Chủ động kiểm sát chặt chẽ việc thi hành án dân sự

Thời gian qua, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) hai cấp trong tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng kiểm sát hoạt động tư pháp; đáng chú ý là việc chủ động kiểm sát chặt chẽ các quyết định thi hành án (THA) dân sự, án hành chính. Qua đó góp phần đảm bảo các bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật được thi hành nghiêm chỉnh và thống nhất.

VKSND TP. Sông Công thông qua quyết định kiểm sát trực tiếp việc thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án thành phố.

VKSND TP. Sông Công thông qua quyết định kiểm sát trực tiếp việc thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án thành phố.

Mới đây, Phòng Kiểm sát tạm giữ, tạm giam và Thi hành án (phòng 8) phối hợp với Phòng Thanh tra - Khiếu tố của VKSND tỉnh và VKSND TP. Phổ Yên tổ chức trực tiếp kiểm sát công tác THA dân sự tại Chi cục THA dân sự TP. Phổ Yên.

Nội dung kiểm sát gồm: Hệ thống sổ thụ lý, hồ sơ THA và hồ sơ chưa có điều kiện THA; các vụ việc áp dụng biện pháp cưỡng chế, kê biên tài sản; việc THA có liên quan đến tổ chức tín dụng, thu hồi tài sản cho Nhà nước, thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế; công tác quản lý thu - chi; việc tiếp nhận, quản lý kho, xử lý vật chứng…

Theo đánh giá, Chi cục THA dân sự TP. Phổ Yên cơ bản thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong việc giải quyết việc THA. Tuy nhiên, vẫn còn những vi phạm cần khắc phục, như: Chưa kịp thời tổ chức thi hành vụ việc được phân công; một số trường hợp không thông báo cho đương sự các quyết định; vi phạm lập biên bản xác minh và ban hành quyết định chưa có điều kiện THA; chưa thực hiện xác nhận kết quả THA khi có đề nghị…

Ông Hoàng Nguyên Khang, Chi cục trưởng Chi cục THA dân sự TP. Phổ Yên cho biết: Đơn vị nghiêm túc tiếp thu kết luận của Đoàn kiểm tra và sẽ có biện pháp khắc phục tồn tại, hạn chế trong thời gian sớm nhất.

Tại Phú Bình, từ ngày 5 đến 25-4 vừa qua, VKSND huyện cũng trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong THA dân sự tại Chi cục THA dân sự huyện. Kết luận của Đoàn chỉ rõ: Chi cục THA dân sự huyện có đầy đủ sổ sách theo dõi THA, được lập đúng và đầy đủ; việc thu chi, biên lai thu, chi phản ánh đúng nội dung, giao nhận tiền đúng đối tượng, danh sách thu chi đều đưa vào hồ sơ đầy đủ, số lượng, đặc điểm, hiện trạng; có nội quy kho vật chứng theo quy định.

Bà Lý Thị Tuyết, Phó Viện trưởng VKSND Phú Bình nêu: Thông qua công tác kiểm sát, chúng tôi phát hiện còn một số tồn tại cần khắc phục về xác minh điều kiện THA và ra quyết định việc chưa có điều kiện THA; sai sót về việc giao, thông báo các quyết định THA. Trên cơ sở đó, VKSND huyện sẽ ban hành kiến nghị yêu cầu cơ quan THA dân sự khắc phục vi phạm đã chỉ ra.

Chỉ tính từ đầu năm tới nay, VKSND hai cấp của tỉnh Thái Nguyên đã thụ lý kiểm sát hơn 7.800 việc THA dân sự và án hành chính. Để nâng cao chất lượng kiểm sát, các phòng chuyên môn và cơ quan VKSND cấp huyện đã chủ động áp dụng linh hoạt quy định của pháp luật và biện pháp nghiệp vụ nhằm đảm bảo việc tổ chức THA kịp thời, đúng quy định, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người được THA.

Tập trung kiểm sát chặt chẽ việc phân loại, xác minh điều kiện THA dân sự và áp dụng biện pháp cưỡng chế THA, thẩm định giá, bán đấu giá, thu hồi tài sản về quyền sử dụng đất, nhà ở, các tài sản có giá trị lớn, có yếu tố nước ngoài, tài sản trong vụ án tham nhũng, kinh tế.

Đồng thời kiểm sát thường xuyên, kịp thời việc ban hành các quyết định, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và các hoạt động có liên quan đến công tác THA dân sự, hành chính của cơ quan THA, tòa án và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Ông Chu Văn Hiện, Phó Trưởng Phòng 8, VKSND tỉnh, thông tin: Một số hạn chế được chỉ ra là tòa án chậm chuyển giao quyết định có hiệu lực pháp luật cho cơ quan THA dân sự; cơ quan THA dân sự vi phạm trong việc ra quyết định thành lập hội đồng tiêu hủy vật chứng, tài sản và thực hiện việc tiêu hủy vật chứng; vi phạm điều kiện lập hồ sơ đề nghị xét miễn, giảm nghĩa vụ THA… Trên cơ sở đó, VKSND đã yêu cầu cơ quan THA dân sự ra quyết định THA một việc, lập hồ sơ xét miễn giảm nghĩa vụ THA 9 việc và 19 kiến nghị khắc phục vi phạm. Đáng chú ý là 100% kiến nghị đều được chấp nhận, tiếp thu.

Theo kế hoạch, VKSND tỉnh sẽ tăng cường phối hợp với cơ quan THA dân sự, tòa án và các cơ quan, đơn vị liên quan để giải quyết các việc phải cưỡng chế THA, đặc biệt là vụ việc cưỡng chế về đất đai, nhà ở; nâng cao chất lượng công tác trực tiếp kiểm sát và giải quyết đơn; kịp thời phát hiện vi phạm trong hoạt động THA để ban hành kiến nghị phù hợp; đồng thời quan tâm hướng dẫn VKS cấp huyện về nghiệp vụ để thực hiện tốt hơn việc kiểm sát trong lĩnh vực này.

Nhị Hà

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/tin-tuc/phap-luat/chu-dong-kiem-sat-chat-che-viec-thi-hanh-an-dan-su-302602-101.html