Chính thức: SCB Thái Lan mua Home Credit Việt Nam giá 865 triệu USD

Quá trình chuyển giao dự kiến hoàn tất trong nửa đầu năm 2025, sau khi có chấp thuận của cơ quan thẩm quyền của Việt Nam và Thái Lan.

 Home Credit chính thức về tay đại gia ngân hàng Thái Lan. Ảnh: Home Credit.

Home Credit chính thức về tay đại gia ngân hàng Thái Lan. Ảnh: Home Credit.

Tập Đoàn Home Credit vừa chính thức công bố việc ký thỏa thuận chuyển nhượng 100% phần vốn góp trong Home Credit Vietnam cho bên mua là ngân hàng SCB Thái Lan - thành viên của SCB X.

Thỏa thuận chuyển nhượng trị giá khoảng 800 triệu euro (tương đương 865 triệu USD). Quá trình chuyển giao dự kiến hoàn tất trong nửa đầu năm 2025, sau khi có chấp thuận của cơ quan thẩm quyền của Việt Nam và Thái Lan. Giá trị chuyển nhượng thực tế sẽ được xác định vào thời điểm hoàn tất giao dịch.

Ông Radek Pluhar, CEO của Home Credit Group cho biết: “Đây sẽ là một khởi đầu mới đầy thú vị. Chúng tôi đang chuẩn bị cho việc chuyển giao và tôi tin rằng công ty sẽ ngày càng thành công hơn nữa.”

Tờ Bloomberg nhận định việc thoái vốn tại Việt Nam là một nỗ lực của Home Credit trong việc tinh giản hoạt động trong bối cảnh PPF - được kiểm soát bởi gia đình của cố tỷ phú Séc Petr Kellner - chuyển trọng tâm đầu tư trở lại châu Âu. Công ty đã xem xét lại các hoạt động kinh doanh tại châu Á sau khi hủy bỏ đợt IPO trị giá 1,5 tỷ USD tại Hong Kong vào năm 2019.

Trước chi nhánh ở Việt Nam, Home Credit đã bán các chi nhánh tại Indonesia và Philippines cho Bank of Ayudhya - một chi nhánh tại Thái Lan của tập đoàn tài chính Nhật Bản Mitsubishi UFJ Financial Group.

Được thành lập vào năm 1997, Home Credit có hoạt động tại một số quốc gia trên khắp châu Á, Trung và Đông Âu và Liên Xô cũ. PPF là công ty mẹ hoạt động trong lĩnh vực tài chính, viễn thông, sản xuất, truyền thông và công nghệ sinh học.

Home Credit hoạt động tại Việt Nam từ năm 2008. Công ty có hội sở chính ở TP.HCM, chi nhánh ở Hà Nội và 10 văn phòng đại diện tại các tỉnh thành. Theo giới thiệu, Home Credit Việt Nam là công ty tài chính tiêu dùng cung cấp sản phẩm vay tiền mặt, trả góp, mua trước trả sau, với hơn 6.000 nhân viên và 12 triệu khách hàng.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Home Credit Việt Nam ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 211 tỷ đồng với vốn chủ sở hữu là 6.571 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả gấp 2,77 lần vốn chủ sở hữu, khoảng 18.202 tỷ đồng.

Diệu Thanh

Nguồn Znews: https://znews.vn/chinh-thuc-scb-thai-lan-mua-home-credit-viet-nam-gia-865-trieu-usd-post1462397.html