Chủ công trong chuyển đổi số

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) và Ðoàn Thanh niên các cấp thực hiện tích cực, hiệu quả nhiệm vụ tiên phong trong chuyển đổi số.

Hội LHPN, Ðoàn Thanh niên từ tỉnh đến cơ sở đều thành lập các trang Fanpage, nhóm Zalo đăng tải thông tin tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các hoạt động Hội và phong trào phụ nữ, thanh niên; tập huấn phần mềm quản lý cán bộ, hội viên, đoàn viên, thanh niên đến cán bộ cấp huyện và cơ sở...

Thực hiện chủ đề năm 2024 “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin - Chuyển đổi số trong hoạt động Hội”, Hội LNPN tỉnh đã có nhiều cách làm thiết thực, phù hợp. Theo đó, mua sắm, lắp đặt 10 bộ đường truyền, máy móc thiết bị cho họp trực tuyến giữa Hội LHPN tỉnh và 9 hội LHPN huyện, thành phố. Các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đẩy mạnh chuyển đổi số trong thực hiện thủ tục hành chính, thanh toán, mua bán hàng hóa, dịch vụ không dùng tiền mặt. Thành lập 7 câu lạc bộ/tổ phụ nữ/tuyến dân cư: “Phụ nữ ứng dụng công nghệ thông tin - Chuyển đổi số”; "Tuyến phố không dùng tiền mặt”; "Tổ Phụ nữ - Thanh niên tình nguyện thực hiện chuyển đổi số”; xây dựng tuyến đường và tuyến dân cư “Chuyển đổi số”; thực hiện chuyển đổi sim chính chủ; cài đặt dịch vụ công, cài đặt mã QR, cài đặt định danh điện tử. Thành lập 587 nhóm Zalo, Facebook tuyên truyền về các hoạt động Hội trên không gian mạng, sinh hoạt Hội...

Hội LHPN tỉnh đã xây dựng 13 mô hình “Quản lý hội không giấy” trong Ban Chấp hành Hội với 213 thành viên tham gia; 20 mô hình về “Tập hợp phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội trên không gian mạng” với 354 thành viên tham gia. (Ảnh: Buổi họp thường lệ không dùng văn bản giấy của Hội LHPN Phường 6, TP Cà Mau).

Hội LHPN tỉnh đã xây dựng 13 mô hình “Quản lý hội không giấy” trong Ban Chấp hành Hội với 213 thành viên tham gia; 20 mô hình về “Tập hợp phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội trên không gian mạng” với 354 thành viên tham gia. (Ảnh: Buổi họp thường lệ không dùng văn bản giấy của Hội LHPN Phường 6, TP Cà Mau).

Tại Phường 6, TP Cà Mau, Ban Chấp hành Hội LHPN phường tích cực tham gia cùng Ðảng bộ và chính quyền địa phương trong thực hiện chuyển đổi số. Thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyển đổi số, lồng ghép trong các cuộc họp ban chấp hành, chi, tổ hội nhằm phát huy vai trò tiên phong của cán bộ, hội viên trong chuyển đổi số.

Chị Ðỗ Thùy Ngân, Chủ tịch Hội LHPN Phường 6, cho biết: “Hội đã ra mắt "Tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt" trên đường Nguyễn Ngọc Sanh, Khóm 3, có 15 hộ kinh doanh trên tuyến tham gia mô hình; đã trao 15 mã QR cho 15 hộ. Tuyên truyền, hướng dẫn, đăng ký sim chính chủ, cài đặt ứng dụng chuyển tiền trên điện thoại, đăng ký và hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến được 3 cuộc cho hơn 60 người dân trên tuyến. Hội kết hợp tuyên truyền các hộ kinh doanh mua bán thực hiện kê khai thuế điện tử và sử dụng hóa đơn điện tử”.

Chị Phạm Thanh Tịnh, chủ Cửa hàng tạp hóa Thái Anh, Khóm 3, chia sẻ: “Áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt, việc giao dịch thuận tiện, quản lý được tiền trong tài khoản, đặc biệt là không để thất thoát tiền khi bản thân không trực tiếp tham gia bán hàng tại tiệm; không xảy ra tình trạng cự cãi trong quá trình thối lại tiền thừa cho khách. Tiện ích hơn hẳn là chuyển khoản trả tiền hàng cho nơi phân phối với số lượng lớn cũng nhanh và tiện lợi”.

Bà Tiêu Việt Tiên, Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh, chia sẻ: “Qua triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, nền tảng số và các trang mạng xã hội, các cấp hội thành lập các trang, nhóm Fanpage, Facebook, tạo điều kiện trong công tác quản lý khai thác, sử dụng hệ thống thông tin điện tử được thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Xây dựng 13 mô hình “Quản lý hội không giấy” trong Ban Chấp hành Hội, với 213 thành viên tham gia; 20 mô hình về “Tập hợp phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội trên không gian mạng” với 354 thành viên tham gia. Xây dựng hộp thư điện tử “Lắng nghe tiếng nói hội viên, phụ nữ”, nhằm lắng nghe những ý kiến góp ý về phong trào phụ nữ và hoạt động Hội; những phản ánh, tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ; những đề xuất, hiến kế, giải pháp hiệu quả góp phần xây dựng tổ chức Hội và phong trào phụ nữ lớn mạnh”.

"Thời gian tới, Hội sẽ tăng cường công tác hỗ trợ, xúc tiến, quảng bá các sản phẩm OCOP trên các nền tảng xã hội và không gian số; kết nối sản phẩm đặc trưng do phụ nữ làm chủ thể, quảng bá trên các nền tảng xã hội; xây dựng các sản phẩm truyền thông để tuyên truyền trong các cấp hội, các loại sổ tay tuyên truyền trên không gian mạng...", bà Tiêu Việt Tiên thông tin.

Các mô hình "Tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt" của Hội LHPN và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dần phát huy hiệu quả.

Các mô hình "Tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt" của Hội LHPN và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dần phát huy hiệu quả.

Năm 2023 vừa qua được xác định là "Năm chuyển đổi số", hệ thống Ðoàn Thanh niên các cấp cũng tích cực, tập trung cho hoạt động này. Sang năm 2024, nhiệm vụ này tiếp tục được hệ thống Ðoàn Thanh niên trong toàn tỉnh quan tâm.

Chị Quách Cẩm Tú, Phó bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên huyện U Minh, chia sẻ: “Trong cao điểm Tháng Thanh niên tình nguyện hè, Huyện đoàn tiếp tục duy trì và phát huy vai trò của các đội hình chuyển đổi số tình nguyện ở ấp, khóm thực hiện nhiệm vụ chính là hướng dẫn, hỗ trợ bà con giải quyết các thủ tục qua dịch vụ công trực tuyến, đặc biệt là vào ngày thứ Bảy tình nguyện. Bên cạnh đó, tập huấn nghiệp vụ cho các bạn đoàn viên, thanh niên. Triển khai các mô hình mới như 1+10 (1 đoàn viên thanh niên sẽ kèm 10 hộ) giúp người dân trong công tác chuyển đổi số”.

Anh Ðỗ Minh Tiến, Bí thư Xã đoàn Khánh Thuận, huyện U Minh, cho biết thêm: “Ðối với hoạt động chuyển đổi số, Ban Thường vụ Huyện đoàn triển khai thường xuyên. Ðặc biệt là giúp bà con đăng ký trực tuyến, sổ khám bệnh điện tử; tại các khu mua bán phối hợp với nhà mạng, mở tài khoản thánh toán điện tử. Thông qua hoạt động này, người dân đã tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến, hầu hết bà con có tài khoản thanh toán điện tử”.

Có thể nói, với sự chủ công của Hội LHPN và Ðoàn Thanh niên đã góp phần tích cực cùng các cấp, ngành, địa phương đẩy nhanh phong trào chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, đưa chuyển đổi số ngày càng đi vào cuộc sống./.

Phú Hữu - Hữu Nghĩa

Nguồn Cà Mau: https://baocamau.vn/chu-cong-trong-chuyen-doi-so-a33056.html