Chứng khoán Tân Việt (TVSI) được 'dỡ lệnh' kiểm soát đặc biệt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định về việc chấm dứt tình trạng kiểm soát đặc biệt của Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI).

Theo đó, Công ty Chứng khoán Tân Việt vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấm dứt tình trạng kiểm soát đặc biệt do đã khắc phục được tình trạng kiểm soát đặc biệt.

TVSI được chấm dứt tình trạng kiểm soát đặc biệt

TVSI được chấm dứt tình trạng kiểm soát đặc biệt

Trước đó, ngày 18/5/2023, UBCKNN đã đưa TVSI vào diện kiểm soát đặc biệt do báo cáo tỷ lệ an toàn tài chính tại ngày 31/12/2022 không được kiểm toán. Thời hạn kiểm soát đặc biệt từ ngày 18/05-17/09/2023.

Ngay sau đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) cũng đã đưa ra quyết định đình chỉ một phần hoạt động giao dịch đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI).

TVSI bị đình chỉ hoạt động mua chứng khoán trên thị trường chứng khoán niêm yết và thị trường đăng ký giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Thời gian đình chỉ từ ngày 27/6/2023 đến khi công ty chứng khoán này được đưa ra khỏi diện kiểm soát đặc biệt.

Như vậy, cùng với quyết định đưa khỏi diện kiểm soát đặc biệt thì chứng khoán Tân Việt cũng sẽ được khôi phục hoạt động giao dịch như bình thường.

Về tình hình kinh doanh, ĐHĐCĐ thường niên 2023 của TVSI đã thông qua kế hoạch doanh thu xấp xỉ 200 tỷ đồng, giảm 92% so với thực hiện năm trước, lỗ trước thuế 749 triệu đồng và lỗ sau thuế 570 triệu đồng.

Ban lãnh đạo TVSI cho biết sẽ tiếp tục tập trung giải quyết vấn đề về trái phiếu, bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư, đồng thời duy trì hoạt động môi giới cơ sở.

Chứng khoán Tân Việt được thành lập năm 2006, được biết đến là một trong những đơn vị tư vấn phát hành trái phiếu của Tập đoàn Đầu tư An Đông – trực thuộc tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ doanh nhân Trương Mỹ Lan (Ngân hàng SCB là đơn vị giới thiệu trái phiếu An Đông cho các khách hàng có nhu cầu).

Trương Mỹ Lan đã bị bắt hồi tháng 10/2022. Cơ quan điều tra xác định, bà Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm đã có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong giai đoạn năm 2018-2019.

Cùng với bà Lan, trong số các bị can bị bắt còn có ông Hồ Bửu Phương, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Tân Việt, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Còn ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc Chứng khoán Tân Việt thì đã đột ngột qua đời vào đầu tháng 10/2022.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/chung-khoan-tan-viet-tvsi-duoc-do-lenh-kiem-soat-dac-biet-post552051.antd