Choáng váng trước mức lương hơn 64 tỷ đồng/năm của Bao Thanh Thiên, chưa kể hậu đãi hấp dẫn đi kèm

Là quan lớn của triều Tống nên Bao Thanh Thiên được hưởng mức lương cao cùng hậu đãi hấp dẫn. Điều này hoàn toàn xứng đáng với những đóng góp của ông với xã tắc lúc bấy giờ.

Bao Chửng hay còn gọi là Bao Thanh Thiên là vị quan vô cùng nổi tiếng vào thời nhà Tống. Ông vốn học cao hiểu rộng, đỗ Trạng Nguyên vào năm 1027 khi mới 28 tuổi, sau đó được Hoàng đế thứ tư của nhà Bắc Tống là Tống Nhân Tông vô cùng trọng dụng, ban cho chức quan trong Đại lý tự. Thế nhưng, Bao Chửng vốn là người hiếu thảo, vì cha mẹ già yếu nên quyết định xin về quê để phụng dưỡng cha mẹ một thời gian.

Chân dung Bao Thanh Thiên

Chân dung Bao Thanh Thiên

Cho đến năm 1037, sau khi làm xong đám hiếu cho cha mẹ, Bao Chửng quay lại kinh thành nhậm chức tri huyện An Huy, từ đó đường quan lộ thăng tiến không ngừng, ông nhanh chóng trở thành quan tam phẩm trong triều đình. Với vị trí như vậy, Bao Chửng cũng nhận được mức lương rất cao.

Hình tượng Bao Thanh Thiên trên phim truyền hình

Cụ thể, trong “Tống Sử” có ghi lại rằng mỗi năm ông nhận được 1.500 quan tiền, kèm theo đó là nhiều gạo, vải vóc và các phụ cấp sinh hoạt khác, tổng tất cả có thể lên tới 18.000 quan tiền. Trong “Tống Sử Thực Hóa Chí” có quy đổi rằng 1000 quan tiền bằng 1 lượng bạc. Mà vào thời Tống, 1 lượng bạc có thể mua được 250kg - 400kg gạo nên nếu tính ra tiền hiện đại sẽ tương đương với khoảng 800 - 1.900 NDT. Như vậy, số tiền một năm Bao Thanh Thiên nhận được rơi vào khoảng18 triệu NDT (64,3 tỷ VND).

1 quan tiền thời Tống tương đương với 1 lượng bạc

Dù ở thời nào thì mức lương của Bao Chửng cũng là rất cao. Tuy nhiên, cũng phải xét trên tình hình kinh tế của thời Tống khi đó. Triều đại mà Bao Chửng phục vụ có sự phát triển kinh tế và văn hóa chưa từng có trong lịch sử khi nông nghiệp, in ấn, chế tạo đạt sản lượng khổng lồ, thu nhập ước tính cao gấp 10 lần so với triều Minh và 4 lần so với triều Thanh. Thêm nữa, với những cống hiến của Bao Chừng cho xã tắc thì số lương bổng như vậy là hoàn toàn xứng đáng.

Theo SHTT&ST

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/choang-vang-truoc-muc-luong-hon-64-ty-dong-nam-cua-bao-thanh-thien-chua-ke-hau-dai-hap-dan-di-kem/20240229032348711