Chi vài chục triệu đồng mua robot hút bụi, dọn nhà, liệu có đáng?

Người tiêu dùng đang có xu hướng mua robot hút bụi, dọn nhà, tuy nhiên chi tiêu hiện nay đang trong cảnh 'thắt lưng buộc bụng' khiến họ vẫn còn khá đắn đo.

Chị Thanh Vân, sống tại quận Bình Thạnh, TP HCM, cho biết trước kia sử dụng máy hút bụi cầm tay nhưng do bận rộn công việc nên đã đầu tư một con robot hút bụi khoảng 7 triệu đồng.

Thấy tiện nên chị dự định sắm thêm con robot khác công nghệ cao hơn.

"Loại hút bụi cầm tay sử dụng cũng tốt nhưng tôi không có thời gian nên kiếm một con robot để làm thay. Tôi mua con robot hút bụi đầu với giá 7 triệu đồng thấy cũng tiện nhưng chỉ có chức năng quét dọn.

Bây giờ tôi đang đắn đo có nên mua thêm robot khác nó có cả chức năng hút bụi và lau nhà. Đỡ tốn khá nhiều thời gian trong nội trợ. Tuy nhiên, tham khảo các mẫu trên thị trường thấy giá cả ngày càng đắt, từ hơn chục triệu đồng tới vài chục đồng, quá khả năng mua sắm của gia đình tôi" - chị Vân nói.

Cũng để tiết kiệm thời gian, anh Nguyễn Sang cho biết đang tìm mua robot có các chức năng hút bụi, lau nhà, tự đổ rác, giặt giẻ lau... nhưng đến nay vẫn chưa mua được do giá khá cao.

Một rô bốt đang quét và lau sàn

Một rô bốt đang quét và lau sàn

"Trên thị trường không có robot dọn nhà tích hợp hút bụi, lau nhà, quét rác và đổ rác giá tầm 6-7 triệu đồng, thường từ 12 triệu đồng trở lên nhưng tài chính tôi có hạn. Sử dụng đồ điện tử phải loại tốt, nếu mua loại rẻ tiền dễ bị trục trặc, lúc đó càng mất nhiều thời gian"- anh Sang cho hay.

Theo tìm hiểu, thị trường đang có rất nhiều loại robot quét dọn, lau nhà, đổ rác... có giá dao động từ 15-20 triệu đồng nhưng hầu hết là hàng Trung Quốc, còn các thương hiệu Hàn Quốc, Nhật, Châu Âu có giá tới vài chục triệu đồng.

Theo một giảng viên trong ngành tài chính cá nhân, robot lau dọn nhà là một sản phẩm không thiết yếu và có giá trị cao. Người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ trước khi mua sắm trong thời điểm khó khăn như hiện nay.

"Người tiêu dùng phải thật sự cần thiết mới sắm. Người có mức thu nhập trung bình khá nên chọn giá phù hợp, không nên chọn loại quá cao gây thâm hụt tài chính. Đặc biệt, đồ công nghệ phải cẩn thận, không chỉ về giá mà các chức năng trên sản phẩm nếu không am hiểu sẽ dễ gây trục trặc"- giảng viên này nhấn mạnh.

Lê Tỉnh

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/chi-vai-chuc-trieu-dong-mua-robot-hut-bui-don-nha-lieu-co-dang-196231206182257706.htm