Chuyển đổi số - chìa khóa tồn tại trong kỷ nguyên công nghệ

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  2 liên quanGốc

  Sáng 13/5, tại phòng họp Geneva, Học viện Ngoại giao đã diễn ra buổi tọa đàm về chuyển đổi số trong thời đại khoa học công nghệ 4.0 với sự chủ trì của TS. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao và diễn giả Lê Hồng Việt, Giám đốc công nghệ tập đoàn FPT.

  Tọa đàm về chuyển đổi số trong thời đại khoa học công nghệ 4.0 tại Học viện Ngoại giao ngày 13/5. (Ảnh: NA)

  Cùng tham gia buổi Tọa đàm còn đại diện các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao, đại diện các khoa thuộc Học viện Ngoại giao và lãnh đạo một số ban, ngành.

  Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, TS. Nguyễn Hùng Sơn nhấn mạnh chuyển đổi số là trụ cột kỹ thuật số trong cuộc cách mạng 4.0.

  Theo TS. Nguyễn Hùng Sơn, chuyển đối số giúp các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân không những giải quyết công việc hiện tại hiệu quả, mà quan trọng hơn là hoạch định được tầm nhìn chiến lược để thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

  Tại Tọa đàm, diễn giả Lê Hồng Việt chia sẻ về những kinh nghiệm và giá trị đúc kết của tập đoàn FPT trong quá trình chuyển đổi số tính đến thời điểm hiện tại.

  Bài trình bày chú trọng vào những kiến thức cần có về chuyển đổi số và những cơ hội cho sự phát triển các lĩnh vực trong đời sống xã hội.

  Bên cạnh đó, Tọa đàm đề cập tầm nhìn và tiến trình chuyển đổi số quốc gia, trong đó đề cập 3 cấp độ của chuyển đổi số là xã hội số, kinh tế số và Chính phủ số.

  Các diễn giả diễn giải thuật ngữ “Social listening” (nghiên cứu dư luận xã hội), được hiểu là "lắng nghe" những đánh giá của cộng đồng về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ trên các nền tảng mạng xã hội, đồng thời khẳng định đây chính là xu hướng hoạt động của các doanh nghiệp hiện nay.

  Trong khuôn khổ Tọa đàm, TS. Lê Hồng Việt đánh giá tác động của chuyển đổi số tới phát triển kinh tế - xã hội, khẳng định trong bối cảnh của nền kinh tế số hiện nay đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp và mô hình truyền thống phải có sự thay đổi mạnh mẽ để tiếp tục phát triển.

  Đưa ra ví dụ về quá trình chuyển đổi số thành công của tập đoàn Walmart, từ một mô hình kinh doanh bán lẻ truyền thống đã vươn lên cạnh tranh trực tiếp trên thị trường thương mại điện tử với tập đoàn Amazon, Giám đốc công nghệ tập đoàn FPT chứng minh rằng, thích nghi với công nghệ là chìa khóa để các doanh nghiệp có thể tồn tại.

  Tọa đàm kết thúc với phiên thảo luận sôi nổi về các vấn đề đặt ra đối với hoạt động hợp tác quốc tế phục vụ chuyển đổi số, cũng như tương lai của chuyển đổi số trong hoạt động của Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam.

  Nam Anh

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/chuyen-doi-so-chia-khoa-ton-tai-trong-ky-nguyen-cong-nghe-183578.html