CEO MBBank: Tin cam kết giải ngân 10.000 tỷ đồng cho Novaland không chính xác

Tổng giám đốc Ngân hàng MBBank khẳng định với cổ đông, thông tin ngân hàng này cam kết giải ngân cho Novaland vay 10.000 tỷ đồng là không chính xác.

Ngày 19/4, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Tại đại hội, cổ đông đã chất vấn nhiều vấn đề liên quan đến dư nợ cho vay của Ngân hàng SCB tại MBBank cũng như việc cho Novaland và Tập đoàn Trung Nam vay.

Ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MBBank cho biết, ngân hàng này không cho SCB vay và vấn đề này đã được khẳng định nhiều lần.

Về việc cho Novaland và Tập đoàn Trung Nam vay vốn, ông Phạm Như Ánh, Tổng giám đốc MBBank chia sẻ, đối với Novaland, năm ngoái, ngân hàng này đã thu hồi được 2.400 tỷ đồng và hiện nay dư nợ không còn nhiều.

Ông Phạm Như Ánh cho hay, có những tin đồn về việc MBBank cam kết giải ngân cho Novaland 10.000 tỷ đồng thì đây là những thông tin không chính xác. MBBank cho Novaland vay dựa trên các dự án cụ thể, các khoản vay không đáng ngại do ngân hàng quản lý rủi ro và tài sản đảm bảo rất chặt chẽ.

Về vấn đề pháp lý, các dự án của Novaland đang được giải quyết, tháo gỡ, dự kiến trong quý 2/2024 sẽ xong.

Đại hội đồng cổ đông thường niên của MBBank diễn ra vào ngày 19/4. (Ảnh: B.L)

Đại hội đồng cổ đông thường niên của MBBank diễn ra vào ngày 19/4. (Ảnh: B.L)

Đối với Tập đoàn Trung Nam, ngân hàng MBBank cho vay tại 3 dự án điện mặt trời. Tuy nhiên, Trung Nam đang gặp khó khăn vì EVN (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) chậm thanh toán.

Ông Ánh thừa nhận, dòng tiền của Trung Nam về chậm nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động liên tục của MBBank và khách hàng. Đến thời điểm này, ngân hàng chưa thấy có điều gì đáng quan ngại.

Tại đại hội cổ đông năm nay, MBBank đã tặng phong bì tiền mặt trị giá 500.000 đồng cho cổ đông tham dự trực tiếp. Như vậy, với khoảng 1.200 cổ đông tham dự, ngân hàng đã chi ít nhất 600 triệu đồng tặng cổ đông.

Năm 2023, lợi nhuận trước thuế hợp nhất MBBank đạt hơn 26.306 tỷ đồng, tăng gần 16% so với năm trước. Năm 2024, MBBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 6 – 8%, đạt 27.800 – 28.400 tỷ đồng. Tổng tài sản tăng 13%, tức đạt 1,068 triệu tỷ đồng, đứng ngay sau nhóm Big4 về tổng tài sản. Ban lãnh đạo MBBank cũng dự kiến tăng vốn điều lệ lên 8.579 tỷ đồng.

Novaland từng công bố sẽ được MBBank bảo lãnh khoản vay

Vào năm 2023, Novaland đã từng công bố nghị quyết về việc bảo lãnh cho khoản vay của công ty liên quan với hạn mức tại Ngân hàng MBBank. Theo đó, MBBank dự kiến giải ngân tối đa 10.000 tỷ đồng cho Delta-Valley (công ty thành viên của Novaland), dư nợ của Delta-Valley tại MBBank tối đa tại mọi thời điểm là 6.000 tỷ đồng.

Mục đích vay nhằm thanh toán tiền sử dụng đất, nhu cầu đầu tư, xây dựng và phát triển Dự án Tổ hợp Khu du lịch Thung Lũng Đại Dương theo Quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Bình Thuận cấp ngày 16/4/2019 cùng các sửa đổi, bổ sung tại từng thời điểm, nằm trên khu đất có diện tích hơn 986 hecta.

Dự án Tổ hợp Khu du lịch Thung Lũng Đại Dương có tên thương mại là NovaWorld Phan Thiết, tọa lạc tại xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đây là một trong ba dự án từng được kỳ vọng đóng góp lợi nhuận trên 3 tỷ USD cho Novaland giai đoạn 2022 - 2023.

ĐẠI VIỆT

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/ceo-mbbank-tin-cam-ket-giai-ngan-10-000-ty-dong-cho-novaland-khong-chinh-xac-ar866103.html