Chúc Tết Nguyên tiêu đồng bào dân tộc Hoa

Nhân dịp Tết Nguyên tiêu của đồng bào dân tộc Hoa, sáng 24/2 (nhằm rằm tháng Giêng âm lịch), tại chùa Bà Thiên Hậu, đoàn cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau đến chúc mừng, tặng 2 suất quà cho chùa Bà Thiên Hậu và chùa Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm; tặng 20 suất quà cho các vị người có uy tín, các vị cao niên và thành viên các Hội Đoàn người Hoa.

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm mới, bà Quách Kiều Mai, Phó trưởng ban Dân tộc, thay mặt đoàn, gửi lời chúc tốt đẹp đến Ban quản trị các chùa, các Hội, Đoàn; người có uy tín, các vị cao niên cùng cộng đồng dân tộc Hoa đón Tết Nguyên tiêu vui tươi, hạnh phúc và bình an.

Bà Quách Kiều Mai, Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh Cà Mau, tặng quà Ban trị sự chùa Bà Thiên Hậu (Phường 2. TP Cà Mau) nhân dịp Tết Nguyên tiêu năm 2024.

Bà Quách Kiều Mai, Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh Cà Mau, tặng quà Ban trị sự chùa Bà Thiên Hậu (Phường 2. TP Cà Mau) nhân dịp Tết Nguyên tiêu năm 2024.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong năm qua của tỉnh, về việc thực hiện các chính sách dân tộc, bà Quách Kiều Mai khẳng định, trong thành tựu đạt được, đặc biệt là về công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, cộng đồng người Hoa đã có nhiều đóng góp hữu ích. Đồng thời, mong muốn, thời gian tới, đồng bào tiếp tục phát huy tốt tinh thần tương thân tương ái, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp; góp phần xây dựng quê hương Cà Mau ngày càng phát triển.

Dịp này, đoàn công tác tặng 20 suất quà cho 20 vị là người có uy tín, các vị cao niên, thành viên các Hội, Đoàn người Hoa.

Đại diện các Hội, Đoàn người Hoa, ông Quách Vãn Sanh bày tỏ niềm cảm ơn sự sâu sắc trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đoàn công tác đã dành thời gian quý báu đến thăm hỏi, chúc mừng và tặng quà nhân dịp Tết Nguyên tiêu của cộng đồng người Hoa.

Ông Quách Vãn Sanh thông tin, thời gian qua, cộng đồng người Hoa luôn thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội và cộng đồng nơi sinh sống; luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn. Và cũng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong làm ăn, phát triển kinh tế. Phát huy kết quả đạt được, cộng đồng người Hoa sẽ tiếp tục tham gia các phong trào yêu nước ở địa phương, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Ở Cà Mau, cộng đồng người Hoa chủ yếu sinh sống ở khu vực thành thị, với khoảng 1.500 hộ. Tết Nguyên Tiêu được cộng đồng người Hoa tổ chức với nhiều hoạt động như biểu diễn nghệ thuật ca múa truyền thống, diễu hành nghệ thuật đường phố, biểu diễn lân sư rồng..., với mong ước cầu an, mong một năm an lành, hạnh phúc.

Lễ diễu hành đường phố với trang phục truyền thống của người Hoa.

Múa lân là hoạt động không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên tiêu.

Ông Trần Hớn Cơ, Phó chủ tịch Hội Tương tế người Hoa ở TP Cà Mau, cho biết, Tết Nguyên tiêu còn gọi là Lễ Thượng nguyên, diễn ra vào ngày 14 và 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm, là một trong những lễ hội cổ truyền của đồng bào dân tộc Hoa. Ngày nay, đón Tết Nguyên tiêu đã trở thành một trong những sự kiện văn hóa tiêu biểu của người Hoa ở TP Cà Mau.

Vào dịp Tết Nguyên tiêu, người dân khắp nơi trong tỉnh, ngoài tỉnh về thắp hương tại chùa Bà Thiên Hậu, với mong ước cả năm bình an, mọi đều mai mắn. Đây là ngôi chùa do cộng đồng người Hoa thành lập đã lâu; là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của người Hoa ở TP Cà Mau.

Phong tục vay tiền Bà để xin lộc trong làm ăn kinh doanh đã trở thành nét văn hóa lâu đời của người dân Cà Mau vào dịp Tết Nguyên tiêu.

“Lễ hội này đã góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, giá trị tinh thần, tính nhân văn, tình đoàn kết gắn bó giữa cộng đồng người Hoa với các dân tộc anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân Cà Mau”, ông Trần Hớn Cơ khẳng định.

Quỳnh Anh – Lê Tuấn

Nguồn Cà Mau: https://baocamau.vn/chuc-tet-nguyen-tieu-dong-bao-dan-toc-hoa-a31409.html