Chân dung nhóm liên danh trúng thầu 'nghìn tỷ' trong các công trình trường học tại Hà Nội

Trúng nhiều gói thầu hàng trăm tỷ trên trên địa bàn quận Cầu Giấy với tỉ lệ tiết kiệm thấp dưới 1%. Tuy nhiên, quá trình thi công xuất hiện vấn đề cần được làm rõ.

Chân dung nhóm liên danh nhà thầu trúng nghìn tỷ

Tại quận Cầu Giấy, có thể kể đến một số gói thầu được đầu tư xây dựng mới như:Cải tạo trường mầm non Dịch Vọng Hậu 85,8 tỷ đồng; Cải tạo trường Tiểu học Nghĩa Đô 87,5 tỷ đồng; Xây dựng Trường THCS Nguyễn Viết Xuân 197,92 tỷ đồng và Xây dựng trường THCS tại ô đất ký hiệu TH1 - Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng 211,2 tỷ đồng.

Xây dựng trường THCS tại ô đất D27 Khu Đô thị mới Cầu Giấy 117,76 tỷ đồng; Xây dựng Trường tiểu học tại ô đất D27 Khu đô thị mới Cầu Giấy 116,66 tỷ đồng; Cải tạo, mở rộng Trường THCS Lê Quý Đôn 125,44 tỷ đồng; Xây dựng Trường THCS tại ô đất A11 - Khu quy hoạch K7-1 185,139 tỷ đồng và Xây dựng Trường Mầm non Nghĩa Đô (cơ sở 3) 122,72 tỷ đồng….

Dù tổ chức đấu thầu nhiều công trình xây dựng trường học nhưng các gói thầu này đều có tỷ lệ tiết kiệm ngân sách sau đấu thầu lại rất thấp có thể kể như: Gói thầu Xây dựng Trường tiểu học tại ô đất D27 Khu đô thị mới Cầu Giâýcó giá trúng thầu 116.666.724.000 đồng, thời gian thực hiện 400 ngày. So sánh với giá phê duyệt gói thầu là 117.025.707.572 theo Quyết định 339/QĐ-BQLDADTXD ngày 1/12/2023 của BQL dự án quận Cầu Giấy, giá trúng thầu chỉ giảm 358.983.572 đồng, tương đương mức độ tiết kiệm 0,3%. Hay Gói thầu Xây dựng trường THCS tại ô đất D27 Khu đô thị mới Cầu Giấy có giá gói thầu được duyệt là 118.371.082.248 đồng, như vậy giá đấu thầu tiết kiệm so với dự toán là 604.340.248 đồng, tỷ lệ tiết kiệm 0,51%.

Đáng chú ý, các công trình xây dựng trường học do Ban quản lý Đầu tư xây dựng quận Cầu Giấy làm chủ đầu tư đều có một số nhà thầu "quen mặt" trúng liên tiếp nhiều gói thầu như: Công ty TNHH thang máy và thiết bị Nam Long, Công ty Cổ phần phòng cháy chữa cháy Thăng Long, Công ty CP thương mại và tư vấn xây dựng điện Thăng Long, Công ty CP xây dựng và thương mại Thăng Long Hà Nội

Theo con số thống kê, Công ty TNHH thang máy và thiết bị Nam Long được điểm tên khá nhiều trong danh sách liên danh nhà thầu trúng thầu tại quận Cầu Giấy.

Trong khoảng 3 năm trở lại đây các gói thầu mà liên danh này trúng có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Tại Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng quận Đống Đa nhiều gói thầu trị giá hàng trăm tỷ cũng có tên của doanh nghiệp này trong các gói thầu với danh nghĩa liên danh chính và phụ.

Về phía Công ty CP PCCC Thăng Long, đơn vị này cũng là một nhà thầu lớn trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, nhà thầu này những năm qua trúng 2 gói thầu tại Ban Quản lý Đầu tư xây dựng quận Cầu Giấy và trúng cả chục gói thầu tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm.

Trong khi đó Công ty CP đầu tư và phát triển xây dựng Thăng Long cũng không kém khi là một doanh nghiệp “khủng” trong lĩnh vực đấu thầu xây dựng bằng nguồn vốn công. Công ty này liên tiếp trúng nhiều gói thầu tại Ban Quản lý dự án các quận huyện tại Hà Nội. Doanh nghiệp này thành lập 09/11/2000 và thay đổi giấy đăng ký doanh nghiệp lần thứ 9 vào ngày 22/8/2022.

Cần làm rõ việc xử lý chất thải

Mục sở thị việc thi công công trình Dự án Cải tạo, mở rộng Trường THCS Lê Quý Đôn (Quận Cầu Giấy) trị giá 125,44 tỷ mà Liên danh Công ty CP xây dựng và thương mại Thăng Long Hà Nội, Công ty CP xây dựng 749, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, Công ty TNHH cơ điện FIS, Công ty Cổ phần đầu tư Vindecom, Công ty TNHH thang máy và thiết bị Nam Long đang thực hiện.

Sau một thời gian quan sát Phóng viên ghi nhận dự án trên đang trong quá trình đào móng. Vào khoảng 19h những ngày đầu tháng 4, nhiều đoàn xe ben lớn nối đuôi nhau vào công trình trên để bốc đất đá, bùn thải từ dự án rồi di chuyển về phía đường Nguyễn Văn Huyên, Võ Chí Công rồi qua cầu Nhật Tân.

Số bùn đất thải này được nhà thầu vận chuyển về san lấp tại một số vị trí tại phía sau một cây xăng xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn. Điều này dấy lên những lo ngại về việc bảo vệ môi trường cũng như công tác giám sát chất lượng công trình của đơn vị quản lý giám sát và chủ đầu tư trong khâu thi công xây dựng.

Trao đổi với Người Đưa Tin, một cán bộ công an thuộc Công an Sóc Sơn khẳng định trên địa bàn huyện Sóc Sơn không có điểm đổ thải nào được cấp phép.

Điều này khiến dư luận thắc mắc về quy trình thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải xây dựng có đúng theo quy định và đúng phương án thi công. Dấy lên những lo ngại về việc bảo vệ môi trường cũng như công tác giám sát chất lượng công trình của đơn vị tư vấn giám sát và chủ đầu tư.

Đề làm rõ những bất thường liên quan đến việc Liên danh trên liên tiếp trúng thầu tại Cầu Giấy và một số địa bàn Tp Hà Nội với tỷ lệ tiết kiệm quá thấp và những hiện tượng liên quan đến việc thi công công trình có dấu hiệu không đúng theo phương án thi công đã được phê duyệt đề nghị UBND TP Hà Nội sớm vào cuộc rà soát, kiểm tra.

Ngày 25/08/2023 Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 6601/VPCP-CN về việc báo cáo tình hình hoạt động đấu thầu năm 2022. Theo đó liên quan đến hoạt động đấu thầu năm 2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các Bộ, ngành, Ủy ban nhân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tổng công ty nhà nước… Tập trung triển khai thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu tại các dự án quan trọng.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, theo dõi về hoạt động lựa chọn nhà thầu và nhà đầu tư, đặc biệt với những gói thầu có nhiều kiến nghị, phản ánh tiêu cực, vi phạm; những gói thầu có ít nhà thầu tham gia dự thầu và có tỷ lệ tiết kiệm thấp; những trường hợp một nhà thầu trúng nhiều gói thầu tại một địa phương, một chủ đầu tư, bên mời thầu trong thời gian dài. Trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật thì kịp thời có biện pháp xử lý.

Vũ Ngọc Tân

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nhom-lien-danh-trung-thau-nghin-ty-trong-cac-cong-trinh-tai-ha-noi-a659382.html