Chuyển đổi số trong quản lý cấp nước

  Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam
  2 liên quanGốc

  Theo Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng Hồ Minh Nam, sự hợp tác, hỗ trợ của Cục nước Yokohama (Nhật Bản) trên tiến trình các đơn vị cấp nước Việt Nam chuyển đổi số trong công tác quản lý vận hành hệ thống cấp nước thông minh là hết sức quan trọng và hữu ích.

  Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) vừa chủ trì hội thảo “Ứng dụng Kỹ thuật số trong quản lý và vận hành hệ thống cấp nước thông minh 2022” với sự tham dự của 3 đơn vị cấp nước là Dawaco, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco), Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế (Huewaco); kết nối trực tuyến với Cục nước Yokohama (Nhật Bản), Trung tâm Đào tạo ngành nước Miền Nam (WSTC), Trung tâm Đào tạo ngành nước và Môi trường (CNEE).

  Tổng Giám đốc Dawaco Hồ Minh Nam phát biểu tại hội thảo.

  Tổng Giám đốc Dawaco Hồ Minh Nam phát biểu tại hội thảo.

  Theo Tổng Giám đốc Dawaco Hồ Minh Nam, hội thảo là một trong các hoạt động trong khuôn khổ Thỏa thuận Hợp tác kỹ thuật 6 bên giữa Cục nước Yokohama (Nhật Bản) với Dawaco, Sawaco, Huewaco và hai Trung tâm đào tạo ngành nước Việt Nam là WSTC và CNEE đã được ký kết từ năm 2015.

  “Lãnh đạo các đơn vị nhất trí cao về tầm quan trọng của chuyển đổi số trong quản lý cấp nước. Theo đó, cần nghiên cứu, thiết kế giải pháp phù hợp với đặc thù mỗi đơn vị để có thể hoàn chỉnh hệ thống cấp nước thông minh, hiện đại và bền vững. Sự hợp tác, hỗ trợ của Cục nước Yokohama (Nhật Bản) trên tiến trình này là hết sức quan trọng và hữu ích với các đơn vị”, ông Hồ Minh Nam chia sẻ.

  Điểm chung trong ứng dụng kỹ thuật số đang triển khai tại Dawaco, Sawaco, Huewwaco là xây dựng cơ bản hệ thống SCADA để kiểm soát hoạt động sản xuất tại nhà máy. Hoàn thiện hệ thống thông tin địa lý GIS để giám hoạt động của mạng lưới phân phối; quản lý phân tích dữ liệu hệ thống, cảnh báo rủi ro và khoanh vùng điểm rò rỉ, điều tiết mạng lưới nhằm đảm bảo cấp nước an toàn, giảm thất thoát nước…

  Theo ông Hồ Minh Nam, dịch COVID-19 trong hơn hai năm qua đã khiến các đơn vị cấp nước đô thị gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm để các đơn vị nhận thức mạnh mẽ về tầm quan trọng của chuyển đổi số, tự động hóa toàn diện trong quản lý cấp nước, tương tác với khách hàng… Phía Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp kinh nghiệm, giải pháp hiệu quả cho hoat động chuyển đổi số của các đơn vị cấp nước Việt Nam tham gia Thỏa thuận Hợp tác kỹ thuật 6 bên.

  Hải Châu

  Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/chuyen-doi-so/chuyen-doi-so-trong-quan-ly-cap-nuoc/20220709120031714