Chủ tịch TPHCM: 'Có thể đến lúc nào đó, huyện Cần Giờ không còn xe máy, ô tô chạy xăng...'

  Làm việc với huyện Cần Giờ, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi lưu ý lãnh đạo huyện quan tâm xây dựng du lịch 'có nét' hơn theo hướng du lịch xanh, có điểm nhấn khác biệt.

  Ngày 5/9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì buổi làm việc với huyện Cần Giờ về tình hình kinh tế – xã hội (KT-XH), quốc phòng an ninh 8 tháng đầu năm 2022 và giải quyết các kiến nghị của huyện.

  Báo cáo với đoàn công tác UBND thành phố, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng cho biết, đến cuối tháng 8 năm 2022, tăng trưởng tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt 45,2%, nhiều chỉ tiêu KT-XH đạt và vượt so với kế hoạch.

  Tuy nhiên, ông Hồng cũng nhìn nhận, tình hình KT-XH của huyện còn gặp một số khó khăn, đặc biệt lĩnh vực đầu tư công còn nhiều vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư công.

  Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Ngô Tùng

  Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Ngô Tùng

  Lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ kiến nghị thành phố sớm ban hành nghị quyết về định hướng phát triển huyện Cần Giờ đến năm 2030, góp phần xây dựng huyện Cần Giờ trở thành một thành phố xanh, du lịch sinh thái thân thiện môi trường.

  Cùng với đó, huyện kiến nghị lãnh đạo thành phố sớm phê duyệt dự án phát triển KT-XH gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh xã đảo Thạnh An đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

  Lãnh đạo các sở, ban ngành trao đổi về các vấn đề xây dựng, phát triển huyện Cần Giờ trong thời gian tới.

  Lãnh đạo các sở, ban ngành trao đổi về các vấn đề xây dựng, phát triển huyện Cần Giờ trong thời gian tới.

  Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của huyện Cần Giờ trong 8 tháng qua như vấn đề thu ngân sách, đạt và vượt 6/16 chỉ tiêu, có nhiều kết quả trong cải cách hành chính, đặc biệt là liên quan đến hồ sơ đất đai…

  Ông Mãi cho rằng, kết quả sẽ còn vượt trội hơn nếu huyện tập trung hơn cho công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử phục vụ nhu cầu giải quyết công việc.

  Chủ tịch UBND TPHCM cũng lưu ý huyện quan tâm đến các chính sách xã hội trong quá trình xây dựng, phát triển.

  Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kết luận tại buổi làm việc.

  Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kết luận tại buổi làm việc.

  Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, là huyện ở xa trung tâm thành phố, Cần Giờ cần chú trọng ưu tiên dùng phương tiện internet để giải quyết các công việc. Đồng thời, đây cũng là phương tiện hữu hiệu để người dân sử dụng, tương tác trong cải cách thủ tục hành chính, trong giải quyết các nhu cầu.

  “Huyện cố gắng để cuối năm nay tạo nên sự chuyển biến về ứng dụng CNTT, đẩy mạnh chính quyền điện tử và cải cách hành chính một cách hiệu quả”, ông Phan Văn Mãi lưu ý.

  Ghi nhận Cần Giờ là một trong những địa phương có mức độ hoàn thành cao với 39%, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị huyện tiếp tục tập trung quyết liệt cho công tác giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt quan tâm đến những dự án giải ngân 0 đồng, xem xét còn vướng ở đâu để tháo gỡ.

  Nằm trong khu dự trữ sinh quyển thế giới, Cần Giờ có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch sinh thái. Ảnh: Ngô Tùng

  Nằm trong khu dự trữ sinh quyển thế giới, Cần Giờ có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch sinh thái. Ảnh: Ngô Tùng

  Nhắc lại năm vừa qua, huyện xem du lịch là trọng tâm phát triển gắn liền với công cuộc xây dựng nông thôn mới, với kinh tế đêm..., ông Phan Văn Mãi đề nghị huyện cần tập trung hơn nữa cho mục tiêu này, qua đó xây dựng du lịch Cần Giờ "có nét" hơn, xây dựng theo hướng du lịch xanh, khác biệt.

  "Có thể đến một lúc nào đó trên địa bàn huyện không còn xe máy, ô tô chạy bằng xăng mà có thể chạy bằng điện hoặc các loại nhiên liệu thân thiện môi trường, không còn rác thải nhựa... Địa phương cố gắng thực hiện các giải pháp gần gũi với thiên nhiên", ông Phan Văn Mãi gợi ý và đề nghị Sở Du lịch nghiên cứu thêm để đưa du lịch Cần Giờ trở nên đặc sắc hơn.

  Tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Cần Giờ Lê Minh Dũng đề nghị Sở Quy hoạch - Kiến trúc hỗ trợ trong lập quy hoạch, trong đó lưu ý có điểm mới là quy hoạch chung song hành với quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030. Cùng với đó, huyện cũng cần Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ trong ban hành kế hoạch sử dụng đất năm 2022.

  Ngô Tùng

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/chu-tich-tphcm-co-the-den-luc-nao-do-huyen-can-gio-khong-con-xe-may-o-to-chay-xang-post1467128.tpo