Chứng khoán Mỹ lập đỉnh từ tháng 6, Nasdaq tiếp tục leo dốc gần 200 điểm

  Báo Kinh Tế Đô Thị
  204 liên quanGốc

  Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng mạnh trong phiên ngày 20/7, trong đó các chỉ số chính thiết lập mức cao nhất trong hơn 1 tháng qua.

  Chỉ số Nasdaq Composite tiếp tục leo dốc gần 200 điểm khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/7. Ảnh: CNBC

  Chỉ số Nasdaq Composite tiếp tục leo dốc gần 200 điểm khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/7. Ảnh: CNBC

  Thị trường Phố Wall giao dịch khởi sắc trong phiên ngày thứ Tư khi nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào cổ phiếu khi nhận định rằng thị trường đã tạo đáy.

  Theo CNBC, đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/7, chỉ số Nasdaq Composite tăng 184,5 điểm, tương đương 1,58% lên mức 11.897,65 điểm, còn S&P 500 cộng 0,59% lên 3.959,90 điểm. Trong khi, chỉ số Dow Jones cũng leo dốc 47,79 điểm (tương đương 0,15%) lên mức 31.874,84 điểm.

  Chỉ số Nasdaq Composite chốt phiên giao dịch 20/7 ở mức cao nhất kể từ ngày 8/6. Hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 cũng chạm mức đỉnh hơn 1 tháng.

  Các chỉ số chính diễn biến tích cực ở phiên giao dịch này sau khi đã tăng mạnh trong ngày 19/7. Theo CNBC, nhiều nhà đầu tư cho rằng chứng khoán Mỹ đã thiết lập mức đáy trong tháng 6, vì vậy bắt đầu mua các tài sản rủi ro như cổ phiếu công nghệ.

  Cổ phiếu công nghệ thông tin và tiêu dùng không thiết yếu dẫn đầu đà tăng của chỉ số S&P 500 trong phiên ngày 20/7.

  Cổ phiếu các công ty sản xuất chất bán dẫn tăng mạnh sau khi Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật trị giá 50 tỷ USD để đẩy mạnh hoạt động sản xuất con chip ở Mỹ. Cổ phiếu Advanced Micro Devices cộng 4,1%, cổ phiếu Nvidia nhảy vọt 4,8% và cổ phiếu Qualcomm nhích 2,9%.

  Cổ phiếu Netflix bứt phá 7,4%. Cổ phiếu Disney tăng 3,8%. Cổ phiếu Paramount cộng 3,8%, còn cổ phiếu Roku leo dốc 6,9%.

  Trước diễn biến khởi sắc của sàn Phố Wall trong thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là tín hiệu cho thấy thị trường giá xuống đã chạm đáy. Trong ngày 19/7, sàn chứng khoán New York ghi nhận trên 90% số cổ phiếu tăng giá và chiếm trên 90% thanh khoản thị trường.

  Chuyên gia phân tích kỹ thuật Stephen Suttmeier tại Bank of America nhận định với CNBC hôm 20/7: “Chúng tôi tin rằng đà phục hồi trên diện rộng trong phiên giao dịch ngày 19/7 là một tín hiệu cho thấy đợt hồi phục mùa hè của thị trường chứng khoán Mỹ có thể tiếp tục”.

  Tuy nhiên, một số nhà đầu tư khác vẫn giữ quan điểm thận trọng và chờ đợi thêm nhiều hơn các báo cáo kết quả kinh doanh để đánh giá rõ ràng hơn về thực trạng kinh tế Mỹ.

  “Lịch sử cho thấy phiên giao dịch ngày hôm qua chỉ là một phiên giao dịch tăng điểm vào thời điểm thị trường đầu cơ giá xuống chứ không phải là điểm khởi đầu cho một thị trường giá lên” - chiến lược gia đầu tư Sam Stovall tại CFRA Research đánh giá.

  Về dữ liệu kinh tế, Hiệp hội Ngân hàng Cho vay thế chấp (MBA) cho biết nhu cầu vay thế chấp tuần qua giảm 6% so với tuần trước đó và chạm mức thấp nhất trong 22 năm. Diễn biến này cho thấy các gia đình tại Mỹ đang phải chật vật đối phó chi phí sinh hoạt lên cao và lãi suất tăng, không còn quan tâm việc mua nhà.

  Theo số liệu từ Hiệp hội Môi giới Bất động sản, doanh số bán nhà đã từng có người ở trong tháng 6 giảm 5,4% so với tháng 5.

  Trong khi đó, dữ liệu của FactSet cho thấy khoảng 12% số doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 thông báo lợi nhuận quý II, và 68% trong số này có kết quả vượt kỳ vọng của giới phân tích.

  Giới đầu tư đặc biệt chú ý theo dõi mùa công bố kết quả kinh doanh này để đánh giá xem các doanh nghiệp ứng phó ra sao với môi trường lạm phát cao nhất 40 năm.

  Nguyễn Thu

  Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/chung-khoan-my-lap-dinh-tu-thang-6-nasdaq-tiep-tuc-leo-doc-gan-200-diem.html