Châu chấu xuất hiện hàng loạt tại khu dân cư ở Lạng Sơn

Sáng 29/5, tại khu vực trường tiểu học xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn xuất hiện nhiều đàn châu chấu với mật độ dày đặc gây ảnh hưởng tới một số diện tích hoa màu và sinh hoạt của người dân.

Từ vài ngày qua đã có khá nhiều châu chấu xuất hiện tại khu vực xã Thiện Hòa (huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn), loại châu chấu này có lưng màu vàng, chuyên ăn lá cây. Có thể do khu vực trường tiểu học Thiện Hòa ở cạnh khu rừng vầu nên đàn châu chấu tràn xuống trường, đậu bám ở đường, trên vách tường…

Sáng 29/5, tại khu vực trường tiểu học xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn xuất hiện nhiều đàn châu chấu với mật độ dày đặc

Sáng 29/5, tại khu vực trường tiểu học xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn xuất hiện nhiều đàn châu chấu với mật độ dày đặc

Các đàn châu chấu cũng gây thiệt hại khoảng 3 ha ngô của người dân tại xã Thiện Hòa. Ông Lăng Văn Hanh, Chủ tịch UBND xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia cho biết: "Đàn châu chấu xuất hiện với mật độ dày đặc, có khu vực lên đến cả trăm con/m2. Mặc dù người dân đã phun thuốc hóa học nhưng đàn châu chấu vẫn bay vào nhiều khu dân cư gây ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như thiệt hại hoa màu. Sáng hôm qua chúng tôi có vào phối hợp với Khuyến nông và Trạm dịch vụ nông nghiệp thì có thống nhất là gửi thuốc vào để phun dập dịch châu chấu. Một số bà con đã tự phun trước nhưng có thể do không đúng loại thuốc nên châu chấu không chết. Chúng tôi đang chỉ đạo để phun thuốc để ngăn chặn. Phương án hiện tại trước mắt là phun, ngăn chặn đã, xem có hiệu quả không nếu không buộc phải dùng biện pháp thủ công như dùng vợt để giảm bớt lượng châu chấu. Chúng ăn lá cây như lá tre, lá ngô,... sơ bộ hiện tại có 3ha ngô và một ít diện tích lúa bị xâm hại, còn tới này như thế nào thì chúng tôi chưa lường trước được”

Đàn châu chấu xuất hiện với mật độ dày đặc

Đàn châu chấu xuất hiện với mật độ dày đặc

Theo UBND huyện Bình Gia, trên địa bàn xuất hiện châu chấu tre lưng vàng phá hại rừng tre, vầu, nứa, mai tại 3 thôn thuộc xã Thiện Hòa, với mật độ cao 600-1000 con/bụi, ăn trụi lá, diện tích phá hại 10ha. Hiện tại châu chấu đang bắt đầu di chuyển từ trên đồi cao xuống các khe suối, bờ bụi và bắt đầu xuất hiện gây hại cây ngô. Do vòng đời loại châu chấu này dài, thời gian sống và phá hại khá rộng 5-6 tháng trong năm, châu chấu trưởng thành có thể bay xa 40-60km, di chuyển thành từng đàn và sức tàn phá lớn, rất khó kiểm soát. Dự báo, giai đoạn cuối vụ xuân và vụ mùa năm 2024 có nguy cơ cao châu chấu phát sinh, lây lan gây hại diện rộng.

Hiện chính quyền địa phương đã tổ chức phun thuốc để dập dịch châu chấu

Hiện chính quyền địa phương đã tổ chức phun thuốc để dập dịch châu chấu

UBND huyện Bình Gia yêu cầu các xã, thôn có châu chấu tre lưng vàng xuất hiện và gây hại cần đẩy mạnh công tác tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn người dân tăng cường kiểm tra các diện tích rừng vầu, nứa, tre,... phát hiện và phòng trừ hiệu quả các ổ dịch.

Các biện pháp phòng trừ châu chấu tre lưng vàng như phát quang đồi rừng, diện tích lúa, ngô ven rừng; Phát hiện sớm ổ châu chấu mới nở, còn co cụm mật độ thấp thì dùng vợt bắt thủ công đem tiêu hủy. Khi mật độ châu chấu cao hoặc có nguy cơ di chuyển xuống gây hại ruộng lúa, ngô cần khoanh vùng tiến hành phun trừ bằng 1 trong các loại thuốc như Gà nòi 95SP, Patox 95SP, Wavotox 585EC… Nên tổ chức thành các tổ, đội dịch vụ phun tập trung, dùng bình phun ắc quy hoặc máy động cơ phun bao vây xung quanh ổ dịch, phun cuốn chiếu từng khu vực để tiêu diệt, tránh để châu chấu phát tán trên diện rộng rất khó kiểm soát.

Công Luận/VOV-Đông Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/chau-chau-xuat-hien-hang-loat-tai-khu-dan-cu-o-lang-son-post1098273.vov