Chiến thắng Điện Biên Phủ và sự kiện lịch sử ngày 30-4 là mốc son chói lọi

Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, Chiến thắng Điện Biên Phủ và sự kiện lịch sử ngày 30-4-1975 là 2 trong số các mốc son chói lọi nhất, không chỉ đánh dấu kết thúc hai cuộc kháng chiến của dân tộc, mà còn mang tầm vóc quốc tế.

Ngày 24-4, Thành ủy TPHCM tổ chức chương trình họp mặt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954) và 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975).

Từ trái qua: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thượng tướng Trần Đơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự chương trình họp mặt. Ảnh: VIỆT DŨNG

Từ trái qua: Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên dự chương trình họp mặt. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, Chiến thắng Điện Biên Phủ và sự kiện lịch sử ngày 30-4-1975 là 2 trong số các mốc son chói lọi nhất, không chỉ đánh dấu kết thúc 2 cuộc kháng chiến của dân tộc, mà còn mang tầm vóc quốc tế, tác động sâu sắc đến phong trào đấu tranh giành độc lập, tự do của nhiều quốc gia trên thế giới.

Chương trình họp mặt nhằm ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc; thể hiện lòng tri ân tới các thế hệ Anh hùng liệt sĩ, cán bộ lão thành cách mạng qua các thời kỳ.

Đồng thời là dịp để lãnh đạo TPHCM trao đổi, lắng nghe các ý kiến, kinh nghiệm quý báu của các đồng chí cán bộ cấp cao, cấp tướng quân đội và công an nghỉ hưu... góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn thành phố.

Các đại biểu dự họp mặt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TPHCM, đã ôn lại kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng nhấn mạnh, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - bản hùng ca bất hủ bắt nguồn từ truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mang tầm thời đại, mở đầu cho sự sụp đổ của Chủ nghĩa thực dân cũ, cổ vũ mạnh mẽ phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới và mãi mãi là nguồn sức mạnh tiếp sức cho dân tộc ta giành tiếp những thắng lợi to lớn.

“Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mãi mãi là mốc son chói lọi trong lịch sử và niềm tự hào của dân tộc ta. Đó còn là sức mạnh tinh thần, nguồn cổ vũ, động viên to lớn. Đồng thời để lại nhiều bài học quý giá đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay và mai sau”, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm hỏi và ôn lại truyền thống lịch sử với các tướng lĩnh quân đội và công an nghỉ hưu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thế hệ hôm nay mãi mãi khắc ghi công ơn to lớn của các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và quân dân cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cùng toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước đã đóng góp to lớn cho cuộc kháng chiến trường kỳ vì độc lập, tự do, hòa bình và phát triển ngày hôm nay.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TPHCM nhấn mạnh, sự kiện ngày 30-4-1975 mãi mãi đi vào lịch sử, khẳng định tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ, thể hiện ý chí độc lập, tự do, tự lực, tự cường và khát vọng hòa bình của dân tộc ta.

Các đồng chí lãnh đạo TPHCM qua các thời kỳ dự họp mặt. Ảnh: VIỆT DŨNG

Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất. Một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc.

Phát huy tinh thần cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả dân tộc ta đã vận dụng một cách sáng tạo vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đạt được những thành tựu to lớn.

Các tướng lĩnh gặp mặt nhau vui mừng ôn lại lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ và 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đối với TPHCM, sau ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các thế hệ lãnh đạo TPHCM đã tiên phong, khởi xướng, đột phá với nhiều chủ trương, cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả to lớn, tạo sức lan tỏa cho cả nước. Từ đó, Trung ương kịp thời có những điều chỉnh chính sách phù hợp.

Với truyền thống năng động, sáng tạo, các thế hệ lãnh đạo và người dân TPHCM đã xây dựng một đô thị hiện đại, mang trong mình sứ mệnh và tầm vóc lớn lao trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. TPHCM đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học công nghệ, môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện.

Đại biểu dự họp mặt đọc nhật báo Sài Gòn Giải Phóng trước khi chương trình họp mặt diễn ra. Ảnh: VIỆT DŨNG

Qua gần 40 năm đổi mới, kinh tế TPHCM đã thể hiện vai trò dẫn dắt, đầu tàu của cả nước. TPHCM đang vươn lên mạnh mẽ, trở thành đô thị trung tâm của Vùng Đông Nam bộ và cả nước, đang từng bước khẳng định và vươn lên trở thành một trung tâm lớn về mọi mặt của khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Thành tựu của đất nước và TPHCM sau gần 40 năm đổi mới là toàn diện và to lớn, có ý nghĩa lịch sử: Giữ vững ổn định chính trị - xã hội, thoát khỏi tình trạng nước nghèo, trở thành nước đang phát triển; đời sống nhân dân được cải thiện; thế và lực, sức mạnh tổng hợp của đất nước được nâng lên...

Những thành tựu to lớn đó tạo tiền đề để đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, hướng tới mục tiêu kỷ niệm 100 năm Thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

VĂN MINH

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/chien-thang-dien-bien-phu-va-su-kien-lich-su-ngay-30-4-la-moc-son-choi-loi-post113559.html