Chưa GPMB, chủ đầu tư ở Bắc Giang đã 'âm thầm' san ủi nghĩa địa để thi công KCN

Dù chưa giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư Công ty CP Bất động sản Capella và nhà thầu vẫn ngang nhiên san ủi nghĩa địa có 12 ngôi mộ chưa cải táng để thi công đường và hạ tầng khu công nghiệp Yên Lư (Bắc Giang).

Gần đây, người dân thôn Yên Tập, xã Yên Lư, Yên Dũng, Bắc Giang về việc, ngày 7/6, người dân địa phương tá hỏa phát hiện đơn vị thi công Khu Công nghiệp Yên Lư tự ý huy động máy ủi, máy múc đến san ủi, phục vụ thi công KCN tại nghĩa địa của thôn.

Điều đáng nói, nghĩa địa này chưa bị thu hồi đất, chưa giải phóng mặt bằng, tại đây vẫn còn 12 ngôi mộ chưa cải táng nhưng đã bị máy móc san phẳng.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc

Người dân trong thôn cho biết, khoảng 13h30 ngày 7/6, bác bà đi qua thì thấy máy móc đang san ủi mộ nên gọi điện báo mọi người và gọi cho trưởng thôn thông báo lên loa cho người dân biết, cùng ra nghĩa địa tìm mộ. Không hiểu sao họ lại lén lút xâm phạm đến mồ mả ngay lúc giữa trưa, khi không có ai ngoài đồng, khi người dân biết, chạy ra thì chuyện đã rồi.

“Khi trưởng thôn gọi loa chúng tôi mới biết mộ của người thân mình bị xâm phạm. Khi ra đến nơi, người của nhà thầu đã rời khỏi hiện trường”- người dân xã Yên Lư thông tin.

Người dân xã Yên Lư tỏ ra rất bức xúc việc dù chưa giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư đã âm thầm san ủi 12 ngôi mộ tại địa phương

Người dân xã Yên Lư tỏ ra rất bức xúc việc dù chưa giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư đã âm thầm san ủi 12 ngôi mộ tại địa phương

Ông Trần Đức Hải - Trưởng thôn Yên Tập khẳng định: Lãnh đạo thôn không được bất kỳ ai thông báo về việc thi công trên. Trước đó, khi chủ đầu tư KCN Yên Lư là Công ty CP Bất động sản Capella tiến hành san lấp mặt bằng, thi công đường giao thông, hạ tầng KCN ở gần khu vực này, chính quyền thôn, xã đã đến tận nơi cắm mốc, bàn giao mặt bằng.

“Khu nghĩa địa này còn 12 ngôi mộ chưa cải táng, chưa giải phóng mặt bằng nên địa phương vẫn đang quản lý, doanh nghiệp tự ý đưa máy móc đến xâm phạm. Ngay khi xảy ra vụ việc, thôn đã báo cáo đến UBND, lãnh đạo xã cũng đã đến lập biên bản hiện trạng, tạm giữ máy ủi bị bỏ lại tại hiện trường”- Trưởng thôn Yên Tập chia sẻ.

Rất nhiều ngôi mộ đã được san ủi

Rất nhiều ngôi mộ đã được san ủi

Lãnh đạo UBND xã Yên Lư cho biết, ngay khi xảy ra vụ việc, UBND xã đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Yên Dũng. Theo đó, chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ đầu tư là Công ty CP Bất động sản Capella quây tôn, rào chắn bảo vệ hiện trường. Đồng thời, đào rãnh xung quanh để bảo vệ các phần mộ chưa cải táng của người dân.

“Diện tích đất trên dù nằm trong chỉ giới quy hoạch làm KCN nhưng vẫn là đất công, do chính quyền địa phương quản lý, chưa được kiểm đếm thu hồi, giải phóng mặt bằng để làm KCN. Trước đó, chính quyền, người dân và chủ đầu tư đã thống nhất chờ các hộ đến hạn cải táng sẽ di chuyển đi nơi khác thì mới thực hiện thủ tục thu hồi đất xây dựng KCN. Không hiểu sao họ lại bất ngờ đưa máy móc đến thi công khiến người dân bức xúc”- lãnh đạo UBND xã Yên Lư thông tin.

Trụ sở UBND xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang

Trụ sở UBND xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang

Hiện, Huyện ủy và UBND huyện Yên Dũng đang chỉ đạo Công an huyện Yên Dũng vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ông Bùi Thọ Khang- Giám đốc Công ty CP Bất động sản Capella cho biết, vụ việc xảy ra là do nhân viên lái máy nhầm lẫn vị trí thi công.

"Hiện, chúng tôi đã hoàn thành việc thỏa thuận mức hỗ trợ tinh thần bước đầu cho các hộ dân có mộ bị ảnh hưởng là 15 triệu đồng trên một ngôi mộ" - ông Khang nói.

Tang vật vụ việc được lực lượng chức năng đưa về trụ sở UBND xã Yên Lư

Tang vật vụ việc được lực lượng chức năng đưa về trụ sở UBND xã Yên Lư

Tiến Dũng - Văn Giang/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/chua-gpmb-chu-dau-tu-o-bac-giang-da-am-tham-san-ui-nghia-dia-de-thi-cong-kcn-post1101280.vov