát biểu của Tổng thống Nga tại hội nghị Munich năm 2007.

Theo Raffone: "Ngày nay, mười bảy năm sau, những suy nghĩ đó vang lên không phải như một lời tiên tri mà như một nhu cầu cấp thiết phải đối mặt với thực tế".

Trên bàn đàm phán vẫn là một liên minh quân sự tan vỡ (NATO), sự thất bại chính trị rõ ràng của các chính phủ và đảng phái chính trị hiếu chiến ở châu Âu, và quan trọng hơn là sự thiếu tầm nhìn và cấu trúc an ninh mới cho châu Âu và Á-Âu".

Nga tin rằng "tình huống nguy hiểm" này cần được giải quyết khẩn cấp vì "thực tế về một thế giới đa trung tâm không thể đảo ngược, đòi hỏi sự hài hòa trong các hành động song phương và tập thể", Raffone kết luận.

Ông phát biểu sau khi Tổng thống Putin nhấn mạnh sự cần thiết phải bắt đầu một cuộc thảo luận sâu rộng về một hệ thống bảo đảm an ninh tập thể song phương và đa phương mới ở Á-Âu.

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng đề xuất của ông liên quan đến việc hình thành một khuôn khổ cho an ninh bình đẳng và không thể chia cắt liên quan đến Á-Âu.

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy ý tưởng về một hệ thống an ninh Á-Âu bằng cách tăng cường đối thoại trong Liên minh Nhà nước, Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (c), Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) và Thượng Hải. Tổ chức Hợp tác (SCO).

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng cho rằng, Nga mong muốn mở rộng hơn nữa hợp tác với các nước láng giềng ở Á-Âu.

"Ưu tiên vô điều kiện của chúng tôi là mở rộng hơn nữa quan hệ đối tác nhiều mặt với các nước láng giềng gần gũi nhất của chúng tôi ở Á-Âu", ông Lavrov nói trong giờ làm việc tại Hạ viện.

Bộ trưởng Nga cho biết, điều quan trọng là phải tăng cường sự ổn định trong khu vực đồng thời mở rộng hợp tác.

"Cùng với các đồng minh, chúng tôi đang tăng cường tiềm năng của CSTO như một cơ cấu phòng thủ quan trọng trong khu vực chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho các quốc gia thành viên và duy trì sự ổn định ở Á-Âu", ông Lavrov nói.

CIS là một tổ chức hợp tác khu vực được thành lập sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991. Các thành viên hiện tại của nó bao gồm Armenia, Azerbaijan, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan và Uzbekistan, cũng như Turkmenistan là thành viên liên kết và Moldova, đã đình chỉ việc tham gia các cuộc họp và chuyển sang bãi bỏ công ước về Hội đồng liên nghị viện CIS vào tháng 7 năm 2023.

Nga đảm nhận chức chủ tịch của CIS vào ngày 1 tháng 1 năm 2024 và cho biết sẽ nâng cao vị thế quốc tế của mình, tăng cường mối quan hệ giữa CIS và một số nước các hiệp hội khu vực và cùng nhau giải quyết các thách thức bên ngoài.

Tiến Thành

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/co-hoi-chau-au-nen-nam-bat-post687661.html