CLSA và Lending Ark cung cấp cho F88 khoản vay với tổng trị giá 70 triệu USD

F88 được thành lập từ năm 2013, giấy phép do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp. Hoạt động chính là cung cấp các dịch vụ tài chính tiện ích, bao gồm cả các gói vay theo hình thức cầm cố tài sản.

Hiện nay, F88 đã có hơn 800 phòng giao dịch phủ khắp toàn quốc. F88 đã nhiều lần nhận góp vốn từ các quỹ đầu tư quốc tế như quỹ Mekong Capital vào các năm 2018 và 2020, quỹ đầu tư Granite Oak (London) vào các năm 2019 và 2020. Mới đây nhất, hai quỹ CLSA và Lending Ark cũng cung cấp cho doanh nghiệp này khoản vay với tổng trị giá 70 triệu USD.

Đầu tiên, cần khẳng định hoạt động cầm đồ là hợp pháp, được quy định trong Luật Dân sự năm 2005 và nhiều nghị định khác nhau. Theo đó, cầm đồ là dịch vụ cho vay tiền mà người vay phải có tài sản hợp pháp để cầm cố. Đơn vị, cá nhân kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải đảm bảo nhiều điều kiện chặt chẽ.

Trên thực tế, mức lãi suất cho vay mà F88 hiện đang cung cấp là 1,1%/tháng, tương đương 13,2%/năm, vẫn nằm trong khung lãi suất tối đa 20%/năm mà pháp luật quy định và không cao hơn mức lãi suất tiệm cận 1%/tháng của một số ngân hàng là bao. Tuy nhiên, do đặc thù nên ngoài phần lãi suất, người vay cần phải trả một số khoản phí nhằm bảo quản tài sản của chính mình để khi khi kết thúc hợp đồng vay, tài sản vẫn được bảo quản an toàn, nguyên vẹn. Mức phí này sẽ giảm dần theo tỉ lệ trả nợ, điều này cũng đã được pháp luật quy định.

PV

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/tai-chinh-40/san-pham-cua-f88-phu-hop-voi-nhu-cau-cua-nhieu-nguoi-dan-i676126/