Clip: Nỗ lực không biết mệt mỏi, đấu tranh cho sự sống còn của linh dương đầu bò trước móng vuốt của bầy sư tử

Trong cuộc sống ai cũng đều có khát vọng được tồn tại, cống hiến cho đời. Khi phải đối diện giữa sự sống và cái chết, khát vọng này càng lớn lao hơn bao giờ hết.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Với số lượng đông đảo, tập trung sinh sống ở Kenya, còn lại phân bố ở vùng đất Namibia và các nước khác, linh dương đầu bò là nguồn thức ăn quan trọng của các loài động vật ăn thịt sinh sống ở đấy.

Chúng là loài động vật có hình dáng khác thường, kết hợp giữa đầu và sừng của bò, đuôi ngựa với phần điểm nhấn là chùm lông dài màu đen. Tuy nhiên, chúng cũng không thuộc giống bò hay ngựa mà lại thuộc họ linh dương, có tên khoa học là Connochaetes Gnou.

Một con linh dương đầu bò trưởng thành sẽ dài khoảng 170 cm - 220 cm (từ đầu đến hết thân), cao khoảng 105 - 121 cm và có cân nặng khoảng 110 - 180 kg.

Linh dương đầu bò thường sinh sống theo đàn lớn, trong nhiều trường hợp chúng còn ghép với đàn ngựa vằn để tạo ra một cộng đồng lớn mạnh, từ đó giảm nguy cơ bị săn bắt bởi các loài động vật ăn thịt.

Vào mùa sinh sản, mỗi lứa linh dương mẹ chỉ đẻ được 1 con duy nhất trong năm, tuy nhiên do cả đàn thường mang thai trong khoảng thời gian gần nhau nên khi một con linh dương đầu bò đẻ đồng nghĩa với cả đàn cùng đẻ.

Nghe thì có vẻ là nhiều, tuy nhiên theo thống kê của các nhà động vật học, tỷ lệ sống sót thành công từ lúc mới sinh đến khi trưởng thành của linh dương đầu bò rất thấp. Ước tính cứ 6 con linh dương đầu bò thì chỉ có 1 con trụ lại được sau năm đầu tiên của cuộc đời.

Nguyên nhân là bởi linh dương đầu bò là nguồn thức ăn quan trọng của các loài động vật như: sư tử, báo, linh cẩu, cá sấu...

Linh dương đầu bò khá nhút nhát, chỉ cần bị áp sát, nó sẽ bỏ chạy một cách hoảng loạn giống như trong đoạn clip dưới đây.

Clip: LatestSightings.

Theo đó, anh hướng dẫn viên Rodney Nombekana trong chuyến đi dẫn khách tham quan đến Khu bảo tồn Pilanesberg đã bắt gặp cảnh tượng thú vị này.

Theo lời kể của Rodney, ngày đẹp trời hôm đấy, thể theo nguyện vọng của cả đàn, anh đã dắt mọi người đi tìm một báo hoa mai nổi tiếng trong vùng, có tên gọi là Morwa.

Khu vực hoạt động của báo Morwa trải dài từ vùng Sefara cho đến Tlou, do đó anh Rodney đã lái xe đưa mọi người đi dọc theo con đường đến Lenong. Tuy nhiên, có vẻ như những con báo trong ngày hôm đấy đã di chuyển đi săn ở khu vực khác nên mất cả ngày trời mà đoàn du khách không thể tìm thấy tung tích của chúng.

Con linh dương đầu bò đen đủi bị bầy sư tử tóm gọn.

Con linh dương đầu bò đen đủi bị bầy sư tử tóm gọn.

Thất vọng vì công sức tìm kiếm một ngày "bỏ xuống sông xuống biển", cả đoàn quyết định đến một con sông tại Sable pan để nghỉ ngơi cũng như ngắm nhìn các loài động vật đến uống nước.

Bất ngờ, khi đang theo dõi một bầy ngựa vằn và linh dương đầu bò bỗng nhiên cả đoàn phát hiện ra con báo Morwa đang rình mò ở đấy. Không những thế, một bầy sư tử khác từ đâu cũng mò đến đây với hy vọng có thể kiếm chác được chút gì đó cho bữa tối.

Mặc dù đã có lúc thoát được, tuy nhiên do vết thương quá nặng nên con linh dương không thể chạy được.

Mặc dù đã có lúc thoát được, tuy nhiên do vết thương quá nặng nên con linh dương không thể chạy được.

Sự xuất hiện của bầy sư tử đói khát đã khiến báo Morwa không còn cơ hội kiếm ăn. Hoảng hốt trước sự có mặt của sư tử, bầy linh dương đầu bò mất kiểm soát, bỏ chạy tán loạn. Điều này đã khiến sư tử dễ dàng lựa chọn con mồi, và bắt được hai con linh dương đầu bò nhỏ. Những con mồi không từ bỏ dễ dàng, chúng làm hết sức để chống trả. Có những thời điểm tưởng như đã có thể bỏ chạy, tuy nhiên những vết thương chí mạng đã khiến linh dương đầu bò kiệt sức và trở thành bữa tối cho bầy sư tử.

Theo ĐTCK

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/clip-no-luc-khong-biet-met-moi-dau-tranh-cho-su-song-con-cua-linh-duong-dau-bo-truoc-mong-vuot-cua-bay-su-tu/20240622092911380