Chứng khoán tăng điểm, giá dầu và vàng giảm do xung đột ở Trung Đông 'hạ nhiệt'

Trong phiên giao dịch sáng nay (22/4), chứng khoán châu Á đã có dấu hiệu phục hồi và lãi suất trái phiếu tăng trở lại do những lo ngại về một cuộc xung đột rộng hơn ở Trung Đông đã giảm bớt. Giá vàng và giá dầu thô và đồng đôla cũng đồng loạt giảm khi khả năng gián đoạn nguồn cung giảm dần.

Những tín hiệu tích cực từ thị trường đã xuất hiện kể từ sau khi Iran tuyên bố không có kế hoạch trả đũa vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Israel. Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương MSCI đã tăng 0,93%. Chỉ số Nikkei N225 của Nhật Bản tăng thêm 0,48%, chỉ số AXJO của Australia tăng 0,96% và KOSPI 11 của Hàn Quốc tăng 1,04%. Chỉ số Hang Seng .HSI của Hồng Kông đã tăng 2,26%, trong khi các cổ phiếu blue-chip CSI300 của Trung Quốc đại lục tăng 0,12%.

Các chuyên gia nhận định, những dấu hiệu cho thấy cả Israel và Iran đều không muốn cuộc khủng hoảng ở Trung Đông leo thang đã giảm bớt các mối lo ngại của các nhà đầu tư.

Giá vàng, giá dầu thô và đồng đôla cũng đồng loạt giảm khi khả năng gián đoạn nguồn cung giảm dần (Ảnh minh họa: KT)

Giá vàng, giá dầu thô và đồng đôla cũng đồng loạt giảm khi khả năng gián đoạn nguồn cung giảm dần (Ảnh minh họa: KT)

Tuy nhiên, sự phục hồi này được cho là tạm thời khi các nhà đầu tư vẫn cảnh giác trước thông tin Cục Dự trữ Liên bang trì hoãn việc cắt giảm lãi suất và những rủi ro trong doanh thu của ngành chip.

Lợi suất trái phiếu đã tăng trở lại mức cao nhất trong nhiều tháng. Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng thêm 9 điểm cơ bản lên 4,658%. Chỉ số Dollar Index, thước đo tiền tệ trong rổ sáu đồng tiền chủ yếu, đã giảm 0,07% xuống 106,03. vào tuần trước, sau khi đạt mức cao nhất trong 5 tháng qua là 106,51. Giá vàng cũng giảm 0,6% xuống còn 2.376,40 USD, sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.431,29 USD hồi tuần trước.

Với sự gia tăng dự trữ của Mỹ, giá dầu Brent tương lai giảm 54 cent, tương đương 0,6%, xuống 86,75 USD/thùng. Hợp đồng dầu thô tháng trước của dầu thô WTI cho tháng 5, cũng đã giảm 12 xu xuống còn 83,02 USD/thùng.

Châu Anh/VTC News

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/chung-khoan-tang-diem-gia-dau-va-vang-giam-do-xung-dot-o-trung-dong-ha-nhiet-post1090683.vov