Chuyển đổi số và đòi hỏi 'sống còn' bảo đảm an ninh mạng

Làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ và xu hướng phát triển của kinh tế số, xã hội số đặt thế giới trước yêu cầu ngày càng lớn bảo đảm an ninh mạng. Đây là vấn đề 'sống còn' trong xã hội hiện đại.

Các diễn giả thảo luận tại Diễn đàn. (Nguồn: fic.com)

Các diễn giả thảo luận tại Diễn đàn. (Nguồn: fic.com)

Diễn đàn An ninh mạng quốc tế (FIC) 2021 vừa diễn ra tại thành phố Lille (Pháp) đã tập trung vào nỗ lực thúc đẩy hợp tác bảo đảm an ninh mạng, nhằm tránh những nguy cơ tấn công mạng gây ra những hệ lụy khôn lường.

Cuộc khủng hoảng y tế nảy sinh từ đại dịch Covid-19 đã cho thấy nhu cầu cấp bách của kết nối trực tuyến để tăng cường hợp tác. Trong sự liên kết này, tính an toàn của toàn bộ hệ thống là vô cùng cần thiết. Diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến quá trình số hóa toàn cầu được đẩy mạnh, FIC thúc đẩy tầm nhìn châu Âu về vấn đề bảo mật trên không gian mạng.

Theo thống kê của Ủy ban châu Âu (EC), các cuộc tấn công mạng trên khắp châu lục tăng 75% vào năm 2020 so với năm trước đó, với 756 sự cố an ninh mạng chủ yếu nhắm vào hệ thống chăm sóc sức khỏe, tài chính, năng lượng... Trước thực tế này, Liên hiệp châu Âu (EU) đã đưa ra những cơ chế phối hợp hành động chung. Chủ đề chính của FIC năm nay phản ánh chiến lược an ninh mạng của EU, trong đó tập trung nâng cao khả năng chống đỡ trước các mối đe dọa trên không gian mạng và tạo điều kiện để các thành viên tăng cường hợp tác nội khối cũng như với các đối tác khác.

Để thực hiện chiến lược mới này, 27 quốc gia thành viên EU đã thống nhất thành lập Đơn vị không gian mạng chung để đối phó tội phạm mạng ngày càng tinh vi hơn. Tại FIC, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã công bố kế hoạch tăng cường đáng kể lực lượng tác chiến trên không gian mạng. Theo đó, Chính phủ Pháp đã lên kế hoạch bổ sung thêm 1.100 “tân binh” vào đơn vị đối phó mối đe dọa từ các vụ tấn công mạng, nhằm đưa nước Pháp đi đầu trong “cuộc chiến ảo”.

Tấn công mạng cũng gia tăng trên phạm vi toàn cầu. Tháng 5 vừa qua đã xảy ra hai vụ tấn công lớn nhằm vào nhà điều hành đường ống dẫn dầu ở Bờ Đông nước Mỹ Colonial Pipeline và nhà cung cấp thịt lớn nhất thế giới JBS USA. Từ đầu năm 2021 đến nay, các tổ chức, doanh nghiệp Mỹ hứng chịu 52 cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền, cao hơn gấp ba lần so với quốc gia đứng thứ hai là Anh (16 cuộc), tiếp theo là Pháp (7). Việc phối hợp để đưa ra phản ứng mang tính tập thể nhằm đối phó những tình huống khó lường trên không gian mạng được coi là giải pháp hiệu quả để thiết lập một không gian mạng cởi mở, an toàn, phù hợp với xu hướng số hóa hiện nay.

Anh Thư

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/binh-luan-quoc-te/chuyen-doi-so-va-doi-hoi-song-con-bao-dam-an-ninh-mang-664484/