Chủ động phòng tránh, không để dịch bạch hầu xâm nhập

Trước thông tin xuất hiện các ca bệnh bạch hầu ghi nhận tại một số địa phương, ngành y tế tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc khẩn trương triển khai các biện pháp để chủ động phòng tránh dịch bệnh, không để dịch xâm nhập và bùng phát tại tỉnh.

Theo bác sĩ Hoàng Văn Huỳnh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương, tính đến ngày 10/7, Hải Dương chưa ghi nhận trường hợp nào tiếp xúc gần với các ca bệnh bạch hầu. Tuy nhiên, ngành y tế tỉnh cũng yêu cầu các địa phương rà soát đối tượng trong diện tiêm chủng nhưng chưa tiêm, chưa tiêm đủ vaccine phòng bệnh bạch hầu thì tiêm bổ sung ngay vào đợt tiêm chủng sắp tới trong tháng 7.

Ngày 10/7, Sở Y tế Hải Dương yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với cơ quan truyền thông để tuyên truyền về nguyên nhân, đường lây, cách phòng, chống để người dân chủ động trong phòng, chống dịch bệnh. Người tiếp xúc gần với bệnh nhân cần khai báo với cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn phòng bệnh và cách ly tại nhà. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố rà soát đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng nhưng chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ vaccine phòng bệnh bạch hầu để tổ chức tiêm bổ sung ngay cho các đối tượng vào đợt tiêm chủng ngày 25/7.

CDC Hải Dương phối hợp các cơ sở y tế điều tra giám sát các trường hợp mắc, nghi mắc bạch hầu, nhất là các trường hợp có lịch sử đi, đến từ vùng dịch, tiếp xúc với bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm và khi phát hiện các trường hợp bệnh, tổ chức cách ly, khoanh vùng xử lý ổ dịch triệt để.

CDC Hải Dương hướng dẫn cán bộ phòng, chống dịch các tuyến về điều tra giám sát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp mắc, nghi mắc bệnh bạch hầu; kiện toàn đội cơ động phòng, chống dịch, sẵn sàng đủ vật tư, thiết bị y tế.

Sở Y tế Hải Dương cũng yêu cầu bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh tăng cường tuyên truyền cho người bệnh và người nhà bệnh nhân về bệnh bạch hầu, để người bệnh khai báo trung thực lịch sử đi, đến vùng dịch. Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, các trung tâm y tế tuyến huyện tập huấn nâng cao năng lực chẩn đoán, trị bệnh bạch hầu, thực hiện sàng lọc, phân luồng, cách ly không để tình trạng nhiễm khuẩn chéo trong bệnh viện. Các bệnh viện cũng phối hợp với CDC tỉnh để điều tra dịch tễ các trường hợp nghi ngờ, lấy mẫu xét nghiệm xác định nguyên nhân gây bệnh; sẵn sàng các khu cách ly, vật tư, thuốc điều trị bệnh bạch hầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trung tâm y tế tuyến huyện chỉ đạo trạm y tế xã, phường, thị trấn rà soát toàn bộ số trẻ trong độ tuổi tiêm chủng chưa được tiêm hoặc chưa được tiêm đủ vaccine phòng bệnh bạch hầu để tổ chức tiêm bổ sung cho trẻ. Cùng với đó, phối hợp với ngành Giáo dục chỉ đạo thực hiện tốt vệ sinh phòng bệnh tại các trường học, nhà trẻ, mẫu giáo; theo dõi sức khỏe cho trẻ và thông báo kịp thời cho các cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi mắc để kịp thời xử lý, không để bùng phát ổ dịch.

Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế thực hiện báo cáo trên Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước một số thắc mắc của người dân về việc tiêm vaccine, lãnh đạo CDC Hải Dương cho rằng, người dân không nên lo lắng, với những trường hợp thuộc diện tiêm chủng và chưa tiêm đủ vaccine bạch hầu có thể liên hệ các cơ sở tiêm phòng dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh Hải Dương hiện có hơn 50 cơ sở tiêm phòng dịch vụ.

Theo thông tin từ ngành y tế, gần 20 năm qua, Hải Dương chưa ghi nhận ca mắc bệnh bạch hầu nào. Đây là kết quả có được nhờ công tác tiêm chủng. Năm 2013, tỷ lệ tiêm chủng mở rộng tại Hải Dương đạt 95%, thuộc top đầu cả nước về tỷ lệ bao phủ vaccine cho trẻ.

Mạnh Minh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/y-te/chu-dong-phong-tranh-khong-de-dich-bach-hau-xam-nhap-20240710212907327.htm