Cháy sàn giao dịch chứng khoán 400 tuổi ở Copenhagen

Ngày 16/4, một trận hỏa hoạn lớn đã nhấn chìm một trong những địa danh nổi tiếng nhất thủ đô Đan Mạch - sàn giao dịch chứng khoán cũ của Copenhagen và làm sụp đổ tòa tháp mang tính biểu tượng của nó.

Cả tòa nhà Børsen chìm trong biển khói trong trận hỏa hoạn.

Theo CNN, vụ hỏa hoạn bắt đầu vào khoảng 8h30 ngày 16/4 (giờ địa phương), giám đốc sở cứu hỏa Copenhagen Jakob Vedsted Andersen cho biết.

Những đoạn video được chia sẻ trên mạng cho thấy hỏa hoạn đã xảy ra tại tòa nhà Børsen - trụ sở Sàn giao dịch chứng khoán cũ của Copenhagen. Những đám khói đen khổng lồ bốc lên cuồn cuộn từ tòa nhà, trong khi lực lượng cứu hộ nỗ lực dập lửa ở dưới.

Ngọn lửa bốc cháy tại Sàn giao dịch chứng khoán cũ ở Copenhagen.

Ngọn lửa lớn bao trùm ngọn tháp cao 56m đặc biệt của tòa nhà - có hình đuôi của bốn con rồng quấn vào nhau - ngay trước khi nó sụp đổ và rơi xuống con phố bên dưới. Sự hiện diện của những con rồng trên mái nhà được coi là biểu tượng bảo vệ cuộc trao đổi khỏi kẻ thù cũng như khói lửa.

Dù lực lượng cứu hộ nỗ lực khống chế ngọn lửa nhưng đám cháy đã lan sang tất cả các tầng qua trục thang máy.

Frank Trier Mikkelsen, giám đốc điều hành của sở cứu hỏa Greater Copenhagen, cho biết ngọn lửa đã bùng cháy “dữ dội” bên trong tòa nhà.

Ngọn tháp biểu tượng chìm trong biển lửa.

Lực lượng cứu hỏa thực hiện nhiệm vụ ngoài tòa nhà.

Ông Jakob cho biết đến khoảng 11h, gần một nửa tòa nhà đã bị lửa thiêu rụi. Vị quan chức này cho biết khoảng 120 người đang làm việc để khống chế đám cháy nhưng chỉ khoảng 40% trong số đó được kiểm soát và cho biết thêm rằng hoạt động chữa cháy sẽ diễn ra trong ít nhất 24 giờ.

Tòa nhà Børsen - trụ sở Sàn giao dịch chứng khoán cũ của Copenhagen trước hỏa hoạn.

Thủ tướng Mette Frederiksen cho biết: “Một phần lịch sử của Đan Mạch” đang bị đốt cháy và gọi tòa nhà này là di sản văn hóa “không thể thay thế”.

Tòa nhà Børsen là trung tâm kinh doanh của Đan Mạch kể từ thế kỷ XVII. Sàn giao dịch chứng khoán cũ - nằm cách Cung điện Christiansborg chỉ vài phút đi bộ - có từ năm 1625. Tòa nhà được xây dựng theo phong cách Phục hưng Hà Lan theo yêu cầu của Vua Christian IV và gần đây đã được cải tạo với mặt tiền được bao phủ bởi giàn giáo và lớp phủ bảo vệ.

Bộ trưởng văn hóa Đan Mạch Jakob Engel-Schmidt cho biết di sản văn hóa 400 năm đã bị hư hại. Trong khi đó, Phòng Thương mại Đan Mạch, có trụ sở tại tòa nhà, mô tả cảnh tượng này là “một cảnh tượng khủng khiếp”.

Trận hỏa hoạn này gợi nhớ đến vụ cháy năm 2019 tại Nhà thờ Đức Bà Paris.

Thủy Bình

Theo CNN, The Local Demark, Reuters

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/chay-san-giao-dich-chung-khoan-400-tuoi-o-copenhagen-20180504224297668.htm