Chiều nay (18/6) miền Bắc mưa lớn

Dự báo chiều tối và đêm nay (18/6), miền Bắc có thể đón mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng nay (18/6), ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 17/6 đến 08h ngày 18/6 có nơi trên 70mm như: Yên Hoa (Tuyên Quang) 133.2mm, Cổ Linh (Bắc Kạn) 93.8mm, Phi Hải (Cao Bằng) 79.8mm,…

Chiều tối nay nhiều khu vực ở miền Bắc đón mưa lớn.

Chiều tối nay nhiều khu vực ở miền Bắc đón mưa lớn.

Dự báo chiều tối và đêm 18/6, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 70mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Dự báo trong những ngày tới, khu vực vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và đêm, cục bộ có mưa to. Từ khoảng 22/6, miền Bắc có thể đón một đợt mưa lớn diện rộng.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, một vụ sạt lở đất xảy ra vào lúc 2h sáng 18/6 tại thôn Khuổi Ún, xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn đã vùi lấp 4 người trong một gia đình.

Theo chính quyền địa phương, sự việc xảy ra vào đêm tối, nên các thành viên trong gia đình bị bất ngờ. Tại thời điểm sạt lở, trong nhà có 5 người thì rất may có một cháu sinh năm 2007 chạy thoát ra được. Còn 4 người đã tử vong trong đó có 01 cháu bé khoảng một tháng tuổi gia đình chưa khai sinh. Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền, nhân dân địa phương và lực lượng chức năng đã huy động nhân lực, máy móc nỗ lực giải cứu nạn nhân nhưng không thành, cả 4 người đều đã tử vong.

Trong khi đó nắng nóng ở nhiều khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hôm nay khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%.

Khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, từ Bình Định đến Ninh Thuận có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Tô Hội

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/chieu-nay-18-6-mien-bac-mua-lon-16924061811482658.htm