Clip: Đàn chó hoang ảo tưởng sức mạnh, thách thức cả loài động vật hoang dã 'cục súc' nhất châu Phi

Đừng có thấy 'hổ không gầm mà tưởng rừng xanh không chủ', hà mã hiền lành mà đòi bắt nạt.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ở vùng tự nhiên hoang dã châu Phi, chó hoang là một thế lực nổi bật, thậm chí kể cả những loài động vật săn mồi khét tiếng như sư tử, linh cẩu, báo, cá sấu cũng phải có phần kiêng dè chúng.

Sự tự tin của chó hoang đến từ tỷ lệ săn mồi cao nhất châu Phi mà chúng có được. Chó hoang châu Phi có thể nói là những nghệ nhân trong việc phối hợp săn mồi. Không những thế, mỗi cá thể đều có kỹ năng cá nhân, tính kỷ luật, gắn kết cực kỳ cao.

Theo thống kê từ các nhà khoa học, chó hoang là loài thú có cú cắn mạnh nhất trong các loài động vật có vú trong bộ ăn thịt. Kết hợp toàn bộ những yếu tố trên đã tạo ra tập thể chó hoang đoàn kết, vững mạnh và là mối đe dọa đối với bất kỳ loài động vật nào ở châu Phi.

Khi săn mồi, chó hoang thường tập trung thành đàn lớn với số lượng khoảng 20 con và hoàn toàn có thể cùng nhau hạ gục một con mồi lớn hơn chúng gấp nhiều lần như ngựa vằn, linh dương đầu bò.

Với thị lực tốt và sức bền dẻo dai, chó hoang có thể truy đuổi con mồi liên tục trong bán kính 8 km với tốc độ nhanh nhất có thể lên đến 66 km/h. Thông thường chúng sẽ truy đuổi con mồi cho đến khi kiệt sức và gục ngã, không còn khả năng chống trả được rồi mới làm thịt chúng.

Để có thể săn được một con mồi lớn, các thành viên trong đàn cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn, chia tách con mồi ra khỏi đàn của nó rồi sau đấy mới tổng lực tấn công.

Hung dữ là thế, tuy nhiên ở châu Phi vẫn có một loài động vật mà kể cả cho dù nó có ở một mình, không đi theo đàn chó hoang cũng không bao giờ dám gây sự, đó là hà mã.

Clip: LatestSightings.

Đoạn clip được anh kiểm lâm Gareth van Rooyen quay lại tại khu Bảo tồn động vật hoang dã Mala Mala, Nam Phi.

Theo đó, anh Gareth sau khi phát hiện ra một đàn chó hoang đang trong chuyến đi săn mồi đã nổi hứng muốn đi theo để có thể lưu lại những thước phim tư liệu về chúng.

Đàn chó hoang đã dẫn anh chàng kiểm lâm đến một cánh đồng hoang với một vài vũng nước nhỏ xung quanh và dường như nơi đây là lãnh địa của một con hà mã to lớn đang cư ngụ.

Hà mã là loài động vật lưỡng cư, có thể vừa sống ở trên cạn và dưới nước. Đừng để vẻ bề ngoài lù đù, có phần chậm chạp của hà mã mà xem nhẹ, bởi đây là một trong những loài vật nguy hiểm nhất ở châu Phi. Loài này có tính lãnh thổ cao, vì vậy rất ghét bị làm phiền. Khi phát hiện ra kẻ xâm phạm, chúng rất dễ bị mất bình tĩnh và có thể gây nguy hiểm đến loài khác.

Mặc dù hà mã thường được biết đến là loài động vật ăn cỏ, tuy nhiên một khi đã nổi cơn điên, chúng có thể "hủy diệt" bất kỳ loài động vật nào nếu thích. Bởi vậy, các nhà khoa học đã xếp hà mã vào trong danh sách một những sinh vật hung hăng nhất thế giới, đồng thời nguy hiểm nhất ở châu Phi.

Cũng giống như trong trường hợp này, đàn chó hoang là những kẻ xâm lược, đe dọa vùng lãnh thổ của con hà mã. Trước sức ép từ những kẻ xâm lăng, con hà mã đã phải di chuyển xuống vũng nước để "cảm thấy an toàn hơn" rồi bắt đầu phản đòn. Đàn chó hoang mặc dù có số lượng áp đảo, tuy nhiên trước áp lực tỏa ra vô cùng nặng nề từ con hà mã đã hoàn toàn bị áp chế. Chúng chỉ dám tụ tập đứng xung quanh con hà mã một lúc rồi đành phải bất lực bỏ đi.

Theo ĐTCK

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/clip-dan-cho-hoang-ao-tuong-suc-manh-thach-thuc-ca-loai-dong-vat-hoang-da-cuc-suc-nhat-chau-phi/20240622093207294